Thứ 4, 05-10-2022 - 01:36

Thông tin chung

Kiên trì mục tiêu đào tạo "Chiến sĩ - nghệ sĩ"

 X1A4983 copyTrải qua 60 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, gắn liền với sự phát triển của Quân đội nhân dân (QĐND) và nền văn hóa nghệ thuật (VHNT) cách mạng, Trường Đại học VHNT Quân đội đã có những đóng góp xứng đáng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN hiện nay; trực tiếp là sự nghiệp xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của Nhà trường, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng, Nhạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đức Trịnh, Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội.

Phóng viên (PV): Được biết, là một trong những trường VHNT cách mạng ra đời sớm nhất, đề nghị đồng chí cho biết quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh: Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân đội và cuộc đấu tranh bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, ngày 23/9/1955, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam quyết định tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo chuyên ngành nghệ thuật, đặt nền móng cho sự hình thành, phát triển của Trường Nghệ thuật Quân đội, nay là Trường Đại học VHNT Quân đội. Ngày 23/9 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của Nhà trường.

Trải qua 60 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, Nhà trường đã phát triển từng bước và mang các tên gọi khác nhau: Trường Trung cấp Nghệ thuật Quân đội (4/1984); Trường Trung cấp VHNT Quân đội (9/1992); Trường Cao đẳng VHNT Quân đội (8/1995); Trường Đại học VHNT Quân đội (01/2006). Quá trình xây dựng và trưởng thành của Nhà trường trải qua những bước phát triển thăng trầm, nhưng luôn khẳng định được vị thế của một trung tâm phát hiện, nuôi dưỡng, vun trồng những tài năng nghệ thuật cho Quân đội và đất nước. 

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, những thành tích tiêu biểu mà Nhà trường đã đạt được trong 60 năm qua?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh: Nét nổi bật nhất là Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) "Chiến sĩ - Nghệ sĩ", góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị; đồng thời, tham gia đào tạo nguồn nhân lực VHNT chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và hoàn thành nhiệm vụ quốc tế vẻ vang.

Trong suốt chiều dài lịch sử, ngay từ những ngày đầu thành lập, nhiều học viên được đào tạo ở Nhà trường đã trở thành những nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng. Đó là các nhạc sĩ: Đỗ Nhuận, Nguyễn Xuân Khoát, Nguyễn Văn Thương, Tô Hải, Lương Ngọc Trác, Văn An, Doãn Nho, Lưu Cầu, Nguyễn Đức Toàn, Nguyên Nhung, Vũ Lương, Vũ Trọng Hối, Trọng Loan, Đôn Truyền, Thuận Yến...; các ca sĩ: Quốc Hương, Ngọc Dậu, Hồ Mộ La, Lê Quang Hưng, Quốc Viễn, Thanh Huyền, Tân Nhân...; các diễn viên múa: Phùng Đệ, Bùi Tòng, Thanh Nga.v.v.

Trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Nhà trường đã có nhiều đóng góp quan trọng vào công tác đào tạo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của các chiến trường, đặc biệt là phong trào "Tiếng hát át tiếng bom" của quân và dân ta trên các mặt trận, cả ở hậu phương và tiền tuyến. Hàng nghìn cán bộ, giáo viên, học viên đã có mặt ở các chiến trường phục vụ bộ đội và nhân dân; có những đồng chí đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Bước vào thời kỳ đổi mới, đặc biệt từ khi trở thành trường đại học (01/2006), Nhà trường đã có bước phát triển mạnh mẽ về quy mô ngành nghề, không gian đào tạo và lưu lượng học viên, sinh viên. Hiện nay, Nhà trường đã có 50 chuyên ngành đào tạo VHNT từ trung cấp, cao đẳng đến đại học, đáp ứng tốt yêu cầu đào tạo lực lượng cán bộ, diễn viên cho các đoàn văn công, đoàn quân nhạc; cán bộ, nhân viên văn hóa các đơn vị quân đội và các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa; giáo viên sư phạm nhạc họa, cán bộ văn hóa phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH đất nước; cán bộ, diễn viên VHNT cho QĐND Lào và Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia.

