Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Trường ĐH VHNT QĐ tham gia giao lưu "Ngọn lửa tuổi trẻ"

Admin 10/03/2011
Ngày 6/3/2011, tại vườn hoa Lý Tự Trọng (TP Hà Tĩnh), Báo Tuổi Trẻ TP.HCM phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức chương trình giao lưu, nghệ thuật “Ngọn lửa Tuổi trẻ” nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Tới dự có Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự; Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ TP.HCM Phạm Đức Hải.

 

Chương trình được thực hiện bởi các học sinh, sinh viên Trường ĐH VHNT QĐ và các diễn viên, ca sĩ Đoàn NTQK 4

Chương trình là những câu chuyện xúc động về quá khứ và hiện tại của các thế hệ thanh niên xung phong một thời không tiếc máu xương, hy sinh tuổi thanh xuân cho độc lập, thống nhất Tổ quốc.

“Ngọn lửa tuổi trẻ” còn là câu chuyện về người đoàn viên thanh niên cộng sản Lý Tự Trọng; về những cô gái TNXP trên trận địa pháo Lam Hạ (Hà Nam), Truông Bồn (Nghệ An); về nhân chứng lịch sử nổi tiếng: anh hùng Thiếu tướng, nguyên giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam Lê Mã Lương với lý tưởng “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”. Nói chuyện với các bạn trẻ, anh hùng Lê Mã Lương không khỏi xúc động kể về khí thế một thời của lớp lớp thanh niên ra trận. “Chính sự đánh phá của đế quốc Mỹ ở miền Bắc tạo nên những phong trào trong thanh niên tham gia kháng chiến như 3 sẵn sàng, 4 đảm đang. Chính trong những ngày ấy tôi đã chọn con đường gác bút đi chiến đấu”.

Thiếu tướng, Anh hùng LLVT Lê Mã Lương giao lưu với câu chuyện xúc động về một kỷ vật trong Bảo tàng Lịch sử quân sự

Điểm đáng nhớ của đêm giao lưu là cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa giữa anh hùng La Thị Tám và nhạc sĩ Doãn Nho, tác giả của ca khúc “Người con gái sông La”. Nhạc sĩ Doãn Nho tâm sự quả đồi nơi La Thị Tám (lúc đó mới 18 tuổi) đếm bom, cắm tiêu là nguồn cảm hứng cho ca khúc ra đời. Đặc biệt, hình ảnh người con gái sông La đã được tái hiện qua giọng hát của ca sỹ Hồng Hạnh - một người con của Hà Tĩnh.

Ca sĩ Hồng Hạnh đang trình bày ca khúc của nhạc sĩ Doãn Nho

Đến với chương trình, khán giả còn được gặp gỡ, giao lưu với các gương điển hình tiên tiến của thanh niên hôm nay. Họ chính là những người đang thắp sáng thêm ngọn lửa truyền thống của tuổi trẻ mà các lớp thanh niên đi trước đã nhóm lên.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Phạm Đức Hải, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nhấn mạnh: “Chương trình “Ngọn lửa tuổi trẻ” là không gian học tập rộng mở để các bạn trẻ hiểu hơn về những anh hùng như Lý Tự Trọng, các cô gái ngã ba Đồng Lộc, các cô gái ở Truông Bồn, Lam Hạ...”.

Chương trình giao lưu nghê thuật thu hút hàng ngàn người tham dự, trong đó có rất đông các bạn trẻ

Kết thúc buổi giao lưu, Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã phát động quyên góp, ủng hộ xây dựng khu lưu niệm Lý Tự Trọng.

THU THỦY

 

 

Tin bài khác