Tập huấn nghiệp vụ Bảo tàng toàn quân năm 2017

Admin 11/05/2017
Từ ngày 04 đến ngày 06/5/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp cùng Cục Chính trị/Quân khu 7 tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ Bảo tàng toàn quân năm 2017 với chủ đề“Nâng cao chất lượng công tác trưng bày và ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ của bảo tàng”.

clip image002 CopyThiếu tướng. TS. Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn.

Đến dự khai mạc có Thiếu tướng, TS. Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 7, cùng dự có các giảng viên: PGS. TS. Phạm Văn Dương - Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Ông Lê Văn Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ tin học và truyền thông Việt Nam, Ông Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Cổ phần Phần mềm chuyên nghiệp Việt; Đại biểu, học viên tham dự lớp tập huấn là lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, nhân viên đến từ 26 bảo tàng trong hệ thống bảo tàng toàn quân; Bảo tàng Công an nhân dân, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Trong 3 ngày tập huấn, các học viên được nghiên cứu, tìm hiểu các nội dung: Xây dựng và triển khai thực hiện dự án trưng bày bảo tàng, kinh nghiệm và thực tiễn; Ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào việc quản lý và tra cứu phim, ảnh tư liệu lịch sử của bảo tàng; Kinh nghiệm tổ chức xây dựng Bảo tàng điện tử 3D tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Ngoài học tập và trao đổi trên lớp, các học viên được tham quan thực tế tại Di tích Địa đạo Củ Chi, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh.

clip image001 CopyĐại biểu và học viên Lớp tập huấn dâng hương tưởng niệm tại Đền Bến Dược(huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh)

Lớp tập huấn là dịp để cán bộ, nhân viên bảo tàng trau dồi kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác trưng bày và ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn tại các bảo tàng trong toàn quân. Cán bộ, giảng viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội nghiên cứu cập nhật những vấn đề mới của ngành bảo tàng trong và ngoài quân đội để xây dựng chương trình đào tạo và giảng dạy chuyên ngành Bảo tàng học tại Nhà trường. Tại lớp tập huấn, Thiếu tướng, TS Nguyễn Xuân Năng tin tưởng kết quả của chương trình tập huấn sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các bảo tàng quân đội trong thời gian tới.

Tin: PHƯƠNG THẢO

Ảnh: QUANG KHÁNH