Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Một số điều cần biết về bệnh nhiễm khuẩn não mô cầu

Admin 26/04/2018
Trong những năm vừa qua, dịch bệnh do viêm não mô cầu diễn biến hết sức phức tạp, dịch bệnh xảy ra ở khắp nơi trên cả nước và không theo mùa bệnh. Chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 3 vụ dịch do não mô cầu, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Hiện tại toàn trường không có ca nào mắc bệnh. Nhiễm khuẩn não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể gây tử vong trong vòng 12-24 giờ từ khi bệnh khởi phát. Vậy bệnh Nhiễm khuẩn não mô cầu là gì?

Bệnh Nhiễm khuẩn não mô cầu (hay còn gọi là Viêm não mô cầu) do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Tất cả mọi người khỏe mạnh ở các lứa tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh nhưng hay gặp nhất ở trẻ nhỏ từ 3 tháng đến 5 tuổi và nhóm tuổi thanh, thiếu niên từ 14-20 tuổi.

1. Đường lây truyền

+ Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp do hít phải dịch tiết hô hấp của người mang mầm bệnh sang người lành.

+ Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng hàng ngày như ly, tách, bát, đũa... Các môi trường tiếp xúc gần gũi như khu tập thể, khu tập trung đông người... là những nơi có nguy cơ lây truyền cao.

2. Triệu chứng bệnh

+ Sốt, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn kèm theo mê sảng hoặc li bì.

+ Đau nhức cơ, cứng gáy.

+ Khó chịu khi nhìn vào ánh sáng (nhạy cảm với ánh sáng).

+ Nặng sẽ có hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc, có thể biến chứng sang suy tuyến thượng thận, viêm phổi, gây ra những di chứng vô cùng nặng nề như: rối loạn tâm thần, điếc, động kinh, liệt… có thể tử vong.

3. Các biện pháp phòng, tránh

+ Tránh tiếp xúc với những người có biểu hiện của bệnh, nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang, găng tay bảo vệ.

+ Khi đến chỗ đông người tốt nhất là đeo khẩu trang bảo vệ.

+ Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, xúc họng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lí 0,9% ngày 3-5 lần.

+ Giữ vệ sinh nơi ở, nơi làm việc.

+ Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin Viêm não mô tại các cơ sở tiêm chủng.

Khi thấy có hiện tượng sốt, đau đầu, mệt mỏi nhiều cần đến ngay Quân y Nhà trường hoặc báo Quân y theo số điện thoại 522469 (069 698 066), hoặc cơ sở y tế gần nhất để được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Người sưu tầm, tổng hợp: BS Hy Ngọc Diệp

Tin bài khác