Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ thăm, làm việc tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội

Admin 27/04/2011
Sáng ngày 27/4, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Đoàn công tác do Phó Thủ tướng dẫn đầu có đồng chí GS, TSKH Bùi Văn Ga- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đồng chí Nguyễn Thị Minh- Thứ trưởng Bộ Tài chính, đồng chí Nguyễn Thế Phương- Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, đồng chí Nguyễn Tiến Dĩnh- Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTT&DL; Đại diện Bộ Quốc phòng và TCCT có Trung tướng, TS Phạm Xuân Hùng- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN; Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Tuấn Dũng- Phó Chủ nhiệm TCCT QĐND VN cùng Thủ trưởng các Cục và cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng.

 

Đón Phó Thủ tướng và đoàn công tác có đầy đủ các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, lãnh đạo các phòng, khoa, ban, cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ trong toàn trường.

Đại tá Nguyễn Đức Trịnh- Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chào mừng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Trước buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự giờ giảng của một số lớp học và đi tham quan phòng thu thanh, ký túc xá của các em học viên.

Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (VHNTQĐ) được Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, diễn viên, học viên hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của QĐND Việt Nam; hỗ trợ đào tạo cán bộ, diễn viên văn hóa nghệ thuật của QĐND Lào và QĐ Hoàng gia Campuchia. Trường còn có nhiệm vụ nghiên cứu về văn hóa nghệ thuật; tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và nhân dân…

Trong 5 năm qua, Đại học VHNTQĐ đã đào tạo 7.164 học sinh, sinh viên trong đó 2.892 học viên quân sự; 1.605 học viên là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; 111 sinh viên quốc tế; số còn lại là sinh viên hệ dân sự.

Đây cũng là nơi hội tụ nhiều Nhà giáo, nghệ sỹ tài năng và tâm huyết như NGƯT Đức Trịnh, Ngọc Minh, Chính Nghĩa, Trịnh Thị Nghiêm, Kim Nhung, Quỳnh Hoa, Kim Thịnh; NSUT Dương Minh Đức, Kim Phúc, Hà Thủy, Trần Mạnh Cường, Lan Hương... ; Chính họ đã đào tạo nhiều ca sỹ trẻ được công chúng mến mộ như Hồ Quỳnh Hương, Kasim Hoàng Vũ, Bùi Lê Mận, Xuân Hảo…

Hiệu trưởng nhà trường, nhạc sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Đức Trịnh đã báo cáo Phó Thủ tướng về các hoạt động, công tác cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ, xây dựng Nhà trường trong thời gian qua, đặc biệt là từ khi trường lên Đại học. Một trong những khó khăn của Trường Đại học VHNTQĐ là đội ngũ giảng viên chưa đáp ứng được yêu cầu của một trường đại học. Bên cạnh đó, lực lượng kế cận cũng thiếu hụt. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy thiếu thốn, lạc hậu, không đồng bộ… đã ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo

Vì vậy, trong buổi làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo Trường Đại học VHNTQĐ đã đề nghị Chính phủ cho phép nhà trường được tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia về giáo dục và đào tạo để có điều kiện mua sắm thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo. Bên cạnh đó, trường cũng đề nghị được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực CNH, HĐH.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ luôn quan tâm và tạo điều kiện để phát triển văn hóa nghệ thuật phát triển, đặc biệt là việc chăm lo cho các trường đào tạo chuyên ngành nghệ thuật.

Với Trường VHNT QĐ, Phó Thủ tướng cho rằng việc duy trì, xây dựng và phát triển Nhà trường là trách nhiệm chung của TCCT, Bộ Quốc phòng, Chính phủ và các Bộ có liên quan.

Phó Thủ tướng cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với trình độ và chất lượng của đội ngũ giảng viên của nhà. Theo đó, căn cứ  đặc thù hoạt động của mình, nhà trường cần sớm xác định và khẩn trương xây dựng lộ trình chuẩn đầu ra và chuẩn đầu vào về chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, quản lý và tài chính để cụ thể hóa sản phẩm đào tạo. Bên cạnh đó nhà trường cần tập trung xây dựng hoàn thiện chiến lược phát triển trong 10 năm tới.

Phó Thủ tướng lưu ý nhà trường cần tăng cường liên kết đào tạo cả trong nước và với nước ngoài, đồng thời cho ý kiến về một số chương trình cụ thể liên quan đến các hoạt động phát triển nhà trường trong tương lai.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác:

Phó Thủ tướng thăm lớp Sư phạm khoa Sư phạm Nhạc Họa

Phó Thủ tướng thăm lớp nghệ thuật dân tộc

Phó Thủ tướng và các em học viên hệ dân sự

Phó Thủ tướng và các học viên năm thứ tư hệ quân sự

Phó Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giảng viên Nhà trường

BÀI: THU THỦY

ẢNH: THÀNH CHƯƠNG

Tin bài khác