Thứ 4, 05-10-2022 - 00:46

Dư âm khúc tráng ca Hà Nội – Điện Biên Phủ

pham tuyenLịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam là dòng chảy sinh động và hào hùng, trong đó, cuộc chiến đấu của quân và dân Thủ đô Hà Nội tháng chạp năm 1972, chống lại cuộc tập kích bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ mãi mãi là một mốc son trong dòng lịch sử rất đáng tự hào ấy.

Xem tiếp...

Anh hùng LLVTND Nguyễn Đình Kiên với bầu trời Hà Nội năm 1972

IMG 9546Trong chiến dịch “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, ông là sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn tên lửa phòng không 57 anh hùng và là người trực tiếp tham gia chiến đấu, bắn rơi 4 máy bay B-52 của không quân chiến lược Hoa Kỳ, góp phần tạo nên chiến thắng oanh liệt trên bầu trời Hà Nội tháng 12 năm 1972. Đó chính là Đại tá, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Đình Kiên, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không Hà Nội, nguyên Phó Cục trưởng Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu. Thời gian qua đi, mái tóc người anh hùng đã điểm quá nhiều sợi bạc nhưng những kỷ niệm về cuộc đời quân ngũ trong ông chưa lúc nào phai mờ trong tâm trí.

Xem tiếp...

“Điện Biên Phủ trên không”: Có người con gái bên mâm pháo

12 ngày, đêm lịch sử cuối năm 1972, họ là những cô gái bên mâm pháo cao xạ, góp phần làm nên huyền thoại “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”. 40 năm sau, họ đã thành bà nội, bà ngoại, nhưng ký ức một thời bi thương, hào hùng vẫn như ngày hôm qua.

Xem tiếp...

Người lính già với vở rối nước “đánh B52”

Đào Thục - một làng quê ở ngoại ô Hà Nội thuộc huyện Đông Anh - có phường rối nước trên 300 năm tuổi. Bên cạnh các vở diễn truyền thống của làng như “Ba khí giáo trò”, “Lên võng xuống nước”, “Trâu chui ống”… từng mê hoặc bao lớp người, nay có thêm vở mới: “Đánh B52”.

Xem tiếp...

Tìm hiểu giá trị của bộ sưu tập máy bay Mỹ bị bắn rơi trên miền Bắc từ năm 1964 đến năm 1972

379045 308950682461309 45148671 nTrong những năm gần đây, nhiều hoạt động của bảo tàng trong quân đội khởi sắc và hòa nhập vào đời sống văn hóa xã hội. Cho nên đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động bảo tàng truyền thống các lực lượng vũ trang là vấn đề đã và đang được đặt ra như một yêu cầu bức thiết trong bối cảnh cả nước đang chuyển sang cơ chế thị trường theo định hướng CNXH.

Xem tiếp...

Cầu truyền hình kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không:

Cùng cả nước hướng về ngày kỷ niệm 40 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, Đài Truyền hình TPHCM mở nhiều hoạt động, chương trình nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của cha ông, góp phần giúp lớp trẻ hôm nay biết đề cao lòng tự hào dân tộc trong công cuộc đổi mới và trong xu thế hội nhập quốc tế. Cầu truyền hình Huyền thoại Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không là một trong những chương trình nằm trong chuỗi sự kiện quan trọng này.

Xem tiếp...

Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” năm 1972

anh phong khôngĐầu tháng 10/1972, cục diện chiến tranh Việt Nam chuyển biến quan trọng. Ở miền Nam, quân và dân ta mở cuộc tiến công chiến lược quy mô lớn trên ba hướng chiến trường trọng điểm: Bắc Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Trị - Thiên giành thắng lợi lớn. Đặc biệt, trên hướng Trị - Thiên, quân và dân ta đã mở chiến dịch tiến công giải phóng cơ bản tỉnh Quảng Trị. Những diễn biến trên chiến trường đã tác động trực tiếp đến bàn đàm phán bốn bên ở Paris. Phái đoàn đàm phán chính quyền Mỹ đã chấp thuận thông qua dự thảo hiệp định "về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam" do ta soạn thảo. Tuy nhiên, ngay sau khi trúng cử Tổng thống nhiệm kỳ 2, bản chất hiếu chiến và ngoan cố của chính quyền Nixon lộ rõ. Tại bàn đàm phán Paris, phái đoàn Mỹ đã lật lọng, đòi phải sửa đổi những điều rất cơ bản trong Hiệp định, nhưng ta không chấp thuận. Hội nghị đi đến bế tắc.

Xem tiếp...

Chân dung người xây hầm chống bom Mỹ

cu Su 4Từ hồi có khu đô thị mới ở Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), con đường từ đường Mai Động đi xuyên qua khu tập thể Quân y viện 108 đến đường Hoàng Mai trở nên đông đúc. Dòng người hối hả, con đường nhỏ hẹp, tiếng còi xe rộn rã. Ẩn sau sự ồn ã ấy là một cuộc đời lặng lẽ nhưng đầy chiến công. Đó chính là cụ Phan Đức Sử, tuổi đã ngoại bát tuần…

Người chiến sĩ công binh nhiều chiến tích

Chúng tôi tìm gặp cụ Phan Đức Sử trong một ngày đầu tháng 11-2012, nhân chuẩn bị kỷ niệm 40 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". Chiến thắng lớn mang tầm thời đại này là công sức, trí tuệ, máu xương của quân và dân Việt Nam, song từ những góc sâu thẳm của chiến thắng lẫy lừng, có những công việc, những con người góp phần làm nên chiến thắng theo cách ít ai ngờ.

Xem tiếp...

Xúc động trước kỷ vật của thai phụ và các trẻ em bị B-52 rải bom giết hại

KHAM THIEN0Những ngày cuối thu năm nay, Khu di tích Khâm Thiên (Hà Nội) bị máy bay B-52 ném bom rải thảm trong những ngày cuối tháng Chạp năm 1972, được nhiều người tìm đến. Giữa gió thu se lạnh, nhìn bức tượng người phụ nữ ôm đứa con nhỏ mềm oặt trên tay, lòng người không khỏi xót xa cho những người dân vô tội đã chết oan uổng bởi bom đạn trút xuống từ những “con ngáo ộp” B-52, trong Chiến dịch tập kích chiến lược bằng không quân của đế quốc Mỹ vào Hà Nội và các tỉnh, thành phố lớn của miền Bắc nước ta tháng 12-1972.

Xem tiếp...

Nguồn cảm hứng từ Điện Biên Phủ

Diem hen lich suLà một trong những sự kiện nổi bật nhất trong lịch sử hiện đại của dân tộc, trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, châu Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam và quân đội Liên hiệp Pháp.

Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 - 1954 của Việt Nam. Bằng thắng lợi quyết định này, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào tháng 5 năm 1954, sau suốt 2 tháng chịu trận. Thực dân Pháp đã không thể bình định Việt Nam bất chấp nhiều năm chiến đấu và sự hỗ trợ ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ, và họ đã không còn khả năng để tiếp tục ứng chiến sau thảm bại này.

Xem tiếp...

Điện Biên Phủ trên không-Chiến thắng của ý chí và trí tuệ Việt Nam

128500Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ xâm lược của dân tộc ta đã giành được thắng lợi hoàn toàn, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975. Để đi đến thắng lợi cuối cùng, dân tộc ta đã phải trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, mất mát và hy sinh, đồng thời cũng đã lập nên biết bao chiến công hiển hách. "Điện Biên Phủ trên không" là một trong những chiến công như thế.

Xem tiếp...