Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Tổ chức họp nghiệm thu giáo trình, tài liệu dạy học và xét duyệt đề cương đề tài năm 2018

Admin 05/06/2017
Sáng ngày 2/6/2017, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức họp nghiệm thu 04 giáo trình, tài liệu môn học thuộc các chuyên ngành kịch, ca - múa - nhạc tổng hợp và nghệ thuật dân tộc.

Hội đồng nghiệm thu do Thượng tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Nhà trường làm Chủ tịch Hội đồng cùng các nhà giáo, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài quân đội, với tư cách là các phản biện, ủy viên, đã có nhiều ý kiến đóng góp chuyên môn sâu sắc góp phần hoàn thiện giáo trình, tài liệu môn học.

Với 04 giáo trình, tài liệu môn học: "Kỹ thuật diễn viên kịch (dành cho chuyên ngành Quản lý văn hóa, bậc Đại học)", "Phương pháp xây dựng kịch bản, dàn dựng các chương trình nghệ thuật", "Giảng dạy đàn Tranh (giáo trình dành cho hệ trung cấp chính quy 4 năm - năm thứ nhất)", "Tuyển tập các bài tập và tác phẩm cho sáo Mông", Hội đồng nghiệm thu ghi nhận tinh thần trách nhiệm, quá trình làm việc nghiêm túc của các tác giả và nhóm biên soạn, đặc biệt đánh giá cao tính chuyên môn, sự công phu và tính khoa học mà nội dung các giáo trình, tài liệu môn học đã chuyển tải.

Cũng theo đánh giá của Hội đồng, các giáo trình, tài liệu môn học được nghiệm thu lần này đã cập nhật với đời sống, có nhiều tính mới trong chuyên ngành, sử dụng những phương pháp nghiên cứu thích hợp nên có giá trị lý luận và thực tiễn như giáo trình "Kỹ thuật diễn viên kịch", "Giảng dạy đàn Tranh".

Với những kiến thức hữu ích và cần thiết, bảo đảm tính sư phạm, đáp ứng tốt nhu cầu giảng dạy của giảng viên và học tập, nghiên cứu của học viên, sinh viên, Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu 04 giáo trình, tài liệu môn học với tỉ lệ đồng ý là 100% thành viên của Hội đồng sau khi các tác giả và nhóm biên soạn chỉnh sửa theo như đóng góp ý kiến của Hội đồng nghiệm thu và đề nghị Tổng cục Chính trị cho phép xuất bản, phát hành những giáo trình, tài liệu đạt chất lượng tốt trong thời gian tới.

gttl sửa

Đại tá, TS Đặng Chí Thông - Trưởng phòng Khoa học Quân sự đọc Quyết định thành lập Hội đồng khoa học nghiệm thu Giáo trình, tài liệu dạy học

Thực hiện kế hoạch của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội về nghiên cứu khoa học năm 2018, chiều cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thượng tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài nghiên cứu khoa học đã tiến hành họp xét duyệt đề cương đề tài với 01 đề tài ngành giáo dục – đào tạo cấp Bộ Tổng Tham mưu, 01 đề tài cấp Tổng Cục Chính trị và 07 đề tài cấp cơ sở. Tham dự Hội đồng có các nhà khoa học, các chuyên gia và các cán bộ, giảng viên là chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu.

Trên cơ sở báo cáo tóm tắt 09 đề cương nghiên cứu khoa học của các tác giả, Hội đồng xét duyệt đã thảo luận, đóng góp ý kiến, nhận xét, đánh giá để các tác giả hoàn thiện đề cương nghiên cứu.

Các đề tài được xét duyệt đề cương bao gồm: 

Đề tài ngành giáo dục – đào tạo cấp Bộ Tổng Tham mưu: “Nâng cao chất lượng giáo dục chính trị cho học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội” (Chủ nhiệm đề tài: Đại tá, ThS Hoàng Văn Chức)

Đề tài cấp Tổng Cục Chính trị: “Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng biên kịch sân khấu quần chúng trong Quân đội” (Chủ nhiệm đề tài: Trung tá, ThS Trần Thanh Bạch)

Và 07 đề tài cấp cơ sở: “Các tác phẩm chuyển soạn cho Kèn Saxophone ứng dụng trong giảng dạy bậc Trung cấp và Đại học tại Khoa Quân nhạc” (Chủ nhiệm đề tài: Đại úy Nguyễn Việt Dũng); “Một số vấn đề giảng dạy kèn Trombone tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội hiện nay” (Chủ nhiệm đề tài: Thiếu tá, ThS Nguyễn Viết Hạ); “Sự đa dạng trong nghệ thuật biểu diễn kèn Tuba” (Chủ nhiệm đề tài: Thượng úy Lê Minh Chiều); “Nâng cao nghệ thuật biểu diễn đàn Bầu tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội” (Chủ nhiệm đề tài: ThS Nguyễn Duy Thịnh); “Ứng dụng múa Mường vào giảng dạy múa Dân gian dân tộc tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội” (Chủ nhiệm đề tài: Lang Thị Thanh Vân); “Một số giải pháp nhằm nâng cao sức khỏe cho học viên, sinh viên múa tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội” (Chủ nhiệm đề tài: BSCKI. Lương Đức Thanh); “Xây dựng môi trường văn hóa giáo dục ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội hiện nay” (Chủ nhiệm đề tài: Thượng tá, TS Nhâm Cao Thành)

Sau khi nghe chủ nhiệm các đề tài báo cáo về đề cương đề tài, các thành viên của Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài đã đóng góp ý kiến về sự cần thiết nghiên cứu, mục tiêu, đối tượng, phạm vi nghiên cứu và bố cục của đề tài. Các ý kiến cũng tập trung góp ý hoàn thiện các nội dung cụ thể của đề cương các đề tài.

Theo đánh giá của Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài, các đề cương đều được xây dựng có chất lượng, thể hiện sự quan tâm, đầu tư nghiêm túc của các Ban đề tài. Các đề tài được nghiên cứu bám sát định hướng phát triển của Nhà trường vì vậy có giá trị thực tiễn cao. Để hoàn thiện các đề cương đề tài, yêu cầu ban chủ nhiệm một số đề tài chỉnh sửa, bổ sung tên, đối tượng, phạm vi nghiên cứu và một số nội dung trong bố cục đề tài.

Phát biểu kết luận, Thượng tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao quá trình chuẩn bị đề cương của các Ban đề tài, đồng thời yêu cầu các Ban đề tài nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng xét duyệt đề cương, hoàn thiện đề cương đề tài theo thời gian quy định./.

Đại tá Trần Văn Kim - Chính ủy Nhà trường với tư cách Phản biện 1 đề cương đề tài ngành giáo dục - đào tạo cấp BTTM

Tin: Song Thủy

Ảnh: Đức Chính

 

Tin bài khác