Thứ 4, 05-10-2022 - 02:01

Thông tin chung

“Thành công của Nhà hát Nghệ thuật thực hành là thuộc về tập thể”

c2Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu Xuân năm mới, Nhà hát Nghệ thuật thực hành, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vinh dự được đón nhận Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2014 do Tổng cục Chính trị trao tặng. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhà trường, bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài nước ghi nhận và đánh giá cao những chương trình nghệ thuật do Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội dàn dựng và tổ chức biểu diễn; trong đó Nhà hát Nghệ thuật thực hành có vai trò đặc biệt quan trọng. Phóng viên Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã có cuộc trò chuyện với Trung tá Hồ Trọng Tuấn, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật thực hành, nghe anh chia sẻ về quá trình phát triển chung cũng như một năm 2014 đầy thành công của Nhà hát.

Phóng viên (PV): Nhà hát Nghệ thuật thực hành là đơn vị tham mưu, tổ chức và thực hành biểu diễn nghệ thuật của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Đồng chí có thể khái quát quá trình phát triển và chức năng, nhiệm vụ chính của Nhà hát?

Trung tá Hồ Trọng Tuấn: Những năm 90, khi Trường Trung cấp Nghệ thuật Quân đội chuyển lên Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Ban biểu diễn đã được thành lập với mục đích là tổ chức công tác biểu diễn cho học viên, sinh viên với phương châm “Học đi đôi với hành”. Đến năm 2006, khi Nhà trường phát triển thành Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Ban biểu diễn đổi tên thành Nhà hát Nghệ thuật thực hành.

Chức năng, nhiệm vụ chính của Nhà hát Nghệ thuật thực hành là tham mưu, đề xuất kế hoạch biểu diễn với Ban giám hiệu Nhà trường; quản lý, đảm bảo phục vụ hoạt động biểu diễn nghệ thuật; thực hiện công tác tổ chức cho các học viên, sinh viên Nhà trường có cơ hội tiếp cận, biểu diễn trên sân khấu, tạo kỹ năng thực hành tốt cũng như kinh nghiệm cọ sát ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Đây là bước đệm quan trọng giúp các em trau dồi, nâng cao năng lực chuyên môn cũng như nắm bắt được cơ hội thực hành biểu diễn, tương lai khi về các đoàn Văn công, đơn vị nghệ thuật sẽ không bỡ ngỡ hay gặp khó khăn. Ngoài ra, Nhà hát Nghệ thuật thực hành còn tổ chức cho các giảng viên trong Nhà trường tham gia dàn dựng cho các đơn vị nghệ thuật trong Quân đội, các liên hoan, hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân, toàn quốc, các hoạt động giao lưu văn hóa.

PV: Năm 2014 vừa qua, bằng nỗ lực, tinh thần trách nhiệm tập thể, Nhà hát Nghệ thuật thực hành đã tham mưu và tổ chức thành công rất nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, được Đảng ủy, Ban Giám hiệu và Nhà trường ghi nhận, đánh giá cao. Đồng chí có thể chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của Nhà hát trong quá trình thực hiện nhiệm vụ?

Trung tá Hồ Trọng Tuấn: Mỗi năm, Nhà hát đều tổ chức trên 100 chương trình biểu diễn nghệ thuật; riêng năm 2014 là gần 160 chương trình. Từ chuỗi chương trình kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Festival Trà Thái Nguyên, lễ hội Hoa Ban Điện Biên, xây dựng chương trình chào mừng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân tại thành phố Hồ Chí Minh tháng 4/2014, Liên hoan tiếng hát Việt - Trung, chương trình nghệ thuật Việt Nam - Campuchia thắm tình hữu nghị, Trung hiếu bên Người, Festival âm nhạc Á - Âu, biểu diễn nghệ thuật Kỷ niệm 1 năm ra mắt ra mắt Kênh truyền hình Quốc phòng, đến hàng loạt các chương trình biểu diễn kỷ niệm cho các ban, ngành, tổ chức tại nhiều tỉnh thành… và đỉnh cao là chương trình biểu diễn nghệ thuật “Bản hùng ca vang mãi” kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Trung bình là hai ngày một chương trình. Việc cùng lúc tổ chức song song 2 - 3 chương trình đồng thời điểm không chỉ ở Hà Nội mà đan xen giữa các tỉnh, thành là chuyện thường xuyên ở Nhà hát. Với khối lượng công việc đồ sộ như vậy, hơn 10 cán bộ, nhân viên Nhà hát đã phải làm việc liên tục ngoài giờ, hầu như không có ngày nghỉ; đợt cao điểm, thậm chí không có giờ nghỉ. Trong giờ hành chính, Nhà hát làm các công tác hành chính như lập kế hoạch, triển khai các công việc theo kế hoạch; buổi trưa, chiều, tối và giờ nghỉ, lúc mọi người ra về thì anh em Nhà hát lên sàn, bắt tay vào dàn dựng, thu thanh, biên đạo, tập hát… Đó chính là sự hy sinh thầm lặng không phải ai cũng biết, cũng hiểu.

