Thứ 4, 05-10-2022 - 01:59

Nghiên cứu trao đổi

Đại thắng mùa xuân năm 1975 khẳng định giá trị lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Đại thắng mùa xuất năm 1975, Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Nam - Bắc sum họp một nhà, non sông liền một dải. 45 năm đã đi qua, nhưng giá trị lịch sử và ý nghĩa vĩ đại của đại thắng mùa Xuân năm 1975 còn vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc. Đây là chiến thắng vĩ đại nhất, dấu mốc vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống kẻ thù xâm lược của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của bản lĩnh, niềm tin, khí phách, trí tuệ Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đó là sự kết tinh của ý chí, đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, của chủ nghĩa yêu nước chân chính, khát vọng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" để giải phóng dân tộc, kiến tạo hòa bình cho non sông, đất nước. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của chính nghĩa trước bạo lực, cường quyền, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Tầm vóc của Đại thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975 được Đảng ta chỉ rõ: "Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng người về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quốc tế quan trọng và có tính thời đại sâu sắc".

Khẳng định giá trị của sự kiện này, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: "Trong quá trình CMVN từ khi có Đảng, 3 cái mốc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa CMT8, chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng mùa Xuân năm 1975, đại thắng mãi mãi sáng người trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kỳ tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, ĐQCN chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu lên một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới".

Chiến thắng 30/4/1975 đất nước sạch bóng quân thù, non sông thu về một mối, Tổ quốc được độc lập, đồng bào ta được sống trong hoà bình, tự do. Đây là điều kiện, môi trường thuận lợi để cả nước đồng tâm, hiệp lực đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, tập trung phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, "xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Bác Hồ hằng mong muốn.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, lợi dụng tự do báo chí ngôn luận, lợi dụng mạng xã hội các thế lực thù địch trong và ngoài nước, một số tên ngụy quân, ngụy quyền của chế độ VNCH, bọn cơ hội chính trị, các phần tử bất mãn chống đối chế độ đang ra sức hạ thấp, bôi đen, xuyên tạc lịch sử, đánh tráo giá trị của Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Bọn phản động còn đánh lận con đen rằng: hành động của họ là "sự lựa chọn chính trị khác", vì một "lý tưởng khác". Chúng còn có cả sự đặt điều xảo tráo: Miền Bắc xâm lược miền Nam hay cuộc chiến tranh ở Việt Nam từ 1954 - 1975 chỉ là cuộc nội chiến, hoặc Mỹ giúp miền Nam, Việt Nam đi theo thế giới văn minh, tự do; chiến tranh giải phóng, thống nhất hai miền là không cần thiết, cứ để hai chế độ cùng cạnh tranh phát triển. Hay như, chúng phủ nhận chiến công của quân và dân ta: Quân đội Bắc Việt Nam có được chiến thắng là do Mỹ nhân nhượng"; hoặc chính quyền Sài Gòn và các binh sĩ quân đội VNCH đã có hành động yêu nước là bàn giao chính quyền, hạ vũ khí để tránh đổ máu cho người dân và binh sĩ của hai phía.

Đó là những luận điệu xảo trá cần vạch trần để giá trị lịch sử luôn được hiểu đúng, được trân trọng và tự hào; đồng thời, thế hệ tiếp nối phải có trách nhiệm giữ gìn, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng, vinh quang của dân tộc Việt Nam. Sự thật hiển nhiên đó là:

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 được bắt nguồn từ cuộc chiến tranh chính nghĩa, nhằm bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc, thống nhất đất nước với đường lối kháng chiến trường kỳ, toàn dân, toàn diện đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, đứng đầu là lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại. Đó là thắng lợi bắt nguồn từ truyền thống văn hóa đoàn kết, anh hùng bất khuất, không cam chịu mất nước, không cam chịu làm nô lệ của dân tộc Việt Nam; thắng lợi của chân lý: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Về mặt lịch sử, cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai là sự tiếp nối của cuộc Cách mạng tháng Tám, 1945 và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ- 1954 nhằm bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ non sông Việt Nam. Đại thắng mùa Xuân 1975 là thắng lợi của nghệ thuật quân sự Việt Nam tài tình và sáng tao, có sự phối hợp chặt chẽ của các yếu tố lực, thế, thời, mưu; đồng thời, giỏi nghi binh lừa địch, luôn biết giành và giữ quyền chủ động; là thắng lợi của chiến tranh nhân dân với phương thức tác chiến kết hợp chiến tranh bằng các binh đoàn chủ lực với chiến tranh nhân dân địa phương; phát huy sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại.

