Thứ 4, 05-10-2022 - 00:28

Tạp chí

ĐƯA NHẠC CỤ DÂN TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TẠI TRƯỜNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI

Kiều Trung Sơn, Viện Nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam

Xem tiếp...

NGHỆ THUẬT VIẾT KỊCH CỦA NHÀ BIÊN KỊCH XUÂN ĐỨC VỀ ĐỀ TÀI CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG

   Thượng tá Trần Thanh Bạch          

Xem tiếp...

Pí Mùn - nhạc cụ độc đáo của người Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Đại úy,TS. Nguyễn Duy Thịnh

Xem tiếp...

Đại thắng mùa xuân năm 1975 khẳng định giá trị lịch sử vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Đại thắng mùa xuất năm 1975, Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Nam - Bắc sum họp một nhà, non sông liền một dải. 45 năm đã đi qua, nhưng giá trị lịch sử và ý nghĩa vĩ đại của đại thắng mùa Xuân năm 1975 còn vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc. Đây là chiến thắng vĩ đại nhất, dấu mốc vẻ vang nhất trong lịch sử đấu tranh chống kẻ thù xâm lược của dân tộc Việt Nam. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của bản lĩnh, niềm tin, khí phách, trí tuệ Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đó là sự kết tinh của ý chí, đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, của chủ nghĩa yêu nước chân chính, khát vọng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" để giải phóng dân tộc, kiến tạo hòa bình cho non sông, đất nước. Chiến thắng 30/4/1975 là chiến thắng của chính nghĩa trước bạo lực, cường quyền, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Xem tiếp...

Âm nhạc đường phố tại Châu Âu

Rảo bước qua nhng con phố cổ kính của Paris hay Vienna hoặc là Venice, ta sẽ không khó để tìm ra những nghệ sĩ kéo những bản nhạc của Bach với chiếc vĩ cầm cổ kính, hay những giọng ca cất lên khúc Aria vang cả một quảng trường, hoặc tiếng đàn phong cầm trữ tình làm nguôi đi sự tất bật trên những con tàu điện ngầm. Quả thật nghệ sĩ đường phố đã trở thành một nét đặc trưng của Châu Âu từ cách đây rất lâu rồi, họ không có những nguồn tài trợ dồi dào để đứng trên sân khấu tráng lệ nhưng niềm đam mê vẫn thôi thúc họ đứng vững ở con phố nhỏ để hết mình vì nghệ thuật. Xu hướng toàn cầu hóa hiện nay đã giúp cho việc nghe nhạc trở nên dễ dàng hơn cả với sự ra mắt của những chiếc điện thoại thông minh, máy nghe nhạc tiện lợi hay những buổi hòa nhạc được phát sóng trực tiếp qua truyền hình, luôn đáp ứng đủ nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả. Thế nhưng điều này không có nghĩa là những phương tiện đó dành cho tất cả mọi người, ví dụ như có những gia đình không đủ điều kiện mua chiếc máy nghe nhạc cho con, hay những nơi sóng truyền hình không chạm tới được, hoặc những chương trình bị bó buộc trong một vài thể loại âm nhạc. Chính vì vậy, âm nhạc đường phố như làm sáng lên ý nghĩa của âm nhạc dành cho tất cả mọi người.

Xem tiếp...

Mấy vấn đề rút ra qua công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và đảm bảo an toàn ở Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Kỷ luật là sức mạnh của quân đội, công tác giáo dục, quản lý kỷ luật và bảo đảm an toàn đơn vị là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên và người chỉ huy các cấp; trực tiếp quyết định đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chất lượng xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh; cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện; đến chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của quân đội; đến sự nghiệp xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Xem tiếp...

Kiên trì mục tiêu đào tạo "Chiến sĩ - nghệ sĩ"

 X1A4983 copyTrải qua 60 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, gắn liền với sự phát triển của Quân đội nhân dân (QĐND) và nền văn hóa nghệ thuật (VHNT) cách mạng, Trường Đại học VHNT Quân đội đã có những đóng góp xứng đáng vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN hiện nay; trực tiếp là sự nghiệp xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của Nhà trường, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng, Nhạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đức Trịnh, Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Tổng cục Chính trị, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT Quân đội.

Xem tiếp...

Cỏ non thành cổ - một nén tâm hương, muôn vạn tấm lòng thương nhớ

Một ca khúc với ca từ giản dị đến mẫu mực nhưng sức đồng vọng của nó lan tỏa và đọng lại theo thời gian. Không chỉ da diết, sâu lắng về giai điệu, cũng không hoàn toàn là nghệ thuật tổ chức ca từ chắt lọc đến mức bình dị, “Cỏ non Thành Cổ” ngay từ khi ra đời đã là tiếng lòng, là cảm xúc tận cùng trái tim của hàng triệu gia đình Việt Nam sau chiến tranh…

Xem tiếp...

Nhạc sĩ An Thuyên –Người nghệ sĩ của tình yêu

a1 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copyVậy là người nhạc sĩ tài hoa - tài tử - tài tình ấy đã về với thế giới người hiền, để lại cho cuộc đời những thanh âm ắp đầy tình yêu cuộc sống và con người bằng “gia tài âm nhạc” không tuổi mang dấu ấn phong cách Nguyễn An Thuyên…

Xem tiếp...

TÌM HIỂU DÀN NHẠC BIG BAND

unnamedDàn nhạc big band là dàn nhạc có nguồn gốc từ Mỹ khoảng những năm 1920. Đây là loại dàn nhạc lớn có số lượng từ 12 đến 25 người. Dàn nhạc big band thường có một nghệ sĩ đứng đầu được gọi là nhạc trưởng (bandleader). Vị trí này có thể do người chỉ huy dàn nhạc hoặc là nhạc công đảm nhiệm. Dàn nhạc big band thường được chuyển soạn với tổng phổ chi tiết. Các nhạc cụ được soạn với cách sắp xếp bè tỉ mỉ và khoa học. Tuy nhiên, các phần ngẫu hứng độc tấu của các nhạc cụ vẫn được nhạc công ứng tác ngay tại chỗ.

Xem tiếp...

TÂM HỒN CỦA MỘT VỊ TƯỚNG TÀI ĐỜI TRẦN

bai bong 3 copyTrong nền nghệ thuật thơ ca và múa dân gian dân tộc Việt Nam, những bài thơ, điệu múa của Thượng tướng Chiêu Minh Vương - Thái sư Trần Quang Khải đời Trần (1241 - 1294), con vua Trần Thái Tông (1225 - 1400) đã được ghi vào lịch sử, bởi ở đó toát lên tâm hồn cao đẹp, giàu tính nhân văn của một vị tướng tài đời Trần.  

Xem tiếp...