Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT “DÂNG NGƯỜI TIẾNG HÁT MÙA XUÂN”

Admin 18/05/2020
 Nhân dịp kỉ niệm 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dâng người tiếng hát mùa xuân” đã diễn ra vào tối ngày 17/5 vừa qua, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

 “Dâng người tiếng hát mùa xuân” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đây là chương trình thuộc chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tuyên truyền, sâu rộng, giáo dục các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng. Đồng thời thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn vô hạn đối với Người; góp phần thúc đẩy phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội.

 Chương trình “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” được chia thành 3 phần: “Người là Hồ Chí Minh”, “Những bông hoa trong vườn Bác” và “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” với những tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng công phu, ấn tượng sâu sắc.

 Trong đó, Mở đầu chương trình “Người là Hồ Chí Minh”, các nghệ sĩ gửi tới công chúng những tác phẩm ngợi ca thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh cống hiến vĩ đại của Người với sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản, công nhân quốc tế. Với những bài ca đã đi cùng năm tháng, ghi dấu ấn trong lòng các thế hệ khán giả như: “Dấu chân phía trước” sáng tác của Phạm Minh Tuấn, “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” sáng tác của Nguyễn Tài Tuệ ,…

 Phần 2 “Những bông hoa trong vườn Bác” gồm các tác phẩm chọn lọc, mang âm hưởng vùng miền, đại diện các dân tộc, thể hiện lòng biết ơn, ngợi ca công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như “Những bông hoa trong vườn Bác” sáng tác của Văn Dung, “Suối Lê Nin” âm nhạc: Phạm Tuyên, thơ Trần Văn Loa, “Miền Trung nhớ Bác” sáng tác của Thuận Yến),…

 Phần cuối “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” là những ca khúc rất được yêu mến như: “Trông cây lại nhớ đến Người” sáng tác của Đỗ Nhuận - Đỗ Trung Phong, "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người", “Thăm bến nhà Rồng”, “Chúng con canh giấc ngủ của Người” sáng tác của Nguyễn Đăng Nước,…

 Đặc biệt, dàn hợp xướng trường Đại học Văn hóa Nghệ Thuật Quân đội vinh dự là một trong những đơn vị tham gia biểu diễn với 3 tiết mục: “Dâng Người tiếng hát mùa xuân” sáng tác của Nguyễn Văn Thương, Chúng con canh giấc ngủ của Người sáng tác của Đăng Nước và “Nụ cười tháng năm” sáng tác của Xuân Thủy. Trong đó, ca khúc “Nụ cười tháng năm” là sáng tác mới của nhạc sĩ Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ Thuật Quân đội.

 Bằng hình tượng nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, hòa quyện âm thanh, ánh sáng các nghệ sĩ đã tái hiện không gian, thời gian hoạt động cách mạng vô cùng sôi nổi trong phong trào Cộng sản và Chủ nghĩa Dân tộc; tiến đến chân lý cách mạng của Chủ nghĩa Mác Lênin, tiến thẳng con đường cứu nước cứu dân, giải phóng dân tộc. Thông qua các tác phẩm âm nhạc ngợi ca công lao trời biển của Bác đối với cách mạng Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại suốt cuộc đời vì dân vì nước.

 Chương trình khép lại với sự xuất hiện của toàn bộ các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong đêm nhạc, để lại nhiều dư âm đẹp trong lòng công chúng.

tieng hat dang nguoi

Tin: Phương Anh

Ảnh: Nguồn Báo điện tử Chính phủ

Tin bài khác