Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Tổ chức lễ hội hoa tại Hoàng thành Thăng Long

Admin 29/04/2010
Lễ hội hoa chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội sẽ được tổ chức tại khu vực Hậu lâu trong Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa-Hoàng thành Hà Nội. Đây là một phần của dự án "Không gian nghệ thuật" do Công ty XQ Việt Nam, Khi di tích Cổ Loa-Thành cổ Hà Nội phối hợp tổ chức từ ngày 1-5 đến 30-10 nhằm tạo một không gian văn hóa đặc sắc đón chào sự kiện Thủ đô Hà Nội tròn 1.000 năm tuổi, với tổng chi phí lên tới 20 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

 

Tại buổi họp báo diễn ra ngày 28-4 tại Hà Nội, Ban tổ chức cho biết Lễ hội hoa sẽ trưng bày các loài hoa của Đà Lạt, trong đó chủ yếu là hoa lan rừng Đà Lạt cùng nhiều hoạt động tôn vinh nghề thêu truyền thống, tôn vinh các nghệ nhân nghề thêu của Việt Nam.

Lễ hội hoa gồm ba nội dung chính là lễ hội hoa của những người thợ thêu tranh chân dung, tranh hoa và tranh phong cảnh, và tranh hai mặt. Ở mỗi nội dung của lễ hội hoa sẽ có các khu vực hoa, tranh thêu, bàn trà để du khách thưởng hoa, ngắm tranh và đàm đạo về nghề thêu.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn thiết kế nhà bảo tàng hoa - nơi gặp gỡ ngàn năm để trưng bày 12 tác phẩm tranh hoa thêu hai mặt độc đáo nhất Việt Nam cùng các tác phẩm tranh thêu một mặt chủ đề "Dạ khúc màu lam và vàng". Bảo tàng hoa cũng sẽ có sân khấu nhỏ để các nghệ nhân biểu diễn nghi thức trà, biểu diễn âm nhạc, dân ca truyền thống phục vụ du khách.

Từ ngày 1-10, Ban tổ chức sẽ tạo một không gian lễ hội thực sự để các nghệ nhân phương Nam dâng tặng Đại lễ 1.000 năm tác phẩm tranh thêu "Ước nguyện ngàn năm Thăng Long." Đây là tác phẩm tranh thêu dài bốn mét, rộng ba mét, nặng tới 167,5kg.

Bức tranh thêu này bắt đầu được thực hiện từ ngày 9-10-2006 và dự kiến tới tháng Chín tới sẽ hoàn thành, do sáu họa sỹ vẽ phác thảo và chín nghệ nhân thêu thực hiện. Bức tranh thêu độc đáo này sẽ được tặng cho Thủ đô Hà Nội sau lễ rước của Hội thiếu nữ nghề thêu trên nhiều vùng miền đất nước.

(Theo QĐND)

 

 

 

Tin bài khác