Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Một số thực phẩm không nên dùng chung với thuốc

Admin 05/11/2018
Có bệnh dùng thuốc là điểu tất yếu, nhưng trong quá trình này cần chú ý đến sự tương tác giữa thuốc với thực phẩm ăn uống hàng ngày vì có thể làm tăng hoặc giảm hiệu quả điều trị của thuốc dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

1. Kháng sinh và sữa: Do canxi trong sữa kết hợp với thuốc kháng sinh tạo ra muối canxi không tan trong nước khiến thuốc không phát huy được tác dụng vì đã bị canxi kìm hãm, bên cạnh đó sữa và các chế phẩm từ sữa còn có thể làm nặng nề thêm cho đường ruột, làm trầm trọng thêm triệu chứng tiêu chảy- một tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh. Vì thế khi đang trong quá trình sử dụng kháng sinh, người bệnh cần tránh sử dụng cùng lúc với sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai...

2. Thuốc huyết áp và cam thảo: Trong cam thảo có chứa hoạt chất làm tăng huyết áp, vì thế dùng cam thảo khi uống thuốc hạ huyết áp có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và gây huyết áp cao nguy hiểm.

3. Thuốc hạ mỡ máu và nước ép bưởi: Do nước ép bưởi có thể làm tắc nghẽn hoạt động của enzym chuyển hóa thuốc do đó thay vì bị chuyển hóa thuốc sẽ tồn tại trong cơ thể lâu hơn dẫn đến tăng nồng độ thuốc và giảm hấp thu của thuốc.

4. Thuốc chống trầm cảm và pho mát, rượu: Khi những người dùng thuốc này cùng với rượu có thể bị tăng huyết áp nghiêm trọng, gây đau đầu, buồn nôn.

5. Thuốc làm loãng máu và xà lách: Nguyên nhân do hàm lượng vitamin K cao có trong xà lách làm tăng nguy cơ đông máu, nguy hiểm cho người bệnh.

* Mỗi cơ thể có cách phản ứng khác nhau với các loại thuốc nên trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh nên tham vấn bác sĩ điều trị về chế độ ăn uống cũng như thời điểm uống thuốc để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Sưu tầm và tổng hợp: Bác sĩ Hy Ngọc Diệp

Tin bài khác