Thứ 4, 05-10-2022 - 00:24

Nghiên cứu trao đổi

ĐƯA NHẠC CỤ DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI TRƯỜNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI

Kiều Trung Sơn, Viện Nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Xem tiếp...

NGHỆ THUẬT VIẾT KỊCH CỦA NHÀ BIÊN KỊCH XUÂN ĐỨC VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG

   Thượng tá Trần Thanh Bạch          

Xem tiếp...

NGHỆ THUẬT MÚA - ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

bac canhNghệ thuật múa là một trong những loại hình nghệ thuật sớm nhất của loài người, gắn bó với con người từ thời nguyên thủy. Trải qua tiến trình hình thành, phát triển văn hóa nghệ thuật của con người, múa hiện diện là một thành tố văn hóa qua mọi thời kỳ. Trong tiến trình lịch sử ấy, nghệ thuật múa luôn phát triển, ngày một hoàn thiện những chức năng, đặc trưng nghệ thuật, hàm chứa bản sắc văn hóa dân tộc.

Xem tiếp...

Pí Mùn - nhạc cụ độc đáo của người Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Đại úy,TS. Nguyễn Duy Thịnh

Xem tiếp...

Một vài nhận định về mối quan hệ giữa Lòng bản và Bài bản trong âm nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam

Chữ lòng bản vốn có xuất xứ từ âm nhạc Tài tử và Cải lương Nam bộ. Ông cha ta dùng chữ lòng bản để chỉ lõi giai điệu của mỗi bài bản cổ truyền có khung nhịp cố định. Theo quan niệm của PGS Hoàng Đạm, lòng bản chính là bản xướng âm đơn giản và cố định về một bài bản, được đặt ra giúp người học nm vững cấu trúc, âm điệu, phong cách và khung nhịp để từ đó, người hát/người đàn có thể thay đổi, biến hóa theo thẩm mỹ của mình nhưng không được vượt quá khuôn khổ, phong cách quy định.

Xem tiếp...

Đại thắng mùa xuân năm 1975 khẳng định giá trị lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Đại thắng mùa xuất năm 1975, Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Nam - Bắc sum họp một nhà, non sông liền một dải. 45 năm đã đi qua, nhưng giá trị lịch sử và ý nghĩa vĩ đại của đại thắng mùa Xuân năm 1975 còn vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc. Đây là chiến thắng vĩ đại nhất, dấu mốc vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống kẻ thù xâm lược của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của bản lĩnh, niềm tin, khí phách, trí tuệ Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đó là sự kết tinh của ý chí, đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, của chủ nghĩa yêu nước chân chính, khát vọng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" để giải phóng dân tộc, kiến tạo hòa bình cho non sông, đất nước. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của chính nghĩa trước bạo lực, cường quyền, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Xem tiếp...

Để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội

Cách đây hơn 70 năm (năm 1943), Đề cương về văn hóa Việt Nam – một văn kiện quan trọng của Đảng, do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo, đã sớm khẳng định quan điểm của Đảng ta coi văn hóa là một trong ba mặt trận: kinh tế, chính trị và văn hóa; nêu bật 3 tính chất cơ bản của văn hóa Việt Nam là: dân tộc, khoa học và đại chúng; đồng thời cũng chỉ rõ, có lãnh đạo được phong trào văn hóa, việc tuyên truyền của Đảng mới có hiệu quả. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất (tháng 11-1946), trong diễn văn, Bác Hồ đã nêu một quan niệm giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ, đó là: “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. 

Xem tiếp...

Âm nhạc đường phố tại Châu Âu

Rảo bước qua nhng con phố cổ kính của Paris hay Vienna hoặc là Venice, ta sẽ không khó để tìm ra những nghệ sĩ kéo những bản nhạc của Bach với chiếc vĩ cầm cổ kính, hay những giọng ca cất lên khúc Aria vang cả một quảng trường, hoặc tiếng đàn phong cầm trữ tình làm nguôi đi sự tất bật trên những con tàu điện ngầm. Quả thật nghệ sĩ đường phố đã trở thành một nét đặc trưng của Châu Âu từ cách đây rất lâu rồi, họ không có những nguồn tài trợ dồi dào để đứng trên sân khấu tráng lệ nhưng niềm đam mê vẫn thôi thúc họ đứng vững ở con phố nhỏ để hết mình vì nghệ thuật. Xu hướng toàn cầu hóa hiện nay đã giúp cho việc nghe nhạc trở nên dễ dàng hơn cả với sự ra mắt của những chiếc điện thoại thông minh, máy nghe nhạc tiện lợi hay những buổi hòa nhạc được phát sóng trực tiếp qua truyền hình, luôn đáp ứng đủ nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả. Thế nhưng điều này không có nghĩa là những phương tiện đó dành cho tất cả mọi người, ví dụ như có những gia đình không đủ điều kiện mua chiếc máy nghe nhạc cho con, hay những nơi sóng truyền hình không chạm tới được, hoặc những chương trình bị bó buộc trong một vài thể loại âm nhạc. Chính vì vậy, âm nhạc đường phố như làm sáng lên ý nghĩa của âm nhạc dành cho tất cả mọi người.

Xem tiếp...

Xây dựng đội ngũ cán bộ văn hóa nghệ thuật quân đội đáp ứng yêu cầu mới

a1 copy copy copy copyĐội ngũ cán bộ văn hóa nghệ thuật (VHNT) trong Quân đội nhân dân Việt Nam được biên chế ở các cơ quan tham mưu, quản lý, chỉ đạo VHNT, Trường Đại học VHNT Quân đội, các nhà hát, đoàn văn công… trong toàn quân. Đội ngũ cán bộ này có nhiệm vụ tham mưu, quản lý, chỉ đạo, giảng dạy, sáng tác, chỉ huy, biên đạo, biên kịch, viết văn, đạo diễn… Đó chính là những chiến sĩ – nghệ sĩ làm nòng cốt của “Binh chủng văn hóa văn nghệ”, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”[1], đảm nhiệm một phần quan trọng chức năng của “đội quân công tác”, góp phần tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, bồi dưỡng nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, ý chí chiến đấu, xây dựng bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Xem tiếp...

Mấy vấn đề rút ra qua công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và đảm bảo an toàn ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Kỷ luật là sức mạnh của quân đội, công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn đơn vị là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp; trực tiếp quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chất lượng xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh; cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; đến chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của quân đội; đến sự nghiệp xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Xem tiếp...

Luôn dạy cái Quân đội, xã hội cần

DSC 2858 1Gần 6 thập kỷ xây dựng, chiến đấu, trưởng thành (23/9/1955-23/9/2014), gắn liền với sự phát triển của Quân đội nhân dân và nền văn hóa nghệ thuật cách mạng, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã có những đóng góp xứng đáng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trước đây, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN hiện nay; trực tiếp là sự nghiệp xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị. Kiên trì mục tiêu đào tạo người "Chiến sĩ - Nghệ sĩ" trong suốt chiều dài lịch sử, Nhà trường đã phát hiện, nuôi dưỡng, vun trồng nhiều tài năng nghệ thuật cho Quân đội và đất nước.

Xem tiếp...