Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Nghiên cứu sinh Nguyễn Thị Thúy Hà bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ học tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Admin 13/07/2021
Chiều ngày 12/7/2021, tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Thúy Hà – Tổ trưởng Bộ môn Khoa Văn hóa cơ bản, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài: “Đặc điểm từ vựng – ngữ nghĩa của ca từ trong ca khúc cách mạng Việt Nam giai đoạn 1945 - 1975”, chuyên ngành Ngôn ngữ học dưới sự hướng dẫn khoa học của GS.TS Nguyễn Đức Tồn – Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội. Dự buổi bảo vệ, về phía Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có Đại tá Vũ Hồ Tùng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, cùng cán bộ, giảng viên Khoa Văn hóa cơ bản.

Sau khi nghe NCS Nguyễn Thị Thúy Hà báo cáo kết quả nghiên cứu, Hội đồng đánh giá tiến hành phản biện, thảo luận và đóng góp ý kiến cho luận án. Hội đồng biểu dương quá trình nghiên cứu nghiêm túc, công phu của NCS, đặc biệt đánh giá cao tính mới, giá trị khoa học và thực tiễn của luận án. Trong đó nổi bật như: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu luận án phù hợp, phong phú, chặt chẽ; luận án đã góp phần làm sáng tỏ các vấn đề về lý luận về từ vựng trong các sáng tác ca khúc; luận án góp phần chỉ ra cách tối ưu trong việc xử lý lựa chọn từ vựng tiếng Việt, làm phong phú thêm kho tàng lý luận ca từ trong phê bình âm nhạc phục vụ việc học tập, giảng dạy; luận án góp phần xây dựng lý thuyết vào việc nghiên cứu đặc trưng phong cách ngôn ngữ của các văn bản đặc thù; giúp ích cho việc sáng tác và biểu diễn ca nhạc, là tài liệu bổ ích cho việc giảng dạy, nghiên cứu lý luận âm nhạc; luận án có nội dung không trùng lặp với bất cứ công trình nào đã được công bố về vấn đề này.

Sau khi bỏ phiếu kín, với 7/7 phiếu tán thành thông qua luận án, Hội đồng đánh giá ra quyết nghị và kết luận: Đề tài “Đặc điểm từ vựng – ngữ nghĩa của ca từ trong ca khúc cách mạng Việt Nam giai đoạn 1945 - 1975” của NCS Nguyễn Thị Thúy Hà đã đáp ứng xuất sắc yêu cầu của luận án Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ học. NCS Nguyễn Thị Thúy Hà xứng đáng được nhận học vị Tiến sĩ.

Phát biểu tại buổi bảo vệ luận án, Đại tá Vũ Hồ Tùng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn để bảo vệ thành công luận án của NCS Nguyễn Thị Thúy Hà. Đồng chí Phó Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường cảm ơn sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hội đồng chấm luận án và đặc biệt là sự tận tâm hướng dẫn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội. Đồng chí nhận định, luận án của NCS Nguyễn Thị Thúy Hà có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần giúp các nhạc sĩ xử lý, lựa chọn những phương tiện từ vựng Tiếng Việt sử dụng trong các sáng các ca khúc, đóng góp to lớn vào nền âm nhạc của Quân đội và nước nhà. Đồng thời bày tỏ mong muốn Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp, giúp đỡ từ phía Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, các chuyên gia, nhà khoa học trong công tác đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ cao cho Nhà trường. Với những tri thức đã tích lũy được và sự nhiệt tình, tâm huyết của mình, đồng chí tin tưởng rằng NCS Nguyễn Thị Thúy Hà sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát huy trình độ và năng lực, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại buổi bảo vệ luận án:

IMG 5219 1600x1200

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hà chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Nhà trường và Khoa văn hóa cơ bản

IMG 5192 1600x1200

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hà chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng

Tin và ảnh: Hoàng Loan

Tin bài khác