Thứ 4, 05-10-2022 - 02:04

Văn hóa nghệ thuật

TÌM HIỂU DÀN NHẠC BIG BAND

unnamedDàn nhạc big band là dàn nhạc có nguồn gốc từ Mỹ khoảng những năm 1920. Đây là loại dàn nhạc lớn có số lượng từ 12 đến 25 người. Dàn nhạc big band thường có một nghệ sĩ đứng đầu được gọi là nhạc trưởng (bandleader). Vị trí này có thể do người chỉ huy dàn nhạc hoặc là nhạc công đảm nhiệm. Dàn nhạc big band thường được chuyển soạn với tổng phổ chi tiết. Các nhạc cụ được soạn với cách sắp xếp bè tỉ mỉ và khoa học. Tuy nhiên, các phần ngẫu hứng độc tấu của các nhạc cụ vẫn được nhạc công ứng tác ngay tại chỗ.

Xem tiếp...

TÂM HỒN CỦA MỘT VỊ TƯỚNG TÀI ĐỜI TRẦN

bai bong 3 copyTrong nền nghệ thuật thơ ca và múa dân gian dân tộc Việt Nam, những bài thơ, điệu múa của Thượng tướng Chiêu Minh Vương - Thái sư Trần Quang Khải đời Trần (1241 - 1294), con vua Trần Thái Tông (1225 - 1400) đã được ghi vào lịch sử, bởi ở đó toát lên tâm hồn cao đẹp, giàu tính nhân văn của một vị tướng tài đời Trần.  

Xem tiếp...

CẢM HỨNG NHÂN SINH TRONG CA KHÚC “MÙA XUÂN EM - MÁI TRƯỜNG”

 X1A4983Ca khúc, thơ xuân viết về mùa xuân bao giờ cũng ẩn chứa trong nó niềm vui say, háo hức, rộn ràng. Bởi mùa xuân luôn là khúc hoan ca của đất trời và lòng người, của tuổi trẻ và tình yêu, của đam mê và khát vọng.Lựa chọn một lối đi riêng trong cách thể hiện, ca khúc “Mùa xuân em - mái trường”của nhạc sĩ Đức Trịnh là khúc tâm tình giản dị về tình yêu cuộc sống, tình yêu con người…

Theo triết lý của người phương Đông, mùa xuân - chữ xuân bao hàm ý nghĩa tổng hợp của không gian - thời gian. Đâu đó có sắc vàng của hoa mai, sắc hồng của hoa đào, sắc biếc của trúc, sắc trong - trắng của oanh hay tiếng nảy mầm của cây cỏ… được lắng nghe bởi tâm thức vi tế của tâm hồn nghệ sĩ. Tất cả đều sáng cái sáng - trong cái trong của một sinh lực được tiềm ẩn từ bên trong, và như thế, mùa xuân không còn là khái niệm về vòng quay thời gian thông thường mà là biểu trưng của sức xuân, sức trẻ, của sắc xuân trên vạn vật. Khi ấy, xuân đồng nghĩa với đạo, với mạch sống của sinh linh!

Xem tiếp...

CHU MINH: NHẠC VÀ ĐỜI, NHẠC ĐÀN VÀ NHẠC HÁT…

IMG 7811Tôi độc quyền chiếm hữu ông nguyên một chiều chủ nhật, không phải để cặm cụi ghi chép chuyện đời tư, cũng không phải để tận dụng khai thác những gì liên quan đến tác phẩm của ông, mà chủ yếu là để “đương sự” nghe những gì tôi cảm nhận sau khi “đọc khan” những trang tổng phổ khí nhạc và săm soi hơn bốn chục ca khúc tuyển chọn của ông. Mỗi lần ông gật gù xác nhận “phải, phải!” là như tiếp cho tôi dũng khí để làm một việc chẳng dễ chút nào: viết thêm một bài cho cuốn sách đã tập hợp quá đầy đủ những bài viết về đời và nhạc của Chu Minh.

