Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau

Admin 08/07/2020
Nước sạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống con người. Nước sạch là tài nguyên quý giá, nhưng không phải là vô tận. Nhắc đến nước, người ta thường nghĩ về một cái gì đó dồi dào, bởi trên thực tế hơn 70% diện tích bề mặt trái đất là nước. Thế nhưng khi nói về nước ngọt đó lại là điều ngược lại bởi chỉ có 2,5% nước ngọt có thể sử dụng, nước ngọt đã ít, nước sạch lại càng khan hiếm. Trong bối cảnh trái đất ngày càng nóng lên, hiệu ứng nhà kính, dân số không ngừng gia tăng vì thế nguồn nước sạch đang dần cạn kiệt và nguy cơ ô nhiễm ngày càng cao. Thực trạng nước sạch ở Việt Nam cũng đang trong tình trạng báo động, nắng nóng kéo dài gây hạn hán, nước biển xâm mặn ngày càng sâu vào đất liền do đó tình trạng thiếu nước xảy ra trên diện rộng, trải dài từ Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên đến Đồng bằng sông Cửu Long. Lượng mưa cũng như lượng dòng chảy trên các sông, suối phạm vi cả nước rất thấp so với trung bình nhiều năm, hiện tượng này gây thiếu hụt lượng nước ngay trong mùa mưa. Theo thống kê hiện nay Việt Nam có khoảng 20% dân số chưa tiếp cận với nguồn nước sạch và 30% dân số chưa nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của nguồn nước sạch tới cuộc sống.

1. Nguồn nước sạch là gì ?

+ Nước sạch là nước hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nước trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa vi sinh vật gây bệnh và các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

2. Vai trò của nguồn nước sạch đối với cuộc sống con người

+ Nước sạch có nguồn gốc từ tự nhiên, là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng quyết định đến sự sống của muôn loài trên trái đất, có nguồn nước sạch mới có cây xanh tươi tốt, bầu không khí trong lành, hệ sinh thái phong phú đa dạng , xã hội loài người mới phát triển

+ Nguồn nước sạch là không thể thiếu trong các quá trình sản xuất sinh hoạt, đặc biệt trong các ngành công nghiệp thực phẩm và sinh hoạt của con người từ việc tắm rửa, ăn uống đều cần đến nước sạch, chính vì thế nước sạch sẽ quyết định đến sức khoẻ của con người

+ Đặc biệt trong thế giới đầy biến động, môi trường sinh thái ô nhiễm ngày càng tăng, nguồn nước sạch ngày càng trở nên khan hiếm thì vai trò của việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

3. Vậy làm thế nào để sử dụng hợp lí và tiết kiệm nước sạch ?

+ Không sử dụng nước sạch một cách phí lãng phí

+ Chỉ mở vòi nước vừa đủ dùng, phải khóa vòi nước cẩn thận sau khi sử dụng

+ Khi đang đánh răng, rửa tay, rửa mặt hay rửa chén, giặt đồ thì không nên xả nước liên tục mà cần phải hứng nước ra cốc, chậu tránh để vòi chảy tự do.

+ Không vứt rác thải bừa bãi nhất là những khu vực gần nguồn nước, sử dụng những dụng cụ chứa rác có nắp đậy kín tránh gây ô nhiễm mỗi trường, nguồn nước.

+ Thường xuyên vệ sinh môi trường công cộng, thực hiện các biện pháp diệt ruồi; muỗi; gián… tại khu nhà ở, khu làm việc góp phần bảo vệ nguồn nước sạch

+ Thường xuyên kiểm tra, nâng cấp cải tạo và bảo dưỡng hệ thống ống dẫn nước, van, vòi hay bể chứa nước, nhằm đảm bảo vệ sinh và chống sự thất thoát nước

+ Đăng ký xét nghiệm nước uống đóng chai, nước sinh hoạt để đảm bảo nguồn nước đang sử dụng đạt tiêu chuẩn vệ sinh

Mọi người trong đó có cán bộ, giảng viên, công nhân viên, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, sinh viên, hạ sĩ quan binh sĩ, và lao động hợp đồng của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội hãy chung tay giữ gìn, bảo vệ nguồn nước – tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.

Vì cuộc sống của bạn, của tôi, của chúng ta, vì một trái đất mãi mãi xanh tươi – ngôi nhà chung an toàn bền vững hãy cùng nhau bảo vệ nguồn nước sạch ngay hôm nay và mãi về sau.

Tổng hợp và sưu tầm: Bác sĩ Hy Ngọc Diệp

Tin bài khác