Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Vở diễn “Huyền thoại Hà Nội” tham gia Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV năm 2020

Admin 29/09/2020
Sáng ngày 28/09/2020, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, vở “Huyền thoại Hà Nội” tham gia Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV, năm 2020 đã được diễn ra thành công. Chỉ đạo nội dung: Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy; Chỉ đạo nghệ thuật: Thượng tá Trần Thanh Bạch; Tác giả kịch bản: Cố nhà văn Nguyễn Anh Biên; Đạo diễn: Nguyễn Thị Hồng Hạnh (giảng viên khoa Quản lý văn hóa, Trường Đại học VHNT Quân đội).

Về dự và chỉ đạo buổi thi có NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Về phía Nhà trường, có Đại tá, NSƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng; Đại tá Phùng Thanh Tiến, Bí thư Đảng ủy - Chính ủy; cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban và đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, khán giả đến cổ vũ vở diễn.

Thành phần Ban Giám khảo của Liên hoan năm nay bao gồm: NSND Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo; các Ủy viên: NSND Giang Mạnh Hà; NSND Trần Quốc Chiêm; PGS.TS Phạm Duy Khuê; NSND Hoàng Song Hào; Nhà viết kịch Lê Quý Hiền; NSND Nguyễn Thị Lan Hương; NSƯT Lê Chức.

Vở diễn “Huyền thoại Hà Nội” kể về sự hy sinh cao cả của Thiên Xuân (do Phương Anh thủ vai) – một cô gái Hà Nội xinh đẹp, trong sáng vừa mới tuổi đôi mươi. Lấy bối cảnh của mùa hè lịch sử năm 1972, chuyện của cô gái trẻ Thiên Xuân và 3 chàng trai Hà Nội trước khi gác bút nghiên lên đường ra trận đã được đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Hồng Hạnh xây dựng tinh tế và đầy nhân văn. Một cô gái Hà Nội, vượt lên trên tất cả những thị phi, tai tiếng của xã hội; sống bằng nhiệt huyết tuổi trẻ và trách nhiệm với Tổ quốc, để rồi cô gái ấy đã trở thành một huyền thoại Hà Nội. Thành công của vở diễn không chỉ bởi sự diễn xuất tròn vai của các diễn viên trẻ như Xuân Hùng (vai thầy Khải), Văn Lợi (vai Minh), Minh Hiếu (vai Bá), …mà còn bởi những mảng miếng, trò diễn cùng với những biến đổi nội dung linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với xã hội đương thời của đạo diễn Hồng Hạnh.

Cùng với sự hỗ trợ của cố vấn đạo diễn TS Lê Mạnh Hùng; Mỹ thuật NSND Hoàng Song Hào; Âm nhạc: An Thông, Văn Hậu Văn Ngọc; Ánh sáng: Đình Điệp, Xuân Thưởng và chỉ huy biểu diễn – Phạm Anh Vũ, vở diễn “Huyền thoại Hà Nội” thực sự đã mang lại cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc thông qua việc lột tả tính cách và nội tâm nhân vật. Trên nền hiện thực được đề cập trong kịch bản, đạo diễn trẻ Hồng Hạnh đã có những biến đổi về nội dung cho phù hợp với bối cảnh hiện đại, từ việc chọn âm nhạc, xử lý triệt để những đạo cụ trên sân khấu, cắt gọt lời thoại và bồi đắp thêm cho hành động của các nhân vật. Các diễn viên trẻ đã thể hiện được khả năng diễn xuất, làm chủ sân khấu để làm nên thành công của vở diễn, góp phần vào sự thành công của Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm nay quy tụ 13 đơn vị với hơn 700 nghệ sĩ Hà Nội và các tỉnh, thành tham gia. Hội thi năm nay được đánh giá là kịch tính và hấp dẫn với chất lượng nghệ thuật sân khấu cao. Dự kiến, Lễ trao giải và bế mạc liên hoan sân khấu thủ đô sẽ diễn ra tối 03/10/2020, tại Rạp Công nhân (Hà Nội).

sk

sk2 copy

Tin: Thế Dân

Ảnh: Đức Lộc

Tin bài khác