Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Thi tốt nghiệp lớp Đại học Diễn viên Kịch – Điện ảnh K1: Ấn tượng vở diễn “Năm đực và một cái”

Admin 23/07/2020
Tiếp nối thành công của vở kịch “Lôi vũ", tối ngày 21/7/2020, lớp Đại học Diễn viên Kịch – Điện ảnh K1, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tiếp tục thực hiện phần thi thực hành biểu diễn sân khấu đầy ấn tượng với vở kịch “Năm đực & một cái”.

Đến dự và chỉ đạo buổi thi có Đại tá Phùng Thanh Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường nhà trường; cùng các đồng chí Phó chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp Quốc gia: Đại tá Hoàng Văn Chức, Phó Chính ủy; Đại tá Nguyễn Ngọc Bính, Phó Hiệu trưởng; Thượng tá Hồ Trọng Tuấn, Phó Hiệu trưởng. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban, cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường. Đặc biệt, Ban chấm thi gồm có PGS.TS Nguyễn Đình Thi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; Đại tá, NSƯT Nghiêm Đình Thắng, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội; NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; và các vị đại biểu khách quý, người thân, bạn bè của sinh viên Lớp Đại học Diễn viên Kịch – Điện ảnh K1 đã đến cổ vũ, động viên.

Vở kịch “Năm đực & một cái” là một vở kịch tâm lý xã hội do Nguyễn Thu Phương chuyển thể kịch bản từ truyện ngắn “Không có vua” của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Vở kịch là câu chuyện gia đình của người mẹ già – bà Mộc (do Ngọc Mai thủ vai) nuôi 5 người con trai. Và chính cuộc sống chẳng mấy sung túc của gia đình đã tạo nên 5 cuộc đời, 5 số phận với tính cách điển hình, độc đáo khác nhau: Xuân Huyên vai Sĩ – người anh cả nghiêm khắc nhưng đôi khi lại nhu nhược; Xuân Hùng vai Tình – chàng trai khôi ngô tuấn tú, được ăn học tử tế nhưng lại dính vào một án tù, ra khỏi tù biến thành một kẻ cay nghiệt, bất mãn, sống ngang tàng, dối trá; Đức Anh trong vai Dân – làm nghề xe ôm, trầm tính và luôn nhẫn nhịn nhưng đôi khi lại nóng nảy, vội vàng; Nam Linh trong vai Phúc – cậu con trai bị tật nguyền nhưng tốt bụng, yêu thương mọi người và luôn có ước mơ trong sáng và Bá Toàn trong vai Đức – cậu em út được cả nhà cho ăn học đàng hoàng nhưng lại đua đòi ăn chơi. Chính 5 con người, 5 tính cách, 5 cái tôi quyết liệt ấy có lúc tưởng chừng đã khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn với nhiều bất đồng, bi kịch đau đớn; nhất là khi có sự xuất hiện của Xuân và Trinh (do Khánh Hòa và Nguyễn Hạnh lần lượt thủ vai). Tuy nhiên, sau tất cả, họ vẫn ràng buộc bởi tình yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia chân thành, nhân ái của cậu em bị bệnh đã kéo mọi người lại gần nhau hơn và hàn gắn những xung đột tưởng chừng như đổ vỡ.

Vở kịch đề cập đến những góc sâu - có khi đen tối, tầm thường, có khi giản dị, cao cả - trong mỗi con người. “Năm đực & một cái” là một vở kịch tâm lý xã hội với nhiều xung đột, cao trào, có lúc dữ dội, đã đem đến nhiều suy tư cho người xem những tiếng cười nhẹ nhàng, thoải mái, tạo được dấu ấn riêng trong lòng khán giả.

Thành công của vở diễn còn có sự hướng dẫn, đạo nghệ thuật của Thượng tá, ThS Trần Thanh Bạch, Chủ nhiệm Khoa Sân khấu Điện ảnh và Viết văn; chỉ huy biểu diễn của Đại úy CN, ThS Phạm Anh Vũ, giảng viên Khoa Sân khấu Điện ảnh và Viết văn, nhất là sự hướng dẫn tận tình của Đạo diễn Nguyễn Hoàng Tùng.

12 copy copy copy

123 copy copy copy

Tin và ảnh: Thế Dân

Tin bài khác