Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Tin tưởng giao nhiệm vụ, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của Nhà trường không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành

Admin 17/05/2018
Đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của Nhà trường chiếm gần 23% tổng số cán bộ, sĩ quan trong toàn Trường; phần lớn được đào tạo cơ bản ở các trường trong và ngoài quân đội, nhiều đồng chí được đào tạo ở nước ngoài (97,57% có trình độ từ đại học trở lên, 39% có trình độ sau đại học, trong đó có 01 đ/c là tiến sĩ, chiếm 2,43%). Đây là lực lượng nòng cốt, cốt cán, trẻ, khỏe, năng động, sáng tạo trong các hoạt động của Nhà trường, nhất là hoạt động của đoàn thanh niên. Tuyệt đại đa số có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, Quân đội và nhân dân; có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sạch, lành mạnh, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Có năng lực, trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục - đào tạo văn hóa nghệ thuật. Tích cực học tập, phấn đấu, rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Những năm qua, đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của Nhà trường đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Trường Đại học VHNT Quân đội. Nhiều đồng chí thành đạt, trở thành nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà khoa học về VHNT, được tặng giải thưởng Nhà nước, danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, nhà giáo ưu tú; nhiều đồng chí đạt giải cao tại các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc và quốc tế, điển hình như: Nguyễn Thị Thanh Hằng – Giải Đặc biệt và giải Nhất Cuộc thi Múa Quốc tế lần thứ X dành cho lứa tuổi thanh, thiếu niên và Cuộc thi Biên đạo Múa Quốc tế tổ chức tại nước Cộng hòa Latvia, Huy chương Vàng Cuộc thi tài năng trẻ Biên đạo múa toàn quốc năm 2016, Huy chương vàng Liên hoan Múa Quốc tế năm 2017; Dương Đại Lâm – Giải Nhất Cuộc thi Âm nhạc Cổ điển Quốc tế lần thứ XXI tại Liên Bang Nga, giải Nhất Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế lần thứ V dành cho giáo viên tại Ba Lan năm 2016; Phương Mai – Giải Nhì Cuộc thi Cổ điển Quốc tế Concours mùa thu Rachmaninov lần thứ XIV tại Liên Bang Nga, giải Nhì Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế lần thứ V dành cho giáo viên tại Ba Lan… Nhiều đồng chí được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị như: đồng chí Thiếu tá Đỗ Linh Giang – Chủ nhiệm Khoa Quản lý văn hóa, đồng chí Đại úy Phạm Ngọc Hà Lê – Trưởng Ban Khảo thí…

Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ tuổi đời, thời gian trải nghiệm còn ít, kinh nghiệm thực tiễn còn hạn chế. Phần lớn đang trong giai đoạn khởi nghiệp, phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong công việc và cuộc sống. Có đồng chí chưa thật sự yên tâm công tác, còn hiện tượng so sánh nhiệm vụ, môi trường công tác; số ít chưa gương mẫu chấp hành kỷ luật và các quy định của Nhà trường.

Trong những năm tới, trước những thuận lợi, thời cơ mới, thế và lực đất nước ta ngày càng mạnh hơn, trong đó lĩnh vực văn hóa chính trị tinh thần chưa bao giờ có điều kiện thuận lợi như hiện nay.Song bên cạnh những thời cơ, thuận lợi rất cơ bản, chúng ta cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức mới. Các thế lực thù địch ra sức chống phá cách mạng Việt Nam, với thủ đoạn ngày càng thâm độc, xảo quyệt, trong đó lĩnh vực VHNT là một mũi nhọn; nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng, văn học nghệ thuật, báo chí diễn biến phức tạp… Mặt trái nền kinh tế thị trường có ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng, đời sống, sinh hoạt của gia đình và bản thân đội ngũ cán bộ, trong đó có lực lượng sĩ quan trẻ. Mặt khác, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có sự tác động mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Nhiệm vụ giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học và thực hành biểu diễn của Nhà trường đang đặt ra những yêu cầu mới và cao hơn…

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của Nhà trường cần quán triệt và thực hiện tốt một số yêu cầu sau:

Một là, chủ động khắc phục mọi khó khăn, không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu, xây dựng cho mình có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, Quân đội và nhân dân; có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sạch, lành mạnh; có năng lực, trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề, với sự nghiệp giáo dục - đào tạo văn hóa nghệ thuật; “tâm trong, trí sáng, ước mơ hoài bão lớn”.

Cùng với việc học tập, nâng cao trình độ mọi mặt thì nghiên cứu khoa học là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng. Việc này thời gian qua đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của Nhà trường chưa thực sự quan tâm đúng mức. Vì vậy, trong thời gian tới cần đầu tư công sức, trí tuệ cho nhiệm vụ này để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và xây dựng Nhà trường.

Hai là, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, các quy định của Nhà trường. 

Chính quy không chỉ là mang mặc quân phục đúng điều lệnh, chấp hành đúng thời gian, giờ giấc... mà phải chính quy từ trong suy nghĩ, nhận thức, hành động và trong ứng xử các mối quan hệ cấp trên - cấp dưới, đồng chí - đồng đội - đồng nghiệp; trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, trong công tác, sinh hoạt, học tập, trong tham gia các hoạt động, các phong trào, các cuộc vận động của Quân đội, của TCCT và của Nhà trường. Phải phấn đấu để trở thành những “Chiến sĩ - nghệ sĩ” có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, đam mê, tâm huyết với nghề; giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ văn hóa nghệ thuật; trong sáng về đạo đức, lối sống; mẫu mực về kỷ luật và tác phong chính quy; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ba là, yêu mến, gắn bó với Nhà trường với nhiệm vụ được giao, coi Nhà trường là ngôi nhà chung, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp. Mô phạm, gương mẫu trong công tác và cuộc sống; quan hệ trên, dưới đúng mực, phải là những tấm gương sáng để học viên, sinh viên học tập và noi theo. Tránh lối sống bàng quang, vị kỷ, thực dụng. Mạnh dạn đấu tranh với những hành vi sai trái, tiêu cực trong Nhà trường và ngoài xã hội.

Bốn làđối với cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ trong Nhà trường, từ đó quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để sĩ quan trẻ học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Mạnh dạn đề xuất, bổ nhiệm những cán bộ, sĩ quan trẻ tài năng, có đủ phẩm chất, năng lực vào các vị trí cán bộ chủ chốt. Muốn làm được điều đó, cần phải đánh giá đúng chất lượng cán bộ, sĩ quan trẻ và có quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng một cách khoa học, hợp lý.

Thường xuyên sâu sát nắm bắt tình hình, lắng nghe, cảm thông, chia sẻ, kịp thời giúp đỡ những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt và công tác. Tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ yên tâm công tác, học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành./.

IMG 9545 Copy

Long Vũ - Hoàng Trung

Tin bài khác