Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Thi tốt nghiệp quốc gia ngành Diễn viên Kịch-Điện ảnh khóa I

Admin 24/01/2014
Ngày 22 tháng 01 năm 2014,  tại Nhà hát Quân đội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức thi tốt nghiệp trình độ đại học ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh cho 15 học viên của Nhà hát kịch Quân đội, niên khóa 2011-2013. Đây là khóa học đầu tiên của ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh được mở theo hình thức đào tạo liên thông. Nhà trường đã có sự đầu tư về chương trình đào tạo, giáo trình, tài liệu học tập đặc biệt là lựa chọn những giảng viên có trình độ, uy tín nghề nghiệp, những nghệ sĩ có tên tuổi để giảng dạy. Quá trình học, học viên được trang bị những kiến thức lí luận về sân khấu, điện ảnh Việt Nam và thế giới, mang tính hàn lâm, bác học nhằm bồi dưỡng, nâng cao trình độ lí luận, năng lực nghiên cứu cho người học. Ở phần thực hành, bài tập, người học được rèn luyện kĩ năng vào vai các vở diễn, các nhân vật kinh điển của sân khấu và điện ảnh nước nhà.

Vở kịch: "Chuyến tàu tốc hành trong đêm", kịch bản: Nhà văn Xuân Đức, Đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu; Âm nhạc; NS Đức Trịnh và vở "Bài ca Trường Sơn", kịch bản: Lưu Quang Vũ, đạo diễn NSND Lê Hùng đã được lựa chọn để biểu diễn tốt nghiệp khóa học. 15 học viên, 15 gương mặt diễn khác nhau nhưng điểm chung nhất là lối diễn xuất tự nhiên, cảm xúc chân thành, hành động kịch được xử lí tinh tế, có tính biểu đạt cao; bố cục, bài trí từng cảnh diễn chủ yếu bằng công nghệ 3D hiện đại, hai vở diễn đã tái hiện thành công không gian trận mạc, gương chiến đấu và hi sinh anh dũng của người chiến sĩ giải phóng quân. đặc biệt thanh âm vút lên khi vở diễn hạ màn là lời ngợi ca tình đồng đội, tình yêu thủy chung, nặng nghĩa tình trong chiến tranh, tất cả hòa quyện đẹp đẽ trong mỗi người lính trở về sau chiến tranh.

Mỗi vở diễn đều thể hiện tính chuyên nghiệp rất rõ ràng, kết cấu hết sức chặt chẽ nhưng lại chứa đựng sự gợi mở rất rộng: Hãy tôn trọng quá khứ. Trên đời này chẳng có gì cũ cả. Mọi thứ, mọi điều trên thế gian này đã có hàng triệu năm nhưng vẫn luôn luôn chứa đựng những điều mới mẻ, bất ngờ trong con mắt sáng tạo khôn cùng của người nghệ sĩ. Đó là bức thông điệp tỏa ra từ vẻ đẹp lấp lánh của tâm hồn, nhân cách Bộ đội Cụ Hồ. Vẻ đẹp ấy trở thành tài sản văn hóa, có sức lan tỏa và truyền lửa cho thế hệ hôm nay và mai sau nỗ lực phấn đấu xây dựng nước Việt Nam ngày càng "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

QUỲNH HOA  

Tin bài khác