Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Trường Đại học VHNT Quân đội tham gia Festival Âm nhạc Á – Âu năm 2014

Admin 13/10/2014
Nằm trong khuôn khổ Festival Âm nhạc Á – Âu năm 2014, các nghệ sĩ, học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã có hai chương trình biểu diễn đặc sắc tại hang Đầu Gỗ và Cung Văn hóa hữu nghị Việt-Nhật (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) với sự chỉ đạo nghệ thuật của Thiếu tướng, nhạc sĩ, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh; Tổng đạo diễn: nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn.

Sáng 11/10/2014, tại hang Đầu Gỗ 2 triệu năm tuổi (Quảng Ninh), các nghệ sĩ, học viên Nhà trường đã hòa tấu các nhạc cụ dân tộc, tạo nên một bức tranh âm nhạc độc đáo, biến kỳ quan thiên nhiên hang Đầu Gỗ trở thành một nhà hát độc nhất vô nhị trên thế giới.

Không sử dụng bất kỳ kỹ thuật, âm thanh điện tử nào, chỉ có âm thanh mộc từ các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn Tam thập lục, Đàn tỳ bà, Sáo, Kèn, Trống... vang vọng trong lòng hang. Các tiết mục Nhã nhạc cung đình Huế "Lưu thuỷ - Kim tiền - Xuân phong - Long hổ”, Song tấu nhạc cụ hơi "Non sông một dải" (sáng tác: NSƯT Xuân Bắc, biểu diễn: Vàng Minh Dương, Đinh Văn Đức); Hát văn "Chân quê" (đặt lời mới, do Lương Thùy Linh biểu diễn), Song tấu Pí Lè "Sức sống" (sáng tác: NSƯT Lương Hùng Việt, biểu diễn: Hà Công Cương, Lê Đức Anh) và Tam tấu gõ dân tộc "Ngẫu hứng nhịp chèo" (sáng tác: NSƯT Xuân Bắc, biểu diễn: NSƯT Xuân Bắc, Hải Nam, Giang Vũ và dàn nhạc) đã gây ấn tượng đặc biệt với các nghệ sĩ quốc tế.

anh 1 copy copy copy

Nhã nhạc cung đình Huế "Lưu thuỷ - Kim tiền - Xuân phong - Long hổ” do dàn nhạc Trường Đại học VHNT Quân đội biểu diễn tại Hang Đầu Gỗ

Nhạc sĩ Geir Johnson đến từ Na-uy nhận xét: "Thật tuyệt vời, tôi chưa từng được nghe buổi trình diễn âm nhạc nào độc đáo như thế. Âm thanh sống động, tự nhiên kết hợp với độ vang hoàn hảo của hang động, cùng nhạc cụ dân tộc của Việt Nam rất đặc sắc”.

Thiếu tướng, nhạc sĩ, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: “Đây là một dấu mốc lịch sử với Hang Đầu Gỗ bởi lần đầu tiên được giới thiệu tới đông đảo công chúng và quan khách quốc tế với tư cách là một nhà hát thiên nhiên. Những tiết mục được trình diễn trong chương trình cũng đều mang đậm dấu ấn dân tộc với những nhạc cụ truyền thống”.

Tối cùng ngày, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Nhật đã diễn ra chương trình “Giai điệu bạn bè” do các nghệ sĩ Trường Đại học VHNT Quân đội và một số ca sĩ trong nước và quốc tế biểu diễn với các tiết mục như: Hòa tấu “Nơi đầu nguồn” (sáng tác: Mai Kiên), Hòa tấu “Vượt sóng” (sáng tác: Đức Tân), “Vết mưa” (sáng tác: Huy Tuấn, biểu diễn: Nhật Thủy), “Bướm trắng” (sáng tác: Hồng Kiên, biểu diễn: Mỹ Linh)…

anh 3 copy copy

Ca sĩ Ngọc Anh biểu diễn ca khúc “Sẽ mãi yêu anh” (sáng tác: Xuân Phương) tại Cung văn hóa hữu nghị Việt – Nhật (Quảng Ninh)

Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, cuốn hút (từ ngày 8 đến 12/10) với 8 chương trình biểu diễn tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, Liên hoan Festival  Âm nhạc Á – Âu năm 2014 đã khép lại bằng lễ bế mạc tối 12/10/2014 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Tại đêm diễn bế mạc, với sự trình diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cùng các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji, khán giả đã được thưởng thức 7 tác phẩm. Trong đó, có ca khúc “Miền xa thẳm” (sáng tác: nhạc sĩ Đức Trịnh) do ca sĩ Nhật Thủy biểu diễn đã lột tả thành công câu chuyện bi hùng, lãng mạn của những người lính tuổi đôi mươi với tình yêu bất tử trên dải Trường Sơn huyền thoại.

anh 2 copy copy copy

Ca sĩ Nhật Thủy biểu diễn ca khúc “Miền xa thẳm” (sáng tác: Đức Trịnh) tại Nhà hát lớn Hà Nội

PHƯƠNG HÀ (TH)

Tin bài khác