Công tác đào tạo đã tạo được bước đột phá về chất lượng; nội dung, chương trình, phương pháp, hình thức đào tạo không ngừng được đổi mới, có sự gắn kết với thực tiễn xã hội và đơn vị cơ sở. Nhiều loại hình VHNT mới (sân khấu, điện ảnh, viết văn, biên kịch, đạo diễn, quay phim, báo chí…) được cập nhật, đáp ứng yêu cầu cuộc sống xã hội. Công tác tuyển sinh được thực hiện đúng quy chế, kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng đầu vào không ngừng được nâng lên. Đa số học viên, sinh viên ra trường được các đơn vị trong và ngoài Quân đội đón nhận và cơ bản hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Từ năm 2006 đến nay (từ khi Trường lên Đại học), Nhà trường đã đào tạo gần 7600 học viên, sinh viên; trong đó, có gần 3000 học viên quân sự; gần 2900 sinh viên nguồn nhân lực CNH, HĐH; 120 học viên quốc tế; đặc biệt đã đào tạo hơn 1600 học viên là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; tốt nghiệp ra trường các em trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng văn hóa ở các địa bàn chiến lược.

Nhiều học viên, sinh viên được đào tạo ở Nhà trường thành đạt, trở thành tướng lĩnh, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà khoa học về VHNT; nhiều người được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú… Trong những năm gần đây, nhiều học viên, sinh viên của Nhà trường đã đạt giải cao trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc và quốc tế. Điển hình như: Phương Mai, Giải nhất Cuộc thi Thính phòng toàn quốc năm 2009, Giải nhì Cuộc thi hát cổ điển quốc tế - Concours mùa Thu Rachmaninov lần thứ 14; Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giải đặc biệt và Giải nhất Cuộc thi Múa quốc tế lần thứ X dành cho lứa tuổi thanh, thiếu niên và Cuộc thi Biên đạo Múa quốc tế năm 2013 tổ chức tại thành phố Riga, nước Cộng hòa Lát-via; Hồ Quỳnh Hương, Giải thưởng âm nhạc châu Á; Phạm Phương Thảo, Giải nhì Sao mai điểm hẹn 2006; Ka Sim Hoàng Vũ, Giải nhất Sao mai điểm hẹn 2008; Xuân Hảo, Giải nhất phong cách thính phòng Sao mai 2009; Minh Chuyên, Giải nhất Sao mai điểm hẹn 2010; Minh Hải, Giải nhất Liên hoan Tiếng hát Việt - Trung năm 2010; Văn Mai Hương, Á quân Việt Nam Idol 2012; Huyền Trang, Giải nhất phong cách dân gian Sao mai năm 2013; Hoàng Quyên, Á quân Việt Nam Idol 2013; Phương Hoa, Giải nhất Liên hoan Tiếng hát Việt-Trung năm 2014; Nhật Thủy, Quán quân Việt Nam Idol 2014; Hoàng Thị Hồng Ngọc, Quán quân phong cách Nhạc nhẹ Sao mai năm 2015; Bích Ngọc Giải Nhì phong cách Thính phòng Sao Mai 2015; Hồng Duyên Giải Nhì phong cách Dân gian Sao Mai 2015. 

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ GD-ĐT, Nhà trường luôn chú trọng và thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học về VHNT. Hàng trăm công trình, đề tài, sáng kiến từ cấp cơ sở đến cấp Bộ Quốc phòng được triển khai, nghiên cứu, nghiệm thu và đưa vào ứng dụng; trong đó có 02 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 12 đề tài cấp ngành đạt xuất sắc, góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận, thực tiễn đang đặt ra đối với yêu cầu phát triển VHNT của đất nước, Quân đội và trực tiếp phục vụ nhiệm vụ GD-ĐT.

Điều đặc biệt, Nhà trường còn được cán bộ, chiến sĩ Quân đội và nhân dân biết đến với tính chất của một đơn vị nghệ thuật. Vừa đào tạo, vừa tổ chức thực hành biểu diễn là cách mà Nhà trường đã lựa chọn lâu nay, để cả thày và trò có điều kiện trải nghiệm trong thực tiễn để trưởng thành trên con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Đến nay, Nhà trường đã xây dựng và biểu diễn hàng trăm chương trình nghệ thuật lớn, có tính tư tưởng nghệ thuật cao phục vụ các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Điển hình trong thời gian gần đây là các chương trình nghệ thuật phục vụ: Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Lễ Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không; Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập nước. v.v.

