Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Thi tốt nghiệp lớp Đại học Thanh nhạc K4; lớp Trung cấp Thanh nhạc K33, hệ chính quy (khóa học 2012 - 2016)

Admin 12/07/2016
Ngày 20, 21, 29/6/2016, Khoa Thanh nhạc, Trường Đại Học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức thi tốt nghiệp cho 30 học viên đủ điều kiện tốt nghiệp lớp Đại học Thanh nhạc K4; Trung cấp Thanh nhạc K33, hệ chính quy (Khóa học 2012 -2016). Dự và chỉ đạo có Thiếu tướng, NGƯT, Nhạc sỹ Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp quốc gia - Hiệu trưởng Nhà trường; cùng dự có các đồng chí trong Ban Giám Hiệu, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị Nhà trường. Hội đồng chấm thi có Đại tá, ThS, NSƯT Hà Thủy – Chủ nhiệm khoa Thanh nhạc – Trưởng ban cùng các ủy viên Hội đồng; Về phía đại biểu tham dự có Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; Nhạc sĩ Tào Tuấn Phương - Phó Trưởng Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam; các giảng viên hướng dẫn, giảng viên thỉnh giảng và đông đảo đồng nghiệp, người thân của các học viên.

Các học viên bậc Đại học dự thi 07 tác phẩm kỹ thuật cơ bản; bậc Trung cấp thi 04 tác phẩm kỹ thuật cơ bản. Riêng 01 tác phẩm dự thi phần thực hành biểu diễn ở hai bậc học sẽ thi phối hợp với các học viên tốt nghiệp biểu diễn nhạc cụ phương Tây K4.

Tác phẩm dự thi phần Thực hành biểu diễn của học viên Vương Khánh Hòa, lớp Đại học Thanh nhạc K4

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trước tình hình mới, Khoa Thanh nhạc những năm gần đây đã không ngừng kế thừa, phát huy đồng thời luôn cập nhật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo Thanh nhạc. Bên cạnh sự kế thừa phương pháp giảng dạy theo lối hát Belcanto, đội ngũ giảng viên đặc biệt chú trọng việc phát triển  công tác đào tạo  qua đổi mới nội dung, phương thức giảng dạy chuyên ngành Thanh nhạc ở ba hướng tiếp cận là Học thuật (Academic) - Dân gian (Folklore) - Đại chúng (Popular). Từ khâu xây dựng giáo trình đến chiến lược đào tạo chuyên sâu nhằm nuôi dưỡng và phát triển những tài năng cho lĩnh vực này, đóng góp nguồn nhân lực nghệ thuật cho các đơn vị văn hóa nghệ thuật toàn quân, toàn quốc.

Tác phẩm dự thi phần Kỹ thuật cơ bản của học viên Trần Thị Huyền Trang, lớp Đại học Thanh nhạc K4

Trong số những học viên tốt nghiệp năm nay ở cả hai bậc học trung cấp và Đại học, có những học viên đã từng tham gia nhiều cuộc thi Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và có những thành tựu như Trần Thị Huyền Trang đạt giải Nhất cuộc thi tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai 2013; học viên Vương Khánh Hòa đạt Huy chương Vàng Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp năm 2009.

Các tác phẩm dự thi năm nay trong cả hai loại hình đảm bảo tính học thuật, là những khuôn mẫu trong các cuộc thi Thanh nhạc quốc tế, là cơ sở đánh giá kỹ thuật chuyên ngành cho các học viên tốt nghiệp. Yêu cầu đối với bậc Đại học là học viên có đủ năng lực để thực hiện được các chức năng biểu diễn các tác phẩm đỉnh cao của nghệ thuật thanh nhạc; định hướng thẩm mỹ cho công chúng, đảm bảo sự phát triển cân bằng, hài hòa, chuẩn mực giữa các phong cách, đặc biệt chú trọng định hình phong cách âm nhạc cá nhân. Các học viên tốt nghiệp năm nay đã làm rất tốt các tiêu chí này, đáp ứng chuẩn đầu ra đối với chuyên ngành được đào tạo.

Trong những năm qua, đào tạo văn hóa nghệ thuật nói chung và thanh nhạc nói riêng tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội luôn quán triệt và thực hiện theo đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng cộng sản Việt Nam, nắm bắt tình hình phát triển văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn mới, gắn lý thuyết với thực hành để ứng dụng vào công tác giảng dạy góp phần phát triển nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật quân đội trong thời kỳ mới. Góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cán bộ chiến sĩ, quần chúng nhân dân qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật nói chung, biểu diễn Thanh nhạc nói riêng.

Tin và ảnh: PHƯƠNG OANH

Tin bài khác