Thứ 4, 05-10-2022 - 01:40

Kiến thức âm nhạc phổ thông

Dàn nhạc giao hưởng được bố trí như thế nào?

Dàn nhạc giao hưởng ngay từ khi định hình vào cuối thế kỷ 18 với Haydn và Mozart, rồi đến Beethoven vào đầu thế kỷ 19, cũng đã bao gồm 10 violon 1, 8 violon 2, 6 viola, 6 cello, 4 contrebasse (bộ dây), 2 flute, 2 ôboa (oboe), 2 clarinet, 2 fagott (bộ gõ), 2 cor, 2 trompette (trumpet) của bộ đồng, 2 bộ trống timpani (bộ gõ), tức là gần 50 nhạc công (với thành phần này giờ đây người ta gọi là dàn nhạc giao hưởng nhỏ, không có kèn trombone và kèn tuba), còn dàn nhạc giao hưởng lớn ngày nay thường có từ 80 đến 100 nhạc công.

Xem tiếp...

IPAD TRONG DẠY VÀ HỌC ÂM NHẠC

Ngày nay, thiết bị di động đa phương tiện đã tiến những bước xa trên chặng đường công nghệ. Nhiều loại thiết bị nhỏ gọn nhưng vẫn có sức mạnh vào ứng dụng đáp ứng được công việc đào tạo nói chung và việc dạy và học âm nhạc nói riêng. Một trong số đó là iPad, một chiếc máy tính bảng của hãng Apple xuất xưởng đầu tiên vào tháng 4 năm 2010.

Xem tiếp...

Đàn T'rơbon - một nhạc cụ dân gian cần được nghiên cứu và giới thiệu rộng rãi

Là một người chơi đàn nhị, đồng thời cũng là một cán bộ nghiên cứu và giảng dạy cây đàn này tại Khoa Nghệ thuật dân tộc và miền núi thuộc Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, tôi vẫn luôn chú ý tìm hiểu những nhạc cụ dân tộc ít người có những điểm tương đồng với cây đàn mà mình đã gắn bó cả nghiệp đời này. Ngoài những cây đàn gáo, đàn ống tre... của bà con Kh’mer đã có trong tay, gần đây tôi còn sưu tầm được một loại đàn hết sức đơn sơ của đồng bào dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh có khá nhiều nét tương đồng với đàn nhị và các loại đàn vĩ kéo khác. Chính Thiếu tướng, nhạc sỹ Nguyễn An Thuyên, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội là người đã trực tiếp mang cây đàn này về sau một chuyến đi thăm và tặng quà Tết 2004 cho bà con dân tộc ở Hà Tĩnh.

Xem tiếp...

KÈN HAUTBOIS - Nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng

Hautbois (oboe - Anh): Là một nhạc cụ có nguồn gốc cổ xưa không thua kém gì cây flute. Có thể coi loại sáo aulos thời cổ Hy Lạp là một trong những tổ tiên của kèn oboe. Thời cổ Hy Lạp, nếu không có tiếng sáo aulos thì không thể nói gì đến liên hoan, tiệc tùng hoặc biểu diễn sân khấu. Có thể thấy hình người thổi sáo aulos trên các bình đựng nước cổ Hy Lạp. Ngoài ra, loại kèn Duốcna vùng Cápcadơ và các vùng Trung á, loại kèn chalumeau cổ ở châu Âu có âm thanh giống kèn oboe cũng được coi là những “tiền bối” của oboe.

Xem tiếp...

Các nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng

FHM-Choir-Orchestra-mk2006-04Trong các chương trình hòa nhạc, trên sân khấu ca nhạc hính phòng và giao hưởng, chúng ta thường thấy xuất hiện độc tấu hoặc hòa tấu những cây violon, piano, cello..., mà ít khi thấy những nhạc cụ như flute, hautbois, trompette, cor...

Xem tiếp...