Có thể khẳng định: 60 năm qua, Nhà trường đã có những đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp văn hóa, văn nghệ của Đảng, của Quân đội, xây đắp nên truyền thống “Chiến sĩ - Nghệ sĩ; Đoàn kết - Chiến đấu; Năng động - Sáng tạo; Quyết thắng- Lập công”

PV: Từ những thành công và kết quả đạt được, đồng chí thấy những điều gì tâm đắc nhất?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh: Kiên trì mục tiêu đào tạo “Chiến sĩ - Nghệ sĩ”; “Dạy cái Quân đội, xã hội cần, chứ không dạy cái mình biết”; “Nhà trường gắn với thực tiễn xã hội và đơn vị cơ sở” luôn là phương châm chỉ đạo xuyên suốt của Nhà trường trong 60 năm qua. Từ mục tiêu đó, Nhà trường thường xuyên chú trọng và làm tốt việc đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên cả về số lượng và chất lượng; có phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo VHNT; đồng thời, huy động được đội ngũ giảng viên cộng tác là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nghệ sĩ nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Nghệ sĩ ưu tú, chuyên gia đầu ngành về VHNT trong và ngoài Quân đội tham gia giảng dạy.

PV: Thời gian tới, Nhà trường có những giải pháp gì để tiếp tục nâng cao chất lượng GD-ĐT, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh: Một là, tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị về công tác GD-ĐT và VHNT trong tình hình mới. Bám sát mục tiêu đào tạo “Chiến sĩ-Nghệ sĩ”, tích cực hoàn thiện, đổi mới, hiện đại hóa nội dung, chương trình, quy trình, phương pháp dạy học; phấn đấu từng bước xây dựng Trường Đại học VHNT Quân đội đạt chuẩn giáo dục đại học và có chất lượng ngày càng cao; kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ giảng dạy với nghiên cứu khoa học và thực hành biểu diễn; chủ động biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy bảo đảm tính đồng bộ, khoa học, thống nhất, hiệu quả; khai thác các hình thức liên kết, trao đổi đào tạo với các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội, đặc biệt là với các học viện, nhà trường đào tạo cán bộ chính trị của Quân đội; tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng đào tạo học viên chuyên ngành nghệ thuật cho các nước bạn Lào, Cam-pu-chia. Thực hiện tốt yêu cầu: Học đi đôi với hành, gắn dạy nghề với dạy người một cách có hiệu quả; bảo đảm học viên, sinh viên tốt nghiệp ra trường có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Hai là, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên chuyên môn kỹ thuật đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng. Có kế hoạch, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ, đào tạo sau đại học đúng chuyên ngành, có chất lượng cao; kết hợp đào tạo cơ bản với đào tạo tại chỗ, đào tạo trong nước và ngoài nước phù hợp với đặc điểm của Nhà trường.

Ba là, thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Tập trung xây dựng các tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, Nhà trường vững mạnh toàn diện; xây dựng các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc, hoạt động đúng chức năng, đạt hiệu quả cao. Thực hiện tốt các dự án xây dựng, cải tạo, nâng cấp Nhà trường bảo đảm đúng tiến độ, thời gian và có chất lượng tốt.

Bốn là, thực hiện tốt công tác giáo dục, quản lý học viên, sinh viên. Xây dựng môi trường sư phạm tốt đẹp, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi để học viên, sinh viên học tập, rèn luyện, không ngừng phấn đấu trưởng thành. Thực hiện tốt việc xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật. Tập trung khắc phục khâu yếu, mặt yếu, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhà trường, thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học VHNT Quân đội, trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị; lãnh đạo Bộ và các cơ quan của Bộ GD-ĐT, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; các cơ quan, đơn vị, học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội; cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương nơi Nhà trường đóng quân; cảm ơn sự đóng góp công sức, trí tuệ của các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, sinh viên đã và đang công tác học tập tại Trường, nhất là đội ngũ các thầy, cô giảng viên cộng tác để Nhà trường phát triển như ngày hôm nay.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

LONG VŨ (thực hiện)

Ảnh: XUÂN PHƯƠNG