Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Những nét nổi bật của Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014

Admin 14/08/2014
Khai mạc từ đêm 08/8/2014 tại Nhà hát Quân đội phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh), đến nay Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân đã đi được quá nửa chặng đường với các chương trình ca múa nhạc của các Đoàn văn công Quân khu, Quân chủng, Bộ đội Biên phòng. Hiện tại Hội diễn chỉ còn các chương trình sân khấu kịch, chèo, cải lương. Tuy chưa kết thúc, nhưng Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp lần này đã để lại những dư âm khó quên và ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người, đặc biệt là các chương trình ca múa nhạc.

Hội diễn toàn quân năm 2014 là một mùa “Lễ hội” nghệ thuật chuyên nghiệp có qui mô lớn nhất và thành công nhất từ trước đến nay. Để có được sự thành công này, Hội diễn đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tổng cục Chính trị; lãnh đạo, chỉ huy các Quân khu, Quân chủng, Bộ đội Biên phòng; sự phối hợp giúp đỡ kịp thời và có hiệu quả của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; đặc biệt là tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo và quyết tâm cao của cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên các Nhà hát, các Đoàn văn công tham gia.

Ngay từ những ngày đầu tiếp quản sân khấu Nhà hát Quân đội để “chạy” chương trình, “setup” âm thanh, ánh sáng, tu bổ đạo cụ, chuẩn bị các khâu, các đoàn không kể ngày đêm ôn luyện, có một số đoàn luyện tập tới 5 giờ sáng. Các chương trình nghệ thuật đã mang đến Hội diễn sự phong phú, đa dạng về đề tài, cách khai thác hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ”, hình tượng người Mẹ Việt Nam Anh hùng… tình yêu quê hương, đất nước; đặc biệt là đề tài biển đảo. Các đoàn đều có nhiều tiết mục được xây dựng công phu, độc đáo, mang tính nghệ thuật cao, hấp dẫn người xem. Những tác phẩm tiêu biểu như Vượt Pha Đin của Đoàn Văn công Quân khu 2 đã làm sống dậy không khí hào hùng thời kỳ chống Pháp, Một thời hoa lửa của Đoàn Quân khu IV thể hiện thái độ tri ân với lớp người đi trước, Lời thề lính biển của Đoàn Văn công Hải quân mang tính thời sự về đề tài biển đảo, Giọng hò người Lính của Đoàn Văn công Quân khu 9 đã khắc họa được người lính Nam Bộ với sự hòa quyện giữa dân ca và âm nhạc đương đại… đã gây ấn tượng đẹp và xúc cảm mạnh mẽ cho khán giả. Có thể nói, Hội diễn đã tập trung được những tinh hoa, tinh túy của các nghệ sĩ trong lực lượng vũ trang toàn quân hiện nay. 

a2

Tác phẩm "Vượt Pha Đin" của Đoàn Văn công Quân khu 2

 Góp phần thành công của đêm khai mạc và chất lượng nghệ thuật các chương trình trong Hội diễn là sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của tập thể cán bộ, giảng viên, nghệ sĩ Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tham gia xây dựng kịch bản chương trình, sáng tác ca khúc, dàn dựng tác phẩm, biên đạo múa giúp các đơn vị. Nhà hát Quân đội phía Nam, nơi tổ chức hội diễn, đã làm tốt công tác đảm bảo đáp ứng kịp thời, chu đáo mọi yêu cầu của Ban tổ chức và các đoàn.

Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 đã thu hút hơn 19.000 lượt khán giả TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đến thưởng thức nghệ thuật; được nhiều Đài truyền hình tường thuật trực tiếp, các cơ quan báo chí đăng tin, bài, ảnh phản ánh về Hội diễn, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Nam Bộ và cả nước.

Hội diễn lần này cho thấy bước phát triển vững chắc của các Nhà hát, các Đoàn văn công quân đội, với việc trẻ hóa đội ngũ diễn viên nghệ sĩ, có những đột phá trong tư duy sáng tạo và biểu diễn, dựa trên nền tảng đào tạo tốt, hứa hẹn sẽ đem đến những thành công trong thời gian tới, phục vụ tốt mục tiêu nhiệm vụ chính trị và đáp ứng yêu cầu thưởng thức nghệ thuật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cả nước.

NGUYỄN VĂN HIỆP

Ảnh: VĂN HIỆP - HOÀNG DŨNG

Tin bài khác