Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Thi tốt nghiệp Đại học liên thông khóa 6, chuyên ngành Thanh nhạc, hệ chính quy - khóa học 2014 - 2016

Admin 25/01/2016
Trong hai ngày 21, 22 tháng 01 năm 2016, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức thi tốt nghiệp cho 26 học viên, sinh viên lớp Đại học Liên thông chuyên ngành Thanh nhạc khóa 6, hệ chính quy - khóa học 2014 - 2016. Dự và chỉ đạo có Thiếu tướng, Nhạc sĩ, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp quốc gia; Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường. Cùng dự có Thượng tá, NGƯT Nguyễn Xuân Thủy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo Đoàn Văn công Quân khu II; các cán bộ, giảng viên, học viên Nhà trường cùng đông đảo đồng nghiệp, người thân của các học viên.

Theo quy chế, mỗi học viên sẽ tham gia dự thi 08 tác phẩm; trong đó 07 tác phẩm dự thi cùng với phần đệm Piano theo phương pháp Bel canto; 01 tác phẩm thực hành biểu diễn trên sân khấu kết hợp với dàn nhạc và kỹ thuật âm thanh.Trong lĩnh vực thanh nhạc, để trở thành một người có kỹ thuật và sự điêu luyện trong giọng hát thì đòi hỏi người hát phải nắm vững các phương pháp, nó phải được thực hiện một cách chuẩn xác thông qua cơ chế thanh âm. Đây là đặc tính trong lối hát Bel canto, một phương pháp cơ bản khởi nguyên từ thế kỷ XVII tại Italia dùng trong biểu diễn Opera và nó ảnh hưởng, chi phối tới tất cả các thể loại ca hát khác; hệ thống lý luận của phương pháp này đã và đang tiếp tục ảnh hưởng và được vận dụng trong các hoạt động đào tạo Thanh nhạc chuyên nghiệp tại các trường âm nhạc trên thế giới trong đó có Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội- một cơ sở đào tạo Thanh nhạc với thế mạnh là nhạc Jazz - Rock - Pop.

Trong số 26 học viên, sinh viên tốt nghiệp, có nhiều học viên đã, đang hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp trong các đoàn nghệ thuật trong quân đội và có những đóng góp đáng kể như NSƯT Hồng Hải, Viết Danh, Thanh Yên, Văn Tú, Bên cạnh đó, có những học viên đã đạt giải cao trong các cuộc thi Thanh nhạc chuyên nghiệp như Mạc Thủy đạt giải Nhì trong cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2003”.

Với phương châm “Dạy cái Quân đội, xã hội cần”, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nói chung, Khoa Thanh nhạc nói riêng đã, đang đào tạo nên nhiều thế hệ chiến sĩ - nghệ sĩ trên khắp đất nước, góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật nước nhà ngày càng tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

PHẠM PHƯƠNG OANH

Tin bài khác