Thứ 4, 05-10-2022 - 00:33

Thông tin chung

Kiên trì mục tiêu đào tạo "Chiến sĩ - nghệ sĩ"

 X1A4983 copyTrải qua 60 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, gắn liền với sự phát triển của Quân đội nhân dân (QĐND) và nền văn hóa nghệ thuật (VHNT) cách mạng, Trường Đại học VHNT Quân đội đã có những đóng góp xứng đáng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN hiện nay; trực tiếp là sự nghiệp xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của Nhà trường, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng, Nhạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đức Trịnh, Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội.

Xem tiếp...

Nhạc sĩ An Thuyên –Người nghệ sĩ của tình yêu

a1 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copyVậy là người nhạc sĩ tài hoa - tài tử - tài tình ấy đã về với thế giới người hiền, để lại cho cuộc đời những thanh âm ắp đầy tình yêu cuộc sống và con người bằng “gia tài âm nhạc” không tuổi mang dấu ấn phong cách Nguyễn An Thuyên…

Xem tiếp...

“HÀNH KHÚC TỔNG CỤC CHÍNH TRỊ”: Một bài ca truyền thống thiết tha đầy tự hào

Chào đón sự kiện 70 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị đã giao nhiệm vụ cho các nhạc sĩ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sáng tác ca khúc về đề tài Tổng cục Chính trị. Yêu cầu của tác phẩm là phải có giai điệu phù hợp, nội dung âm nhạc trong sáng, lời ca giàu ý nghĩa giáo dục, dễ nhớ, dễ hát, dễ thuộc, phù hợp với phong cách hát tập thể, làm đẹp hình ảnh của một cơ quan chiến lược về tư tưởng văn hoá của Đảng.Với tinh thần và trách nhiệm cao của người chiến sĩ - nghệ sĩ, các nhạc sĩ của quân đội đã dồn hết tình cảm, tâm huyết để sáng tác ca khúc truyền thống Tổng cục Chính trị. Trong một thời gian ngắn, 6 tác phẩm có chất lượng tốt được lựa chọn để biểu diễn báo cáo Thủ trưởng Tổng cục chính trị. Nổi bật và được đánh giá cao hơn cả là tác phẩm của Thiếu tướng, nhạc sĩ, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh mang tên “Hành khúc Tổng cục Chính trị”. Tác phẩm này chính thức được Thủ trưởng Tổng cục Chính trị lựa chọn là ca khúc truyền thống.

Xem tiếp...

Chu Thúy Hằng, nữ cán bộ đoàn tài năng

B3Gặp Chu Thúy Hằng sau khi em vừa vinh dự nhận giải “Nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc” do Hội nghệ sĩ Việt Nam trao tặng tại Liên hoan độc tấu và hòa tấu các nhạc cụ dân tộc được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, dường như niềm hạnh phúc vẫn rạng ngời trên khuôn mặt xinh xắn của cô Phó Bí thư đoàn cơ sở tiểu đoàn học viên Nghệ thuật dân tộc và miền núi, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Xem tiếp...

Bài học lớn từ người thày dạy Sử - Nhà văn hóa quân sự lỗi lạc

dai tuongMùa thu Hà Nội như trầm tĩnh hơn khi mùa vu lan này nghiêng mình tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã một năm tròn về với thế giới người hiền. Con đường cách mạng người đi cùng với những chiến công hiển hách mang tầm vóc thời đại ấy như luôn có dấu ấn của những bài học lịch sử tỏa rạng, soi chiếu. Là nhà văn hóa quân sự lỗi lạc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn coi trọng lịch sử như là “thầy giáo của cuộc đời” và là “ngọn đuốc soi đường để đi tới tương lai”. Với tôi, khi thành kính dâng người nén hương tưởng nhớ, những bài học về đạo người làm sử, dạy sử cứ ùa về như vừa mới hôm qua!

Xem tiếp...

