MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VI RÚT CORONA

Admin 31/01/2020
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây nên. Bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm lây truyền qua đường hô hấp giữa người với người. Hiện nay, bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tại Việt Nam đã có 5 trường hợp mắc bệnh: 2 Tp Hồ Chí Minh, 2 Hà Nội, 1 Thanh Hóa đang được điều trị tại bệnh viện. Hiện tại trong Quân đội và Nhà trường chưa phát hiện ca bệnh nghi ngờ.

Virus Corona lây lan như thế nào?

+ Lây nhiễm qua không khí, người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện phát tán virus qua các giọt nhỏ

+ Thông qua các cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn với người mang bệnh

+ Vô tình chạm tay vào vật mà người bệnh chạm vào sau đó đưa lên mũi miệng mắt mà không rửa tay sạch sẽ trước đó.

+ Tiếp xúc với các chất thải của người bệnh.

Dấu hiệu nhiễm bệnh:

- Thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày

- Triệu chứng lâm sàng điển hình:

+ Sốt cao 39, 40 độ kéo dài liên tục 1-2 ngày

+ Ho khan, ho liên tục, khó thở, đau nhức toàn thân, mệt mỏi, choáng váng. Nặng hơn có thể suy hô hấp dẫn đến tử vong  nếu không được can thiệp kịp thời.

Các biện pháp phòng chống:

+ Hạn chế tối đa tới các khu vực tập trung đông người

+ Thường xuyên đeo khẩu trang y tế (tốt nhất là khẩu trang 3M, N95), đặc biệt khi đến trường, nơi tập trung đông người sân bay, ga tàu, bến xe...

+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, các dung dịch sát khuẩn có cồn

+ Che mũi miệng khi ho, hắt hơi, xì mũi bằng khăn/ giấy dùng 1 lần sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy

+ Súc họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý 0,9% ngày 4 đến 5 lần

+ Giữ ấm cơ thể, uống đủ nước ấm; ăn chín, uống sôi bảo đảm bảo đủ dinh dưỡng, cân đối các thành phần, bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng cơ thể

+ Chỉ huy các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác quản lý quân số, kịp thời thông báo ban Quân y khi có cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên chiến sĩ thuộc quyền bị mắc triệu chứng sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi để được khám, tư vấn, cách ly điều trị hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Số điện thoại thường trực Quân y 24/24: 069522460 hoặc Bs Lương Đức Thanh 0987069589, Bs  Gấm 0978637159, Bs Hồ Thanh 0976621555./.

anh virus corona

Sưu tầm và tổng hợp: BSCK1 Lương Đức Thanh