Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Tập huấn múa Dân gian dân tộc Việt Nam

Admin 23/03/2023

Sáng ngày 23/03/2023, Khoa Múa - Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn Múa Dân gian dân tộc (DGDT) Việt Nam. Dự và chỉ đạo lớp tập huấn có Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Đại tá, NSND Trần Xuân Thanh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng các lãnh đạo, chỉ huy, giảng viên, học viên, sinh viên khoa Múa.

Lớp tập huấn được tổ chức với mục đích nâng cao kiến thức, bổ sung chất liệu, cập nhật thông tin về múa DGDT; là điều kiện để các giảng viên trao đổi phương pháp giảng dạy; thông qua đợt tập huấn bổ sung một số yếu lĩnh, kỹ thuật chất liệu múa Mâm vàng thuộc khu vực phía Nam cho các giảng viên, học viên trong khoa, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và thực hành biểu diễn của Khoa.

Phát biểu khai mạc tập huấn, Thượng tá, NSND Lữ Thị Kiều Lê - Chủ nhiệm khoa Múa đã khái quát về vị trí, vai trò của múa DGDT, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của loại hình nghệ thuật này trong xu hướng phát triển và hội nhập trên mọi lĩnh vực hiện nay, cũng như việc cần phải bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong thời kỳ mới. Với mong muốn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nghệ thuật múa DGDT Việt Nam, đòi hỏi những người làm công tác giảng dạy cần phải tiếp tục hoàn thiện và phát triển chương trình đào tạo. Đồng chí Chủ nhiệm khoa yêu cầu các giảng viên tham gia phát huy tinh thần trách nhiệm, học hỏi, trau dồi, tiếp thu thật tốt các kiến thức về phương pháp giảng dạy chất liệu múa Dân gian Nam Bộ trong đợt tập huấn này.

Tại buổi tập huấn Đại tá Vũ Hồ Tùng khẳng định: “Các hoạt động chuyên môn thường xuyên của Khoa Múa trong những năm qua đã cho thấy Khoa Múa là một trong những khoa tiên phong trong hoạt động liên kết, trao đổi, giao lưu đào tạo. Bằng hoạt động tập huấn chuyên môn thường xuyên hàng năm, Khoa đã thu về những khối lượng kiến thức chất lượng cao, đồng thời tiếp thu được những kinh nghiệm bổ sung vào hoạt động giảng dạy”. Đồng chí Phó Hiệu trưởng cũng bày tỏ sự vui mừng với sự cộng tác và làm việc với chuyên gia NGƯT, Đoàn Phúc Linh Tâm, Trưởng khoa múa Dân gian dân tộc - Trường Múa TP Hồ Chí Minh, người mang hơi thở mới của múa Dân gian Nam bộ đến với Khoa Múa và Nhà trường.

Thành phần tham gia lớp tập huấn gồm các giảng viên múa DGDT, giảng viên đàn dân tộc, trợ giảng và học viên, sinh viên khoa Múa. Nội dung tập huấn cụ thể có: Phương pháp giảng dạy: Thực hành hệ thống động tác múa Mâm vàng, gồm: chất liệu, yếu lĩnh, kỹ thuật trong múa Mâm vàng vùng Nam bộ; Trao đổi các phương pháp chuyên sâu về khả năng thực hiện các kỹ thuật múa với đạo cụ; Các phương pháp huấn luyện trong múa Dân gian vùng Nam bộ.

Lớp tập huấn được diễn ra từ ngày 23/03 đến ngày 7/4/2023. Trong đợt tập huấn này ngoài việc thực hành các kỹ thuật yếu lĩnh múa Mâm vàng, các giảng viên cùng với chuyên gia sẽ có những buổi trao đổi về phương pháp giảng dạy múa Dân gian Việt Nam. Buổi báo cáo kết thúc tập huấn diễn ra vào ngày 7/4/2023.

Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phát biểu tại lớp tập huấn

Các đồng chí Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng giảng viên Khoa Múa tặng hoa chào mừng chuyên gia NGƯT Đoàn Phúc Linh Tâm

NGƯT Đoàn Phúc Linh Tâm hướng dẫn múa Mâm vàng cho học viên, sinh viên

Tin: Quỳnh Phương

Ảnh: Thành Chương

Tin bài khác