Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Nhạc sĩ Xuân Thủy: Hành trình gần nửa thế kỷ cống hiến cho nghệ thuật

Admin 03/04/2022
 Tối 3/4/2022, Đài Truyền hình Việt Nam đã phát sóng chương trình "Con đường âm nhạc", giới thiệu về hành trình âm nhạc gần nửa thế kỷ của Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Trong đêm nhạc ngập tràn cảm xúc, khán giả xem truyền hình cả nước được thưởng thức không gian âm nhạc đa màu sắc, đa thanh âm, với 10 tác phẩm mang đậm dấu ấn của người nhạc sĩ quân đội.

 Mở đầu chương trình là ca khúc nổi tiếng "Về Hà Tĩnh người ơi" – một tác phẩm ra đời từ năm 1999, được "giấu" tận 14 năm sau mới phát hành và được thể hiện thành công qua tiếng hát của Quán quân Sao Mai Bùi Lê Mận. Trên sân khấu "Con đường âm nhạc" lần này, giọng ca quen thuộc của Bùi Lê Mận tiếp tục làm khán giả say đắm trong khúc hát mang đậm chất dân ca xứ Nghệ. Tiếp đó là các ca khúc thấm đẫm tình quê hương như: "Đôi miền sông quê", "Lời con muốn nói", "Lời ru nguồn cội". Lời ca như tiếng lòng của người nhạc sĩ luôn đau đáu hướng về quê hương. Nhạc sĩ Xuân Thuỷ chia sẻ: "Với tôi, miền quê đó là những ngày "nắng trũng hai vai, mưa thâm mắt cá". Nhờ những câu hát ru đêm đêm của mẹ, những câu Kiều của bà, những câu chuyện về người lính của ông, cùng dòng sữa ngọt ngào của câu dân ca Ví Dặm đã nuôi tôi lớn lên, và là hành trang theo tôi suốt cuộc đời".

 Ngoài những ca khúc hay về quê hương, nhạc sĩ Xuân Thuỷ còn có những ca khúc mang âm hưởng thính phòng đặc sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về hình tượng người lính, về tình yêu, mùa xuân... Tất cả làm nổi bật hình ảnh người nhạc sĩ tài hoa, sáng tác đa dạng, đa phong cách. Tại đêm nhạc, ca khúc "Nhớ Bác" hay "Tượng đài chiến thắng" do ca sỹ Vũ Thắng Lợi và Xuân Hảo trình bày đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả yêu nhạc. Đây là những tác phẩm từng giành nhiều giải thưởng cao trong các hội thi toàn quốc. Trong đó, ca khúc "Nhớ Bác" từng đạt Huy chương Vàng tại Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014; ca khúc "Tượng đài chiến thắng" đã giành giải A giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài Lực lượng vũ trang và Chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019).

 Là nhạc sĩ trưởng thành trong môi trường quân đội, âm nhạc của Xuân Thủy vừa mang nét đẹp, tâm hồn dân tộc, lại có sự khỏe khoắn của người chiến sĩ – nghệ sĩ. Trong các ca khúc của nhạc sĩ Xuân Thủy, người nghe đều cảm nhận được tình đồng chí, đồng đội, tình yêu quê hương, đất nước và những thông điệp cuộc sống. Mỗi sáng tác của anh luôn chất chứa cảm xúc mãnh liệt.

 Đặc biệt, ca khúc của Xuân Thủy giàu tính học thuật, đậm chất hàn lâm, nhưng có sự điều tiết phù hợp trong kỹ thuật sáng tác, tạo sự hiệu quả, nâng hình tượng âm nhạc, không bị sa đà vào phô diễn kỹ thuật khiến người nghe khó tiếp nhận. Bởi vậy, mỗi tác phẩm của anh là một sự sáng tạo mới.

 Ngoài hoạt động sáng tác, người nghệ sĩ tài ba còn chơi nhiều nhạc cụ, như đàn violon, trống, guitar, bass. Anh còn viết khí nhạc, làm công việc phối khí, chỉ huy dàn nhạc. Ở mảng nào anh cũng có những thành tựu đáng kể, được đồng nghiệp nể trọng và khán giả cả nước quý mến.

 Tại đêm nhạc, nói về nhạc sĩ Xuân Thuỷ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam chia sẻ: "Anh ấy biết sàng lọc những điểm mạnh, điểm tốt của âm nhạc, kể cả âm nhạc quốc tế, kết hợp với tinh hoa mang "hồn cốt"của dân tộc để tư duy, chắt lọc đưa vào tác phẩm của mình một cách hiệu quả".Đối với nhạc sĩ Đỗ Bảo, Xuân Thuỷ là "người có bề dày hoạt động âm nhạc, không chỉ trong lĩnh vực sáng tác ca khúc mà còn trong cả phối khí, dàn dựng dàn nhạc và nhất là khí nhạc. Đặc biệt, nhạc sĩ Xuân Thuỷ rất yêu sáng tác, và thường truyền tình cảm ấy cho thế hệ trẻ".

 Còn với ca sĩ Xuân Hảo, nhạc sĩ Xuân Thuỷ là người thầy đã "truyền dạy rất nhiều về lý thuyết âm nhạc, về cách thể hiện các tác phẩm, cũng như các kỹ năng giảng dạy". Xuân Hảo cho biết thêm đã giảng dạy rất nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Xuân Thuỷ cho học viên của mình, "và đã có nhiều em dự thi bằng các ca khúc của nhạc sĩ Xuân Thuỷ, giành được các giải ở cấp quốc gia".Nhạc sĩ Xuân Thủy luôn tâm huyết, gắn bó, mong muốn sự nghiệp của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phát triển vững mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên mặt trận văn hóa tư tưởng./.

Một số hình ảnh tại chương trình "Con đường âm nhạc" của Đại tá, NGƯT Nguyễn Xuân Thủy:

xt1

xt2 copy

xt3 copy

xt4

xt5

xt6

xt7

xt8

Tin: Minh TuấnẢnh: Đức Lộc

Tin bài khác