Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội giành nhiều giải tại Cuộc thi “Tài năng biểu diễn múa - 2020”

Admin 19/10/2020
Cuộc thi “Tài năng biểu diễn Múa toàn quốc – 2020” nhằm đánh giá công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng múa trẻ trong những năm qua, đồng thời khuyến khích, động viên các tài năng trẻ tiếp tục dành nhiều tâm huyết, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nghệ thuật Múa nước nhà. Thông qua cuộc thi là dịp để các diễn viên múa giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ về kỹ thuật, kỹ xảo và nghệ thuật biểu diễn, nhằm nâng cao trình độ, chuyên môn nghệ thuật múa, tiếp cận và tham gia hội thi múa trong khu vực và quốc tế.

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của gần 90 thí sinh trên cả nước là các diễn viên múa đang công tác tại các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, các học viên, sinh viên theo học chuyên ngành diễn viên múa tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trong nước và thí sinh tự do cùng hơn. Tham gia Cuộc thi có 100 tác phẩm, với nhiều thể loại, được dàn dựng công phu, tính nghệ thuật cao. Trong đó, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có 6 thí sinh và một nhóm nhảy tham gia với các tác phẩm tiêu biểu như: Variation Giselle act 2, Bắt đầu, Tiếng nói, Tâm, Đò lỡ, Ru đêm, Hóa vàng, Bóng núi…

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, tập thể giảng viên, học viên – sinh viên Khoa Múa đã nỗ lực và quyết tâm tập luyện. Các tác phẩm dự thi đều được biên đạo và dàn dựng công phu với nội dung, hình thức phong phú, nhiều sắc màu đa dạng tạo được dấu ấn riêng phát huy tối đa năng lực của thí sinh tham dự cuộc thi. Trang phục, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng cũng được quan tâm đầu tư kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng nghệ thuật cũng như hiệu quả trên sân khấu của thí sinh. Là một trong những đơn vị đào tạo tham dự cuộc thi, các phần thi của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã được Hội đồng Ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao về kỹ thuật chuyên môn, diễn xuất và biểu cảm. Các tác phẩm tham dự cuộc thi của thí sinh đã truyền tải được cái đẹp của cơ thể với chuyển động của nội tâm, lột tả được hình tượng của nhân vật mà tác phẩm hướng tới.

Kết quả chung cuộc, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã dành được 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 01 giải thưởng dành cho Biên đạo xuất sắc nhất. Cụ thể:

Giải thưởng Biên đạo xuất sắc nhất: NSƯT Nguyễn Thị Thúy Hằng – Giảng viên – Khoa Múa

- 02 giải Nhì thuộc về các thí sinh:

1) Nguyễn Thu Thùy với tác phẩm: Ru đêm; Biên đạo – Huấn luyện: NSND Lữ Thị Kiều Lê; NSƯT Nguyễn Thúy Hằng Âm nhạc: Nước ngoài, Hình thức múa: Solo; Thể loại: Đương đại

2) Nguyễn Thị Hoàng Yến với tác phẩm:

- “Hóa vàng” Biên đạo NSƯT Trần Ly Ly. Huấn luyện: Thiếu tá, Thạc sỹ Lê Thị Quỳnh Phương. Âm nhạc: NSƯT Mạnh Tiến – Lê Mây. Hình thức múa solo; Thể loại: Dân gian Đương đại;

- “Bóng núi” Biên đạo: Trung tá, NSƯT Thanh Tùng. Huấn luyện viên: Trung tá, NSƯT Phạm Thanh Tùng, Thiếu tá, Lê Thị Quỳnh Phương. Âm nhạc: Xuân Dũng; Hình thức múa: Solo. Thể loại: Dân gian Đương đại;

- 2 Giải 3 thuộc về các thí sinh:

1) Trần Trúc Nhật với tác phẩm: “Đò lỡ” Biên đạo – Huấn luyện: NSƯT Thanh Hằng – Cầm Thị Thanh Thủy, Âm nhạc Mạnh Tuấn; Diễn viên phụ trợ: Vũ Ninh; Thể loại: Dân Gian; “Nhịp thở Bazan” Biên đạo – Huấn luyện: NSND Hữu Từ - NSƯT Văn Hiền – Cầm Thị Thanh Thủy, Âm nhạc: Xuân Huy.

2) Nhóm MUCA với tác phẩm: “Tiếng nói” Biên đạo: Nguyễn Vũ Khánh; Âm nhạc: Ryuichi Samakto, Kerry Muzzey, Recoil; “Tâm” Biên đạo: Nguyễn Vũ Khánh; Âm nhạc: Nguyễn Vĩnh Tiến, Yoshida Brother.

Cuộc thi là dịp để nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về quá trình sáng tạo nghệ thuật. Đồng thời, thông qua cuộc thi, các nhà quản lý nghệ thuật, các cơ sở đào tạo đánh giá thực trạng lực lượng nghệ sĩ biểu diễn múa, từ đó xác định phương hướng, giải pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng biểu diễn múa. Cuộc thi Tài năng biểu diễn Múa toàn quốc- 2020 đã thành công tốt đẹp. Những kết quả, thành tích các thí sinh đạt được đã phản ánh chất lượng giáo dục, đào tạo của Nhà trường và sự nỗ lực rèn luyện không ngừng của giảng viên và học viên – sinh viên Khoa Múa, Trường Đại học VHNT Quân đội.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

IMGP9055sz

IMGP9059sz

IMGP9085sz

IMGP9113sz

Tin: Phạm Công Thành

Ảnh: Thành Chương

Tin bài khác