Khó khăn là vậy, nhưng thuận lợi là Nhà hát có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự đồng thuận, phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng, khoa, ban, tiểu đoàn trong toàn trường. Thậm chí trước một chương trình nghệ thuật yêu cầu quy mô lớn, có tính đặc thù, cần huy động lực lượng ngoài Nhà trường tham gia, Nhà hát cũng có đội ngũ nghệ sĩ cộng tác với các Đoàn văn công Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 7, Quân khu 9, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Đoàn cảnh sát cơ động… Việc quan trọng nhất của Nhà hát là khâu tham mưu, hoạch định, tổ chức, kết hợp, điều phối tốt các mắt xích, giúp khơi gợi hết các tinh hoa nằm trong các phòng, khoa, ban, tiểu đoàn trong Nhà trường. Tinh hoa ấy chính là đội ngũ nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên, biên đạo… có năng lực chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, đam mê nghệ thuật và tinh thần trách nhiệm cao. Có thể khẳng định, không ở đâu như Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật, trong một đêm có thể sản xuất ra một chương trình âm nhạc. Chẳng hạn, trong chương trình giao lưu kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, chỉ trong ba ngày lên kế hoạch, tuyển chọn lực lượng biểu diễn rồi bắt tay vào tập luyện và tổng duyệt, Nhà hát đã mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa, đầy ấn tượng, tái hiện lại đầy đủ những mốc lịch sử hào hùng của dân tộc và Quân đội ta.

PV: Có thể nói thành công lớn nhất trong năm 2014 của Nhà hát Nghệ thuật thực hành là tham mưu, dàn dựng và tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014), 25 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2014) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ Năm, đã được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ trưởng Tổng cục Chính trị biểu dương, khen ngợi. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về thành công này với bạn đọc Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Quân đội?

Trung tá Hồ Trọng Tuấn: Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca vang mãi” trong Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội là đơn vị chủ trì. Thiếu tướng, nhạc sĩ, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh - Hiệu trưởng Nhà trường và ê kíp nghệ thuật đã ấp ủ, trăn trở với chương trình này hơn một năm, sau đó có 6 tháng cho công tác chuẩn bị để bắt tay vào luyện tập trong vòng 2 tháng. Với tổng quân số tham gia gần 400 học viên, sinh viên các khoa Thanh nhạc, Sư phạm Nhạc-Họa, Âm nhạc, Múa, Nghệ thuật dân tộc, Quân nhạc… cùng sự phối hợp với nhiều đoàn văn công Quân đội như Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân khu 1, Quân khu 2, Bộ đội Biên phòng, Quân khu 7, Quân khu 9… đây là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, ý nghĩa, thực sự là một lẵng hoa tươi thắm chào mừng Quân đội nhân dân Việt Nam 70 mùa xuân.

Để có được thành công như vậy, toàn Trường nói chung và Nhà hát nói riêng đã trải qua rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn sử dụng lực lượng học viên, sinh viên nào tham gia biểu diễn, tập vào lúc nào, cách triển khai đến từng đầu mối cụ thể ra sao… mà khó nhất là sự điều phối giữa việc tập luyện và công tác đào tạo; Nhà hát phải phối hợp với Phòng Đào tạo và các khoa sắp xếp thời gian sao cho vẫn đảm bảo tốt công tác học tập, huấn luyện. Thêm vào đó, khoảng cách địa lý cũng như cân đối công việc của từng đoàn nghệ thuật khác nhau, để đưa ra được những thời điểm tập luyện chung cũng là khó khăn mà Nhà hát phải xử lý hài hòa sao cho việc phối hợp tập luyện giữa các đoàn với nhau ít ảnh hưởng nhất. Chẳng hạn, Đoàn văn công Quân khu 1 tối hôm trước đang biểu diễn một chương trình nghệ thuật tại Cao Bằng, tối hôm sau sơ duyệt chương trình “Bản hùng ca vang mãi”, buộc Nhà hát phải điều chỉnh về giờ giấc tập luyện của toàn đoàn cho kịp.