Cảm hứng nhân sinh trong ca khúc “Mùa xuân em – mái trường”

V5Ca khúc, thơ xuân viết về mùa Xuân bao giờ cũng ẩn chứa trong nó niềm vui say, háo hức, rộn ràng. Bởi mùa Xuân luôn là khúc hoan ca của đất trời và lòng người, của tuổi trẻ và tình yêu, của đam mê và khát vọng.Lựa chọn một lối đi riêng trong cách thể hiện, ca khúc “Mùa Xuân em - mái trường”của nhạc sĩ Đức Trịnh là khúc tâm tình giản dị về tình yêu cuộc sống, tình yêu con người…

Theo triết lý của người phương Đông, mùa Xuân - chữ xuân bao hàm ý nghĩa tổng hợp của không gian - thời gian. Đâu đó có sắc vàng của hoa mai, sắc hồng của hoa đào, sắc biếc của trúc, sắc trong - trắng của oanh hay tiếng nảy mầm của cây cỏ… được lắng nghe bởi tâm thức vi tế của tâm hồn nghệ sĩ. Tất cả đều sáng cái sáng - trong cái trong của một sinh lực được tiềm ẩn từ bên trong, và như thế, mùa Xuân không còn là khái niệm về vòng quay thời gian thông thường mà là biểu trưng của sức xuân, sức trẻ, của sắc xuân trên vạn vật. Khi ấy, xuân đồng nghĩa với đạo, với mạch sống của sinh linh!

Xem tiếp...

Từng bước xây dựng Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đạt chuẩn giáo dục đại học

 X1A5063LTS: Sáng ngày 12/9/2014, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức trọng thể Lễ khai giảng năm học 2014-2015; Đồng chí Trung tướng Mai Quang Phấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Trang tin điện tử Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trân trọng đăng toàn văn Bài phát biểu của đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tại buổi Lễ khai giảng của Nhà trường.

Xem tiếp...

Đôi điều rút ra từ Liên hoan tuyên truyền viên trẻ năm 2014

v1Năm 2014, hoạt động Tuyên truyền viên trẻ (TTVT) của thanh niên quân đội có nhiều khởi sắc; được cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi. Liên hoan TTVT đã diễn ra sôi động ở hầu khắp các đơn vị cơ sở đến đơn vị đầu mối trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng; nhất là dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân.

Xem tiếp...

Nâng cao chất lượng nghệ thuật, biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân

bien phong1 copyLTS: Từ ngày 08/8 đến ngày 15/8/2014, tại Nhà hát Quân đội phía Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 với chủ đề "Dưới cờ Quyết thắng" Hội diễn đã thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động nằm trong chương trình tổng thể chào mừng các ngày lễ lớn trong 2 năm (2014-2015), kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 Ngày hội Quốc phòng toàn dân, hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trân trọng trích đăng bài phát biểu chỉ đạo của Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trong buổi bế mạc Hội diễn.

Xem tiếp...

“Thành công của Nhà hát Nghệ thuật thực hành là thuộc về tập thể”

c2Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu Xuân năm mới, Nhà hát Nghệ thuật thực hành, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vinh dự được đón nhận Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” năm 2014 do Tổng cục Chính trị trao tặng. Nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhà trường, bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài nước ghi nhận và đánh giá cao những chương trình nghệ thuật do Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội dàn dựng và tổ chức biểu diễn; trong đó Nhà hát Nghệ thuật thực hành có vai trò đặc biệt quan trọng. Phóng viên Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã có cuộc trò chuyện với Trung tá Hồ Trọng Tuấn, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật thực hành, nghe anh chia sẻ về quá trình phát triển chung cũng như một năm 2014 đầy thành công của Nhà hát.

Xem tiếp...

Thủ khoa “kép” Bùi Quỳnh Anh

CVN 0879 copyGặp Quỳnh Anh sau ngày vinh danh tại Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2014, cô cựu sinh viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội vẫn còn nguyên vẹn những cảm xúc trong thời gian ở “ngôi nhà chung Thủ khoa”.

Trong số 132 Thủ khoa xuất sắc, Bùi Quỳnh Anh là một trong hai Thủ khoa được giới truyền thông “quan tâm” bởi thành tích thủ khoa kép. Khi thi tuyển đầu vào đại học chuyên ngành Chỉ huy dàn nhạc tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Bùi Quỳnh Anh đã xuất sắc giành danh hiệu Thủ khoa. Đó cũng là “áp lực” ban đầu để cô bạn có quyết tâm học tập giành danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp sau 4 năm học.

Xem tiếp...