Thứ 4, 05-10-2022 - 01:35

Thơ: Hồ Gươm xanh

 

thuhanoi1Liễu đứng bên hồ, hong tóc xanh

Lộc vừng xâu chuỗi hoa, buông mành

Si già phơ phất chòm râu cũ

Soi bóng mặt hồ tán phượng xanh

Xem tiếp...

Thăng Long cổ vật tinh hoa đất Việt

covat1Thưởng ngoạn cổ vật là thú chơi có từ xa xưa của người Việt Nam, đặc biệt là người Hà Nội. Thú chơi tao nhã này cũng là nét đẹp của Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Xem tiếp...

Ẩm thực Hà thành – nét tinh tế qua từng món ăn

an1Mỗi vùng đất của Việt Nam, ngoài những điểm chung, lại có lối ẩm thực riêng mang sắc thái và đặc trưng của vùng đất đó, tạo ra một nền văn hóa ẩm thực không lẫn với nơi khác. Hà Nội là một vùng như thế! 1000 năm tuổi, từng là kinh đô của nhiều triều đại, nếp sống của người Thăng Long - Hà Nội do đó có cốt cách riêng, tầm văn hóa cao hơn, trong đó tập quán, lề thói ăn uống... cũng được nhiều vùng trong cả nước công nhận bởi nét tinh tế trong từng món ăn.

Xem tiếp...

Thu Hà Nội

thuhanoi1Hạ oi ả qua đi. Thu về nhẹ nhàng trên từng con phố. Sương dần tan, khí trời phảng phất lạnh. Chợt rùng mình giọt sương đậu nhẹ bờ vai. Trong gió thoảng mùi hoa sữa nồng nàn da diết- đặc trưng của thu Hà Nội. Người không thích thấy nó hăng hắc. Người quen rồi lại thấy nghiện, xa lâu ngày nhớ lại cồn cào. Xa Hà Nội, mùi hoa sữa vẫn là mùi hương ngọt ngào đọng lại quanh ta. Trong sương ẩn hiện một Hà thành vừa cổ kính vừa mang dáng dấp một đô thị phồn hoa.

Xem tiếp...

Không còn nền cũ lâu đài bóng tịch dương

hoangthanhthanglong10LTS: Cuộc khai quật khảo cổ học và nghiên cứu Hoàng Thành Thăng Long từ năm 2002 đến nay đã dường như phục dựng lại một cấm thành khá hoàn chỉnh. Đúng nơi các dấu tích kiến trúc liên hoàn kết hợp với bộ hiện vật đồ sộ mang tính chất chỉ định cho một kinh đô rực rỡ trong quá khứ đã khẳng định một kinh thành có cả ngàn năm tuổi, Hoàng Thành xưa không còn là hồn thu thảo, không còn là bóng tịch dương nữa mà là minh chứng sống động cho một Thủ đô ngàn năm văn hiến…

Xem tiếp...

P/S ảnh: Những "cụ" đa trên đất Thăng Long

NH3Sẽ mất đi rất nhiều ý nghĩa nếu như Thăng Long – Hà Nội nghìn năm tuổi thiếu vắng bóng dáng… cổ thụ. Đó là những “cụ” cây lặng lẽ tỏa bóng xuống thời gian, trở nên một trong những biểu trưng của đời sống văn hóa, tâm linh và giá trị lịch sử, thẩm mĩ đất Hà Thành.

Xem tiếp...

“Cẩm nang” đi lại 10 ngày Đại lễ

2 7 1285818810 55 nhieutiuyenphocamTrong 10 ngày diễn ra Đại lễ, hàng loạt tuyến phố cấm các phương tiện đi lại. Cơ quan chức năng khuyến cáo, người tham gia lưu thông nên nắm rõ thông tin về phân luồng để đảm giao thông được thông suốt.

Xem tiếp...

Sẽ có một “Đêm hồ Gươm lung linh” và ấn tượng

hoguomĐó là khẳng định của UBND thành phố Hà Nội về chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp đặc biệt, diễn ra vào 20 giờ ngày 1-10-2010 - ngày đầu tiên của 10 ngày kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm... 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp đặc biệt gồm 2 phần: Phần 1: “Đêm hồ Gươm lung linh” sẽ được bắt đầu với màn trình diễn lễ hội ánh sáng bằng công nghệ laser và pháo bông nghệ thuật, tạo sắc màu lung linh cho một hồ Gươm nên thơ. Tiếp đến là màn trình diễn lễ hội áo dài của 3 miền, với 1.000 chiếc áo dài đủ màu sắc của 5 bộ sưu tập riêng.

Xem tiếp...

Ngày mai 1-10, khai mạc Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội: Tất cả đã sẵn sàng

14aNgày mai (1-10), Thủ đô Hà Nội sẽ bắt đầu các hoạt động lễ hội chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Trong những ngày này, cả thành phố (TP) đã sạch đẹp, rực rỡ sắc màu. Trên khắp ngả đường, góc phố, đi đến đâu ta cũng gặp những tiểu cảnh, thảm hoa đua khoe sắc màu. Hà Nội vào buổi tối lại càng lung linh với hàng vạn dây đèn màu lung linh. Chưa có bao giờ Hà Nội đẹp đến thế và mọi công tác chuẩn bị đều đã hoàn tất.

Xem tiếp...

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy: Tình yêu Hà Nội qua con đường gốm sứ

conduonggomsu1Người dân Hà Nội và nhân dân cả nước từ lâu đã biết đến dự án con đường gốm sứ ven sông Hồng và đã từng nghe đến tên nhà báo, hoạ sĩ Nguyễn Thu Thủy. Tất nhiên, chị là người khởi xướng dự án này và cũng là người giành trọn tâm huyết của mình cho dự án - một công trình chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội mà một số người không tin vào tính khả thi của nó.

Xem tiếp...

Hiểu thêm về trường đại học đầu tiên của nước Nam

Văn Miếu - Quốc Tử Giám, được ghi nhận là trường đại học đầu tiên của nước ta, nơi ghi nhận truyền thống khoa cử, tinh thần hiếu học và trí tuệ của con người Việt Nam. Văn Miếu - Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam thành Thăng Long, xưa thuộc thôn Minh Giám, tổng Hữu Nghiêm, huyện Thọ Xương; thời Pháp thuộc làng Thịnh Hào, tổng Yên Hạ, huyện Hoàng Long, tỉnh Hà Đông, nay thuộc thành phố Hà Nội. Bốn mặt đều là phố, cổng chính là phố Quốc Tử Giám (phía Nam), phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu. Quần thể kiến trúc này nằm trên diện tích 54331m2 bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu - Quốc Tử Giám và vườn Giám mà kiến trúc chủ thể là Văn Miếu nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám, trường học cao cấp đầu tiên của Việt Nam.

Xem tiếp...