Khó khăn là thế nhưng thuận lợi cũng rất nhiều. Trước sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện về mọi mặt của Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu, trực tiếp là Thiếu tướng, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, anh chị em Nhà hát như được tiếp thêm sức mạnh, phấn khởi, hăng say, nỗ lực hết mình, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Những lúc như vậy càng thấy sức mạnh của khối đoàn kết tập thể lớn lao làm sao. Phòng Hậu cần - Kỹ thuật đảm bảo phương tiện đi lại và phục vụ ăn uống; Phòng Tham mưu - Hành chính đảm bảo công tác an ninh, chỗ nghỉ ngơi cho các đoàn ở xa về tập luyện và biểu diễn; Khoa Âm nhạc, Quân nhạc đảm bảo nhạc công, nhạc cụ; Khoa Múa, Thanh nhạc đảm bảo quân số biểu diễn múa, hát; các nhạc sĩ, biên đạo sáng tác, dàn dựng những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, công phu, hoành tráng… và Nhà hát chúng tôi có nhiệm vụ móc xích, kết nối các đơn bị, bộ phận lại với nhau sao cho các đơn vị chuyên trách ấy phát huy hết được những tinh hoa, những thế mạnh của mình trong một tổng thể để phục vụ cho cái chung.

PV: Chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca vang mãi” đã đem đến cho khán giả cả nước những ấn tượng sâu sắc về một Quân đội nhân dân hùng mạnh, khí thế ngút trời, một Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về những thành công của “Bản hùng ca vang mãi”?

Trung tá Hồ Trọng Tuấn: Chỉ trong một thời gian rất ngắn gần 40 phút, nhưng nội dung “Bản hùng ca vang mãi” đã nêu bật được các mốc lịch sử chính của 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta. Khán giả như được “sống” trong những giờ phút lịch sử thiêng liêng của Quân đội nhân dân Việt Nam, hồi tưởng những chiến công oanh liệt với máu và hoa, để rồi lý tưởng cách mạng, con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, lòng yêu nước và tự hào dân tộc là ánh sáng soi đường để Quân đội nhân dân Việt Nam, lớp lớp chiến sĩ trẻ hôm nay vững vàng tiến bước, nguyện một lòng “Quyết chiến và quyết thắng”, đập tan mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Với cấu trúc 3 phần: Những mốc son lịch sử; Ánh sáng soi đường; Sức mạnh thời đại - Khát vọng hòa bình, các chiến sĩ - nghệ sĩ của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đoàn Văn công Quân khu 2, Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng, Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân, Đoàn Văn công Quân khu 1 và các nghệ sĩ trong quân đội biểu diễn, đã tái hiện lại thước phim lịch sử hào hùng của dân tộc: Lời thề “vì nhân dân quên mình…” vang lên giữa khu rừng Việt Bắc trở thành ý chí và niềm tin sắt đá vào thắng lợi cuối cùng của Quân đội nhân dân Việt Nam; khúc khải hoàn ca “Đất nước trọn niềm vui” đã và mãi luôn là dấu ấn lịch sử tuyệt đẹp của 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới lá cờ vinh quang của Đảng Cộng sản Việt Nam.

c3

Hợp ca “Đất nước trọn niềm vui” (sáng tác: Hoàng Hà) do học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội biểu diễn tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (Ảnh: Hà Anh)

PV: Nối tiếp các thành công trong năm 2015, Nhà hát có những dự định gì?

Trung tá Hồ Trọng Tuấn: Năm 2015 hứa hẹn là một năm có khối lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn của Đảng và Nhà nước như kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2015), 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2015), 70 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2015),… Trước mắt, Nhà hát đang lên kế hoạch tổ chức 03 chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn, đó là Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2015), chương trình đón đoàn Thái Lan của Bộ Quốc phòng và Hội nghị cứu hộ cứu nạn Châu Á - Thái Bình Dương, cùng nhiều chương trình nghệ thuật lớn nhỏ khác của các cơ quan, đơn vị địa phương. Với tinh thần đoàn kết và sức mạnh tập thể, cán bộ, nhân viên Nhà hát sẽ nỗ lực hết mình, mang đến những chương trình biểu diễn nghệ thuật ý nghĩa, đặc sắc, ấn tượng, góp phần vào mục tiêu phát triển giáo dục - đào tạo văn hóa nghệ thuật chung của Nhà trường.

PV: Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trò chuyện. Chúc đồng chí và Nhà hát Nghệ thuật thực hành có được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

CAO THU THỦY