Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI THAM DỰ TUẦN LIÊN HOAN ÂM NHẠC TRUNG QUỐC – ASEAN 2023

Admin 23/10/2023

Nhận lời mời của Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, Trung Quốc, được sự cho phép của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; đoàn đại biểu Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Quân đội do Đại tá Vũ Hồ Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã sang tham dự Tuần liên hoan âm nhạc Trung Quốc - Asean 2023 (2023 China - ASEAN Music Festival), diễn ra từ ngày 17 đến ngày 23/10/2023 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Đây là hoạt động do sáng kiến từ phía Trung Quốc, nhằm thông qua trao đổi học thuật âm nhạc, gắn kết thêm tình hữu nghị giữa các quốc gia trong khối ASEAN và Trung Quốc. Năm 2023, liên hoan có sự góp mặt của các dàn nhạc và nghệ sĩ đến từ Liên bang Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Tại Nam Ninh, ngoài tham gia có hiệu quả vào kế hoạch chung của Ban Tổ chức, đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực:

Gặp mặt, trao đổi với Ban Giám đốc Học viện, Đoàn được Giáo sư Hậu Đạo Huy, Giám đốc Học viện Nghệ thuật Quảng Tây trực tiếp đón tiếp. Cả hai bên cùng nhận định: Được sự nhất trí của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và các cơ quan chức năng Việt Nam, từ năm 2010, Trường Đại học VHNT Quân đội và Học viện Nghệ thuật Quảng Tây đã thiết lập mối quan hệ tốt đẹp. Nhà trường đã cử nhiều giảng viên đi đào tạo trình độ cao học, đại học các chuyên ngành: Thanh nhạc, Âm nhạc, Múa, kỹ thuật dựng phim 3D…; giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ, tết, các sự kiện của hai nước, hai nhà trường; cử nhiều lượt cán bộ, giảng viên, học viên tham gia Ban Giám khảo và thí sinh dự thi “Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt – Trung”. đạt nhiều giải thưởng có giá trị. Chuyến thăm và dự các hoạt động của Liên hoan âm nhạc Trung Quốc – Asean lần này thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Nhà trường thời gian qua và những năm tiếp theo.

Đặc biệt, tại Diễn đàn học thuật về âm nhạc Việt Nam, Thiếu tá, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Phó trưởng Phòng Khoa học quân sự đã giới thiệu chuyên đề “Những giá trị và vai trò của âm nhạc truyền thống trong Quân đội nhân dân Việt Nam” trước các nhà khoa học, giảng viên và đông đảo sinh viên Học viện Nghệ thuật Quảng Tây.

Đến thăm Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí Đỗ Nam Trung, Tổng lãnh sự thông báo và đánh giá cao tình hình chấp hành luật pháp, tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của học viên Nhà trường đang học tập tại Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mối quan hệ giữa hai cơ sở đào tạo, sẵn sàng hỗ trợ về mặt ngoại giao để cụ thể hóa các nội dung hợp tác.

Đoàn đã tham dự các buổi hòa nhạc của dàn nhạc giao hưởng Học viện Nghệ thuật Quảng Tây, dàn nhạc các nước Asean, dàn nhạc dân tộc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam… Các chương trình biểu diễn đã thu hút đông đảo khán thính giả ở thành phố Nam Ninh. Mỗi dàn nhạc của từng quốc gia mang đến liên hoan những tác phẩm âm nhạc đặc sắc, độc đáo, giàu tính nghệ thuật, thể hiện bản sắc riêng đậm nét. Đây là dịp để các nghệ sĩ đến từ các nước trong khu vực Asean và Trung Quốc giao lưu, tìm hiểu, thưởng thức các thể loại, phong cách âm nhạc khác nhau. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển chung trong âm nhạc của mỗi nước, tăng cường xây dựng các hoạt động, dự án âm nhạc, phát huy giá trị âm nhạc truyền thống trong dòng chảy của âm nhạc đương đại trên thế giới.

Một số hình ảnh của đoàn công tác tại Nam Ninh, Trung Quốc:

Gặp mặt, trao đổi với Ban Giám đốc Học viện Nghệ thuật Quảng Tây

Thăm quan Bảo tàng Âm nhạc dân tộc Quảng Tây

Tại Diễn đàn học thuật về Âm nhạc Việt Nam

Thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam

Dàn nhạc dân tộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn

Tin, ảnh: Duy Thịnh

Tin bài khác