Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Trường Đại học VHNT Quân đội tham gia Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số trong giáo dục nghệ thuật”

Admin 03/11/2021
Sáng 02/11/2021, Câu lạc bộ (CLB)Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Chuyển đổi số trong giáo dục nghệ thuật". Hội thảo có sự tham gia của PGS, TS Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam;PGS, TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Nghệ thuật Trung ương, Chủ nhiệm CLB; các đồng chí trong Ban Chủ nhiệm CLB; đại diện Ban Giám hiệu, các nhà khoa học, nhà giáo đến từ 39trường ĐH, CĐ đào tạo giáo viên nghệ thuật trên cả nước.

Điểm cầu tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Quân đội do Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng, Phó Chủ nhiệm CLB phụ trách. Cùng dự có Thượng tá, NCS Nguyễn Mai Kiên; Trung tá, ThS Hồ Thị Hoàng Hà; Đại úy, TS Trần Vương Thanh và các đồng chí đại diện Tổ Giải pháp chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS Đào Đăng Phượng nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó chuyển đổi số đóng vai trò trung tâm, đang tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội toàn nhân loại. Vì thế, giáo dục đại học, nhất là đào tạo nghệ thuật phải thay đổi căn bản để đáp ứng yêu cầu của thời đại. Đại dịch Covid-19 đã có tác động chưa từng có đối với giáo dục đại học trên toàn thế giới trong hai năm qua. Khi các trường đại học buộc phải đóng cửa, việc dạy và học chuyển sang hình thức trực tuyến, giáo viên và sinh viên phải chuyển đổi và thích ứng với việc sử dụng công nghệ hơn bao giờ hết. Chuyển đổi số trong giáo dục nghệ thuật hiện nay được xem là điểm đặc biệt, khó khăn và thách thức đối với các trường đào tạo nghệ thuật trên cả nước. Hội thảo lần này là cơ hội để các trường đại học và cao đẳng nghệ thuật trong cả nước cùng nhau nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ nhận thức và kinh nghiệm nhằm biến thách thức thành hiện thực, từng bước thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, giúp các trường xem xét lại toàn bộ hoạt động của mình một cách có hệ thống để thời gian tới cần tổ chức hoạt động chuyển đổi số một cách bài bản hơn để nâng cao hiệu quả”.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, PGS, TS Trần Xuân Nhĩ thay mặt lãnh đạo Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đánh giá cao CLB khối đào tạogiáo viên nghệ thuật và các trường ĐH, CĐ đào tạo nghệ thuật trong cả nước đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục nghệ thuật” và cho biết đây là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa đối với các nhà trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Ông khẳng định, Hội thảo sẽ là dịp để các trường cùng nhận diện những thách thức và cơ hội của giáo dục ĐH, CĐ về nghệ thuật trong thời đại số cũng như để góp phần đưa ra những đề xuất về chính sách phát triển giáo dục đào tạo nghệ thuật tại Việt Nam.

Tham gia Hội thảo lần này, với vai trò là thành viên của CLB, Trường Đại học VHNT Quân đội đã tích cực tham gia vào các khâu trong quá trình chuẩn bị và tổ chức. Nhà trường đã phân công cho cán bộ, giảng viên viết và gửi 03 bản tham luận, được đăng trong Kỷ yếu khoa học có chỉ số ISBN. Tại Hội thảo, Thượng tá, NCS Nguyễn Mai Kiên đã trình bày tham luận về “Dạy học biểu diễn nhạc cụ phương Tây trong bối cảnh chuyển đổi số”, tham luận đã phân tích sâu về tầm ảnh hưởng của nền tảng mở trong chuyển đổi số, cơ hội, thách thức, một số vấn đề đặt ra với chuyển đổi số trong giảng dạy biểu diễn nhạc cụ phương Tây hiện nay.

Hội thảo nghe nhiều tham luận từ đại diện các trường,xoay quanh các chủ đề như: Chuyển đổi số trong quản lý giáo dục đại học, phân hóa xã hội, đại học ảo, Big Data trong môi trường hàn lâm – học thuật, Blockchain và hệ thống quản lý thông tin, hồ sơ giáo dục, tuyển sinh và truyền thông trên nền tảng số, trình bày một giải pháp cho chuyển đổi số giáo dục nghệ thuật, kết quả phân tích định tính và định lượng về tác động của hoạt động giảng dạy trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục đào tạo nghệ thuật, kinh nghiệm từng bước triển khai chuyển đổi số tại các trường…. Phiên thảo luận, Hội thảo nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi và phản hồi tích cực từ các chuyên gia về thực trạng chuyển đổi số của giáo dục nghệ thuật trong nước cũng như trên thế giới.

Hội thảo khoa học có ý nghĩa thiết thực, những vấn đề đặt ra và giải quyết, góp phần là cơ sở để các trường nghiên cứu, áp dụng. Đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành liên quan tạo điều kiện đồng bộ về cơ chế, chính sách, giúp các cơ sở giáo dục nghệ thuật từng bước chuyển đổi số, tiến tới nhà trường thông minh trong thời đại số./.

CĐS1

CDS 2

 

CĐS3

Tin, ảnh: Phạm Công Thành.

Tin bài khác