Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Nhà hát Quân đội khu vực Phía Nam

Admin

Giám đốc
Thượng tá Nguyễn Đức
Phó Giám đốc 
Thượng tá Nguyễn Thị Thu Thủy
Phó Giám đốc 
Thiếu tá Nguyễn Hồ Đông

 

Nhà hát Quân đội - Khu vực phía Nam được thành lập ngày 20/04/2009 theo Quyết định số 1100/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, là đơn vị thuộc Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, tọa lạc tại số 140 đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hơn 3 năm xây dựng, Nhà hát Quân đội đầu tiên cho toàn khu vực phía Nam đã được khánh thành và hoạt động. Nằm trên khu đất rộng gần 10.000m2, Nhà hát Quân đội có tổng diện tích lên đến 8.500 m2, trong đó khu vực khán phòng có 800 chỗ ngồi. Vào tháng 6/2009, được sự đồng ý của Thủ trưởng Bộ Quốc Phòng và Thủ trưởng Tổng cục Chính trị đã ra Quyết định điều động đồng chí Thượng tá, nhạc sĩ Nguyễn Đức giữ chức vụ Giám đốc Nhà hát. Trong hơn thập kỷ xây dựng và trưởng thành, Nhà hát Quân đội đã trải qua cuộc hành trình đầy khó khăn, thử thách nhưng vinh quang và tự hào. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam đã dàn dựng và phục vụ hàng ngàn đêm diễn có nội dung, tư tưởng sâu sắc, chất lượng nghệ thuật cao và phục vụ hàng triệu lượt công chúng, khán giả trong và ngoài quân đội; trở thành một địa chỉ văn hóa nghệ thuật quen thuộc và tin cậy trên địa bàn Phía Nam.

 1. Chức năng, nhiệm vụ:

+ Đảm bảo phục vụ biểu diễn, tập huấn các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong Quân đội.

+ Đảm bảo phục vụ hoạt động biểu diễn cho các Đoàn Văn công Quân đội, các liên hoan, hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và quần chúng cấp toàn quân và đơn vị.

+ Quản lý, bảo đảm phục vụ tập huấn cho các Đoàn Văn công Quân đội và hạt nhân văn nghệ quần chúng thuộc các đơn vị đóng quân ở các khu vực phía Nam.

+ Tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

+ Thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ Quốc Phòng và Tổng cục Chính trị giao.

2. Những thành tích đã đạt được:

- Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam phối hợp cùng các đơn vị tổ chức thành công liên hoan Nghệ thuật quần chúng, Lực lượng vũ trang và thanh niên, học sinh, sinh viên lần thứ 7 khu vực II Thành phố Hồ Chí Minh năm 2009.

- Với những thành tích đã đạt được năm 2009, Nhà hát Quân đội khu vực phía Nam được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm.

- Được Thủ trưởng Tổng cục Chính Trị tặng Bằng khen trong đợt liên hoan Nghệ thuật quần chúng; Lực lượng vũ trang và thanh niên, học sinh, sinh viên lần thứ 7, khu vực II thành phố Hồ Chí Minh 2009.

- Tổ chức thành công 03 đêm diễn của các đoàn Nghệ thuật Hoàng gia Campuchia, Thái Lan, Lào được Bộ Quốc phòng mời biểu diễn chào mừng 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

- Lễ trao giải Văn học Nghệ thuật về đề tài Lực lượng Vũ trang và các chương trình khác do Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Nhà trường giao.

- “Đơn vị quyết thắng” năm 2013, 2014 do Tổng cục Chính trị trao tặng.

- “Đơn vị tiên tiến” năm 2012, 2015, 2016 do Tổng cục Chính trị trao tặng

- Bằng khen của Tổng cục Chính trị “Đã có thành tích trong tổ chức và tham gia phục vụ Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân” năm 2014.

- Bằng khen của Tổng cục Chính trị “Đã có thành tích trong tổ chức và tham gia phục vụ Hội diễn nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang, thanh niên sinh viên”  lần thứ 7 năm 2009 và lần thứ IX năm 2019.

- 3 đồng chí đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” và 3 đồng chí đạt danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến”. Bằng khen của Sở Văn hóa thể thao và du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích tham gia các chương trình nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

- Bằng khen Tổng cục Chính trị cho tập thể và cá nhân đã có thành tích tham gia chương trình “Nghĩa tình quân dân” năm 2021.

 

Nhà hát Quân đội - Khu vực phía Nam