Đối với Đế quốc Mỹ, thất bại của họ bắt nguồn từ bản chất là cuộc chiến tranh xâm lược, phi nghĩa, tàn bạo do chính họ khởi xướng với sự tiếp tay, phản bội bè lũ bán nước, hại dân - Việt Nam cộng hòa. Mặt khác, thất bại đó còn bắt nguồn từ đánh giá sai lầm nội dung, đặc điểm, tính chất, xu hướng phát triển của thời đại. Thực tế đã chứng minh rằng: Tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, cùng bè lũ tay sai, ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn, đế quốc Mỹ đã huy động gần 600 ngàn quân, cùng hàng vạn quân đồng minh, hơn 1 triệu quân ngụy, thay đổi 5 chiến lược quân sự, huy động những bộ não thông minh nhất, cùng tất cả những tướng tá tài ba vào bộ máy quân sự khổng lồ phục vụ cuộc chiến tranh. Đế quốc Mỹ đã sử dụng tất cả những vũ khí, kỹ thuật quân sự và phương pháp, thủ đoạn tác chiến tinh vi nhất, kể cả hàng rào "điện tử", pháo đài bay B52, vũ khí sinh học, hóa học... tàn bạo nhất, hòng đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá. Hẳn mọi người đều biết vụ đầu độc ở Mỹ Lai, vụ thảm sát Sơn Mỹ hay cuộc chiến tranh vô cùng tàn bạo của pháo đài bay B52 cuối năm 1972 đã san phẳng phố Khâm Thiên, Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai... Trong cuộc chiến tranh này, Đế quốc Mỹ đã rải xuống Việt Nam 7,8 triệu tấn bom đạn (gấp 3 lần số bom đạn so với chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và gấp 12 lần so với chiến tranh Triều Tiên); rải xuống miền Nam 85 triệu lít chất độc Đi-ô-xin, thiêu trụi 1/2 diện tích rừng của Việt Nam; hơn nữa di chứng và tồn lưu của chất độc Đi-ô-xin gây hậu quả vô cùng nặng nề, lâu dài đối với con người và đất nước ta.

Chiến tranh xâm lược Việt Nam là cuộc chiến tranh tốn kém nhất trong lịch sử, đế quốc Mỹ đã chi gần 700 tỉ USD cho cuộc chiến phi nghĩa và bạo tàn này. Tính chất phi nghĩa, tàn bạo của chiến tranh do Mỹ và ngụy Sài Gòn tiến hành đã bị cả nhân loại tiến bộ, trong đó có nhân dân tiến bộ Mỹ lên án, phản đối. Ở Mỹ có hơn 200 tổ chức chống chiến tranh, đòi chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam; gần 16 triệu trong số khoảng 27 triệu thanh niên Mỹ đến tuổi chống lệnh quân dịch, hơn 75.000 người Mỹ bỏ ra nước ngoài vì chống chiến tranh ở Việt Nam.

Đối với chế độ Việt Nam cộng hòa Sài Gòn, về bản chất là đội quân tay sai, phản bội dân tộc, chia cắt đất nước, chém giết đồng bào, theo đuôi, phụ thuộc vào đế quốc Mỹ, không thể đại diện cho "chính nghĩa, quốc gia, dân tộc". Nguyễn Văn Thiệu - người đứng đầu chế độ Sài Gòn khi còn đương nhiệm đã công khai "lý tưởng" chính quyền của ông ta: "Mỹ còn viện trợ thì chúng ta còn chống Cộng", "Nếu Hoa Kỳ không viện trợ cho chúng tôi nữa thì không phải một ngày, một tháng, một năm mà chỉ sau 3 giờ chúng tôi sẽ rời dinh Độc lập". Do đó, sự thất bại của đế quốc Mỹ và sụp đổ của ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn là tất yếu lịch sử. Trò hề bôi nhọ, chối bỏ lịch sử, đổi trắng thay đen về giá trị cao quý của Đại thắng mùa Xuân – 1975 của những kẻ cơ hội chính trị, phản động là có tội với lịch sử, với Tổ quốc, với sự hy sinh lớn lao, đau thương mất mát của dân tộc Việt Nam. Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, cần trân trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị của lịch sử, nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của chiến thắng vĩ đại 30/4/1975; đề cao cảnh giác cách mạng, không tiếp tay cho kẻ xấu, không mơ hồ, kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng đã giành được.

Hiện nay, đất nước ta đang trong quá trình hội nhập và phát triển, thành tựu đạt được là đáng tự hào, kinh tế tăng trưởng khá cao, chính trị ổn định, bộ mặt xã hội có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Mặc dù vậy, con đường đi lên của đất nước còn nhiều ghềnh thác, gian nan thử thách. Đừng chỉ vì cảnh phồn hoa, “ánh hào quang” nơi xứ người mà dè bỉu cuộc sống trong nước, nói xấu chế độ. Thực tế, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng chứng minh cho sự ưu việt chế độ ta, cho tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động của toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo sáng suốt Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị.

Đại thắng mùa Xuân 1975 mãi mãi là trang sử hào hùng, chiến công hiển hách, vĩ đại nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Thắng lợi vang dội đó đã tạo ra bước ngoặt lịch sử, đất nước độc lập, thống nhất, cả nước tiến lên chủ nghĩa, khẳng chân lý “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có cạn, núi có thể mòn nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi". Phát huy giá trị đại thắng mùa Xuân 1975, chúng ta tự hào, đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, ánh sáng soi đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại tá, TS Trần Văn Cao

Trường Sĩ quan Lục Quân 1