Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Nhà hát Nghệ Thuật Thực Hành

Admin

Giám đốc Nhà hát
Đại tá, Tiến sỹ, NSND. Nguyễn Thị Thu Hà
Phó Giám đốc Nhà hát
Trung tá Đặng Hồng Hải

Nhà hát Nghệ thuật thực hành (NTTH) được thành lập ngày 15/6/2006, với chức năng nhiệm vụ tham mưu, đề xuất kế hoạch và xây dựng các chương trình thực hành biểu diễn cho Ban Giám hiệu Nhà trường. Thực hiện phương châm “Học đi đôi với hành”, Nhà hát NTTH xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, thông qua việc thực hành biểu diễn, học viên, sinh viên (HV-SV) được tiếp cận với nhiều chương trình lớn, được thực tập tại các đơn vị nghệ thuật, đó cũng là hướng chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, từ đó hoàn thiện kỹ năng biểu diễn cũng như tích lũy kinh nghiệm sân khấu trong quá trình đi thực tập. Nhiều HV-SV đạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc trong các cuộc thi, hội thi toàn quân, toàn quốc, được các đơn vị đánh giá cao, đặc biệt trong các cuộc thi Sao Mai, Giọng hát Việt… các HV-SV Nhà trường luôn đạt thứ hạng cao.

1. Công tác biểu diễn

- Với đặc thù là đơn vị hoạt động nghệ thuật, tổ chức các chương trình biểu diễn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám hiệu Nhà trường, Nhà hát NTTH luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, của Quân đội, hoạt động của lực lượng vũ trang, tích cực chủ động sáng tạo đổi mới trong công tác xây dựng các chương trình biểu diễn có nội dung tư tưởng đúng đường lối, quan điểm của Đảng, có chất lượng nghệ thuật tốt; kịp thời biểu diễn tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội, tuyên truyền phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, về người chiến sĩ - nghệ sĩ. Có thể thấy các chương trình biểu diễn của Nhà trường luôn có chất lượng cao, góp phần nâng vị thế cũng như uy tín của Nhà trường đối với nhân dân cả nước và quân đội. 

- Hằng năm, Nhà hát NTTH xây dựng và biểu diễn hàng trăm chương trình nghệ thuật phục vụ các sự kiện, kỷ niệm các ngày lễ lớn của Nhà nước, Quân đội và các ban, ngành địa phương.

- Tham gia xây dựng, sản xuất các chương trình Cuộc thi “Đội quân văn hóa” trong Hội thao quân sự quốc tế 2019, 2020, 2021, 2022 tại Liên bang Nga, phối hợp dàn dựng, biểu diễn các chương trình Sao Mai toàn quốc, các cuộc thi Liên hoan sân khấu Thủ đô đạt nhiều thành tích cao.

- Phối hợp với phòng khoa ban, tiểu đoàn tổ chức tốt các đợt HV- SV đi thực tập và tăng cường cho các đoàn văn công trong và ngoài Quân đội…

- Tổ chức các Trại sáng tác Âm nhạc toàn quân, các Cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các sáng tác VHNT đề tài LLVT, CTCM.

2. Công tác phục vụ chính trị:

  - Nhà hát NTTH  thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị như: Các chương trình kỷ niệm ngày truyền thống các đơn vị: Bộ Tổng Tham mưu,  Cục Nhà trường - Bộ Tổng Tham mưu; Khoa học Quân sự, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Quân đội, Cục Hậu Cần, Cục Chính Trị/Tổng cục Chính trị; Cục Tài Chính, Truyền hình quốc phòng, các Học viện Nhà trường…

- Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cơ bản văn hóa nghệ thuật cho các đơn vị trong toàn quân và  các đoàn nghệ thuật cho nước bạn Lào & Campuchia.

- Biểu diễn các chương trình Tuyên truyền hướng nghiệp tuyển sinh quân sự.

- Tham gia biểu diễn các cuộc giao lưu văn hoá đối ngoại: “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam -Trung Quốc lần thứ 19”; Giao lưu sĩ quan trẻ Quân đội nhân dân Lào, Mỹ, Myanma,Thái lan, Campuchia, Singapore, Úc, Hàn Quốc, Nga…

3. Những thành tích đạt được của tập thể Nhà hát NTTH

- Năm 2016: Đơn vị Tiên tiến

- Năm 2017, Bằng khen Tổng cục Chính trị “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc”.

- Năm 2017: Đơn vị tiên tiến

- Năm 2019: Bằng khen Tổng cục Chính trị

- Năm 2020: Bằng khen Tổng cục Chính trị “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai, tổ chức thực hiện công tác bảo đảm, phục vụ các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân ( 22/12/1989 – 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019).

- Năm 2020: Bằng khen Bộ Tổng Tham mưu “Đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống BTTM” ( 07/9/1945 – 07/9/2020).

- Năm 2020:  Đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng

- Năm 2021: Bằng khen Tổng cục Chính trị “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

- Năm 2022: Bằng khen Tổng cục Chính trị “Đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức luyện tập và bảo đảm, phục vụ Hội thao Quân sự quốc tế năm 2021 (Army Games2021)”.

- Năm 2022: Đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Một số hình ảnh Nhà hát Nghệ thuật Thực hành :