Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Thi tốt nghiệp các lớp Trung cấp Đờn ca nhạc tài tử Nam bộ và Trung cấp Nghệ thuật biểu diễn Cải lương hệ quân sự khoá 1

Admin 06/07/2022
 Ngày 5/7/2022, tại Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam, Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức chương trình thi tốt nghiệp cho các lớp Trung cấp Đờn ca Nhạc tài tử Nam bộ và Trung cấp Nghệ thuật biểu diễn Cải lương khoá 1. Dự buổi thi có đồng chí Thiếu tướng Lê Xuân Sang - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục Chính trị như Phòng Văn hóa Văn nghệ/Cục Tuyên huấn; Báo Quân đội nhân dân; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội; Tạp chí Quốc phòng Toàn dân; Tạp chí Văn nghệ Quân đội; đại biểu Cục Chính trị Quân khu 7, Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không – Không quân, Đoàn Văn công Quân khu 9; đại biểu Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Kịch Thành phố Hồ Chí Minh; đại biểu các trường: Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Nhạc viện Thành Phố Hồ Chí Minh...

 Về phía Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội có đồng chí Đại tá, NGƯT, nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp quốc gia Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; đồng chí Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp quốc gia Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

 Phát biểu khai mạc, Đại tá Vũ Hồ Tùng khẳng định Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng đất Nam Bộ, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đờn ca tài tử Nam Bộ vừa mang tính bác học, vừa mang tính dân gian gắn liền với mọi sinh hoạt cộng đồng dân cư. Cải lương là loại hình ca kịch sân khấu truyền thống, sản phẩm văn hóa nghệ thuật hình thành và phát triển cũng ở trên mảnh đất Nam Bộ. Bảo tồn và phát huy di sản thế giới Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nghệ thuật Cải lương là một việc làm hết sức cần thiết và cấp bách hiện nay. Nhận thức rõ điều đó, Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu đã quan tâm, tạo điều kiện cho phép Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội được đào tạo hai chuyên ngành này để cung cấp nguồn nhân lực cho các đoàn văn công ở khu vực phía Nam.

 Trên thực tế đây là khoá đào tạo thứ hai của Nhà trường. Các học viên khóa đầu tiên được đào tạo tại Khoa Nghệ thuật Dân tộc và Miền núi từ năm 1996 đã tốt nghiệp loại Xuất sắc và được điều động về Quân khu 9, tạo cơ sở cho Nhà trường tiếp tục hoàn thiện phát triển giảng dạy bộ môn này. Những năm qua, Nhà trường luôn chú trọng đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật truyền thống gắn với từng vùng miền nhằm phát huy, gìn giữ bản sắc dân tộc, từ đó cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các nhà hát, đoàn văn công cũng như các đơn vị ngoài Quân đội. Trong những năm tới, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội tiếp tục đề nghị Thủ trưởng các cấp cho phép đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật truyền thống ở các quân khu gắn với từng vùng miền để tiếp tục phát huy, gìn giữ bản sắc dân tộc, nghệ thuật truyền thống của đất nước.

 Khoá học này, ngoài sự cố gắng của các học viên còn có sự nỗ lực, quyết tâm của các cán bộ, giảng viên, nhân viên các phòng, khoa, ban và Cơ sở 2 của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo, tổ chức điều hành chặt chẽ và kịp thời điều chỉnh, bổ sung việc dạy và học có chất lượng, hiệu quả. Trong 4 năm học, có thời điểm dịch bệnh khó khăn, Nhà trường phải tổ chức học trực tuyến. Có được thành công này là do sự đóng góp to lớn của đội ngũ giảng viên thỉnh giảng như: NSND Trần Ngọc Giàu, NSƯT Xuân Quan, Nghệ nhân ưu tú Kim Loan, NSƯT Huỳnh Khải.

 Chương trình tốt nghiệp các lớp Trung cấp Đờn ca nhạc tài tử Nam bộ và Trung cấp Nghệ thuật biểu diễn Cải lương gồm các tiết mục độc tấu, hoà tấu nhạc cụ, đệm hát, cùng với hai trích đoạn cải lương "Sông dài" (tác giả: Hà Triều – Hoa Phượng) và "Người con gái đất đỏ" (tác giả: Đăng Minh) đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao. Đây là tiền đề tốt đẹp để Nhà trường tiếp tục hoàn thiện chương trình tiến tới tuyển sinh và đào tạo các khoá tiếp theo.

Một số hình ảnh tại đêm thi:

tndctt 1

Phần thi đệm hát của học viên Trần Nhựt Đức

tndctt 2

Trích đoạn "Sông dài" của học viên Trần Bảo Ngọc

tndctt 3

Trích đoạn "Người con gái đất đỏ" của học viên Ngô Minh Thư

tndctt 4

Phần thi độc tấu của học viên Nguyễn Thanh Liêm

tndctt 5

Tin: Kiều LiễuẢnh: Bạch Thiết; Xuân Cường

Tin bài khác