Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Vòng sơ khảo “Liên hoan Ban nhạc, nhóm hát năm 2017” của Trường Đại học VHNT Quân đội

Admin 20/03/2017
Tối ngày 18/03/2017, tại Trường Đại học VHNT Quân đội đã diễn ra vòng sơ khảo “Liên hoan Ban nhạc, nhóm hát năm 2017”.

Đến dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Đại tá Phan Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó chính ủy Nhà trường - Trưởng Ban tổ chức; Đại tá Nguyễn Ngọc Bính - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng lãnh đạo các phòng, khoa, ban và đông đảo cán bộ, giảng viên, HVSV toàn trường. Ban giám khảo cuộc Liên hoan bao gồm: Thiếu tá, nhạc sĩ Xuân Phương - Trưởng BGK; Đại tá, NSƯT Hà Thủy - Ủy viên; Thiếu tá, nhạc sĩ An Hiếu - Ủy viên.

Vòng sơ khảo có tất cả 24 đội thi, trong đó gồm 12 ban nhạc và 12 nhóm hát đến từ 06 khoa của Nhà trường. Số lượng tham gia đông nhất là Khoa Thanh nhạc với 08 đội thi, tiếp đến là Khoa Âm nhạc có 06 đội, Khoa QLVH có 03 đội, Khoa NTDT & MN có 03 đội, Khoa Quân nhạc có 02 đội và Khoa Sư phạm Nhạc họa có 02 đội.

Qua vòng sơ khảo, có thể nhận thấy các ban nhạc, nhóm hát đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất lớn. Các em HVSV biết khai thác những thế mạnh và khắc phục được hạn chế trong khả năng chuyên môn của mình. Nhiều tác phẩm được dàn dựng công phu, sáng tạo. Phần vũ đạo, phong cách biểu diễn được một số đội thể hiện rất tốt. Các yếu tố phụ trợ như trang phục, đạo cụ, hóa trang có sự đầu tư kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Đối với các Ban nhạc, mỗi thành viên tham gia đã thực hiện tốt kỹ năng hòa tấu. Một số em HVSV mạnh dạn ngẫu hứng, solo, phô diễn kỹ thuật cơ bản, khai thác tối đa tính năng nhạc cụ của mình. Đối với các nhóm hát, một điều dễ nhận thấy đó là sự đầu tư mạnh về mặt vũ đạo, kỹ năng biểu diễn, hình thức thể hiện, đạo cụ… Đặc biệt, phần hát bè cũng được các nhóm chú trọng và thực hiện chuẩn xác, tạo nên những phần dự thi đậm chất học thuật nhưng cũng giàu tính giải trí. Về mặt nội dung, chủ đề các tác phẩm dự thi cũng rất phong phú, đa dạng. Có nhiều tác phẩm ca ngợi quê hương, đất nước, Bác Hồ, người lính đã được các đội thi lựa chọn như Giai điệu tự hào, Bay qua Biển Đông, Tình Bác sáng đời ta, Hát về người lính đảo xa, Lính mới, Đồng đội. Bên cạnh đó, có nhiều tác phẩm nhạc nước ngoài được chuyển soạn để tham gia như We don’t talk any more, Max – o – man, Hiplips II, Golden River, Watermelon Man, The entertainer, Wonderful tonight. Đặc biệt, có một số tác phẩm là những bài dân ca Việt Nam được chuyển soạn, dàn dựng mới với phong cách hiện đại, sinh động, nhiều sáng tạo như Ru em, Liên khúc Cò lả - Người ở đừng về - Bống bống bang bang, Trống cơm.

Kết quả thi vòng sơ khảo, BGK đã chọn được 12 đội vào vòng chung khảo, bao gồm: Wild boys, Yellow stars, Greens Band, Vake (Khoa Âm nhạc); Nắng mới, Màu cờ, Hoa núi, Áo lính (Khoa Thanh nhạc); Áo xanh (Khoa QLVH); Đồng vọng (Khoa NTDT & MN); Sắc xuân (Khoa Sư phạm Nhạc họa); Ngũ tấu kèn Clarinet (Khoa Quân nhạc).

Thông qua vòng sơ khảo “Liên hoan Ban nhạc, nhóm hát 2017”, có thể nhận thấy nhiều tín hiệu tích cực. Cuộc Liên hoan đã thu hút được nhiều ban nhạc, nhóm hát tham gia ở các lứa tuổi khác nhau. Các đội thi đều tập luyện, chuẩn bị kỹ càng, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực cao. Trình độ chuyên môn, khả năng biểu diễn cũng được nâng lên rõ rệt. Điều ý nghĩa nhất qua cuộc Liên hoan, đó là tạo một sân chơi bổ ích để HVSV giao lưu, học hỏi, nâng cao khả năng chuyên môn. Qua đó, tạo không khí học tập tích cực hơn trong Nhà trường. Vòng chung khảo sẽ diễn ra vào tối ngày 25/03, hứa hẹn có nhiều phần thi sôi nổi, sáng tạo, bùng nổ hơn nữa của các Ban nhạc, nhóm hát.

Một số hình ảnh của buổi thi:

BAN NHAC 1

Tin: NGUYỄN DUY THỊNH

Ảnh: CHÍ THÔNG

Tin bài khác