Tôi sẽ viết thêm gì đây về ông, một Chu Minh mà tôi thường gặp ngoài đời, trên tám mươi tuổi vẫn dẻo dai trong những chuyến công du vào Nam ra Bắc, vẫn dễ xúc động và dí dỏm bỡn cợt không thua gì lớp trẻ? Chuyến đi nào có ông là bọn con cháu chúng tôi lại được cười nghiêng cười ngả thêm dấm thêm ớt vào những giai thoại vừa thật vừa bịa về “công tử họ Triệu” (cái biệt danh đám nhạc sĩ trẻ tinh quái đã gán cho ông không rõ từ hồi nào!), còn chàng công tử chỉ tủm tỉm một nụ cười đầy bí hiểm và độ lượng.

Xem tiếp...

Vai trò và nhiệm vụ của dàn Quân nhạc trong đời sống xã hội

quan nhac 2Đội kèn Bảo An binh, Lính khố xanh (công cụ phục vụ cho đội quân xâm lược nước ngoài), ngay từ những ngày tháng Tám lịch sử năm 1945, với lòng yêu nước, giác ngộ cách mạng họ đã trở thành thành viên của “Ban âm nhạc giải phóng quân”. Từ Ban âm nhạc giải phóng quân ngày đó phát triển thành dàn quân nhạc Việt Nam ngày nay. Điều này đã khẳng định vai trò và nhiệm vụ quan trọng của dàn quân nhạcđối với đất nước với Đảng và nhân dân.

Xem tiếp...

NHỮNG KHÚC CA XUÂN CÒN XANH TƯƠI MÃI

ong doXanh tươi mãi với thời gian là những khúc ca xuân.

Cũng nhưđất tri vy, nhìn hàng cây rưng rưng nha sng, nhìn nụ hoa căng tràn sức nở, nhìn những khuôn mặt xinh tươi rng rỡ… là ta biết Xuân v!

Xem tiếp...

Lễ hội “Lồng tồng” là một giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng ở các tỉnh phía Bắc

v4Lễ hội truyền thống luôn mang trong mình những đặc trưng của tự nhiên và xã hội; thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, đa dạng và phong phú; là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần của các tộc người. Nó có một vai trò, vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa xã hội cộng đồng đặc biệt là cộng đồng làng xã.

Xem tiếp...

Những ngọn đuốc biển thời bình

anh 1 1Những tờ lịch cuối cùng của năm cũ đã hết, thế là thêm một mùa Xuân mới lại đến trên khắp nẻo đường, biên cương, hải đảo. “Mẹ ơi, thêm một năm nữa con không về ăn Tết, vì nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc thân yêu. Ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cánh trong lòng, khi Xuân về Tết đến nỗi nhớ còn tăng lên gấp bội, song điều đó đã trở thành bình thường đối với chúng con - những người khoác trên mình màu áo trắng như cánh chim hải âu canh giữ biển, đảo Tổ quốc”.

Xem tiếp...

Thơ: Tháng ba kỷ niệm…

Tháng ba hoa gạo nởhoa gao

Mùa huấn luyện đến rồi

Từng chùm hoa gạo đỏ

Bừng dậy một góc trời!

Xem tiếp...

TÌM HIỂU ÂM NHẠC SÂN KHẤU QUA NHẠC KỊCH OPERA VÀ MÚA BALLET

Khi xem biểu diễn Opera (nhạc kịch) hay Ballet(kịch múa), người xem có cảm giác như đang được tham gia vào những biến cố trong tác phẩm và vì vậy họ như hòa trong âm nhạc, trong sân khấu, sống với sân khấu… Sức mạnh của nhạc điệu và sự hòa nhịp của kỹ thuật âm thanh điêu luyện kết hợp với các loại hình nghệ thuật khác đã làm nên vẻ đẹp sang trọng và hấp dẫn của âm nhạc sân khấu.

Xem tiếp...

Kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam: QUÂN LỆNH NHƯ LỜI HỊCH…

Ngày 22/12/1944, trong khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc xã Tam Sơn, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chủ trì thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Trong cuộc đời chỉ huy quân sự của mình, Đại tướng đã có những quân lệnh mà khi cất lên âm vang, thôi thúc, hiệu triệu cán bộ, chiến sĩ như lời hịch của non sông. Nhân kỷ niệm 69 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và thắp nén tâm hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trang websile Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội trân trọng giới thiệu quân lệnh của Người gắn với những thời khắc lịch sử quan trọng và chiến công hiển hách...

Xem tiếp...