Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ mẫu mực, chính quy, thì Nhà trường mới mẫu mực chính quy được

Admin 07/03/2016
Để thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2016), 85 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016). Sáng ngày 04/3/2016, tại Khu di tích lịch sử K9, thuộc xã Vinh Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tổ chức Lễ dâng hương và báo công với Bác về kết quả học tập và làm theo tấm gương, đạo đức gương đạo đức của Người, cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2015 của Nhà trường; đồng thời tổ chức tọa đàm với chủ đề "Cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ hiến kế xây dựng Nhà trường mẫu mực, chính quy". Lễ dâng hương, báo công với Bác và buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp! Trang tin điện tử Nhà trường trân trọng trích đăng phát biểu kết luận của đồng chí Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Học Từ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà trường tại buổi tọa đàm:

"...Sau hơn 1 giờ tọa đàm nghiêm túc và cởi mở, các đồng chí cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ đã sôi nổi tham gia ý kiến với tinh thần trách nhiệm cao, nói thẳng, nói thật, nói chân tình, nói những điều tâm huyết về suy nghĩ và nhận thức của mình trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ và bày tỏ quan điểm, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc, những băn khoăn, trăn trở của mình; đồng thời đề xuất, kiến nghị với Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường nhiều vấn đề có ý nghĩa thiết thực. Thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, tôi ghi nhận, tiếp thu ý kiến của các đồng chí và sẽ báo cáo với Thường vụ Đảng ủy, Ban giám hiệu có chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, giúp các đồng chí tháo gỡ những khó khăn, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ của Nhà trường không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến, tiến bộ, trưởng thành; góp phần xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển, mẫu mực, chính quy, vững mạnh toàn diện.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ  của Nhà trường chiếm gần 20% tổng số cán bộ, sĩ quan của Nhà trường; 100% có trình độ đại học, gần 30% có trình độ sau đại học, nhiều đồng chí được đào tạo cơ bản ở các trường trong và ngoài nước; là lực lượng nòng cốt, cốt cán của Nhà trường. Tuyệt đại đa số có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc, Quân đội và nhân dân, có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống trong sạch, lành mạnh, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Có năng lực, trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với sự nghiệp văn hóa nghệ thuật; là lực lượng trẻ, khỏe, năng động, sáng tạo, đoàn kết, trách nhiệm cao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đây là ưu thế của đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ Nhà trường chúng ta.

Thưa các đồng chí!

Tương lai của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội thuộc về các đồng chí. Nhà trường có tồn tại, phát triển và có vị thế trong xã hội hay không, các đồng chí có vị trí, vai trò rất quan trọng! Để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của Nhà trường trong tình hình mới, thay mặt lãnh đạo, chỉ huy Nhà trường, tôi có một số điều muốn chia sẻ và trao đổi với các đồng chí sau đây:

1. Không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ mọi mặt, nắm vững và vận dụng đúng đắn, sáng tạo những quan điểm cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhất là đường lối chính trị, quân sự, văn hóa văn nghệ của Đảng; nghị quyết, chỉ thị của cấp trên; điều lệnh, điều lệ của Quân đội vào chức trách nhiệm vụ được giao.

Đây là những vấn đề không mới, nhưng luôn là vấn đề then chốt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với mỗi cán bộ, đảng viên nói chung; nhất là cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ nói riêng. Học để tồn tại xét về mọi phương diện; học để làm người, làm việc, để hoàn thiện mình; để không ngừng tiến bộ, trưởng thành. Mục tiêu phấn đấu của mỗi chúng ta là trở thành những cán bộ, sĩ quan đảm nhận các vị trí trọng trách; hoặc nếu làm chuyên môn thì phải là những người có chuyên môn giỏi, có uy tín, trở thành NSƯT, NSND (Hiện nay, khi xem xét, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, thì các tiêu chí về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, năng lực công tác, sức khỏe là những yếu tố hàng đầu). Như vậy, để hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì chúng ta phải học; học thật để có tài thật. Học ở trường, học những gương người tốt, việc tốt, học những người đi trước, học tập anh em, bạn bè, đồng nghiệp và học ở thực tiễn. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh về việc học sau đại học đó là thạc sĩ và tiến sĩ, ở Nhà trường đây là vấn đề rất cần thiết, không thể thiếu. Tuy nhiên học phải đúng chuyên ngành, phải thực chất, phải thiết thực với chức trách nhiệm vụ mà mình đang đảm nhiệm.

Đối với chúng ta, những cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ bên cạnh những thế mạnh và ưu điểm nổi bật như tôi đã nói ở trên, thì hạn chế của chúng ta là sự trải nghiệm ít, kinh nghiệm thực tiễn có mặt còn hạn chế; vì vậy, ngoài việc học tập để nâng cao trình độ chính trị, quân sự, chuyên môn, nghiệp vụ thì năng lực lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, điều hành kể cả về kỹ năng sống là những vấn đề không thể thiếu. Hành trang vào đời, vào nghề của mỗi bạn trẻ chúng ta phải là: "Tâm trong, trí sáng, ước mơ, hoài bão lớn". Nhà trường sẽ luôn đồng hành, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để mỗi người đều được học tập, rèn luyện, cống hiến, tiến bộ và trưởng thành.

Cùng với việc học tập để nâng cao trình độ mọi mặt, thì việc nghiên cứu khoa học là một chức năng, nhiệm vụ rất quan trọng. Các đồng chí phải dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ xứng đáng cho nhiệm vụ này. Năm 2014, Nhà trường đã ban hành quy chế công tác khoa học, trong thời gian tới sẽ có điều chỉnh, bổ sung, qui định rõ thời gian nghiên cứu khoa học cho từng đối tượng trong Nhà trường. Phải đầu tư cho nghiên cứu khoa học, thì mới nâng cao được chất lượng giáo dục - đào tạo và xây dựng Nhà trường tiên tiến chính quy, vững mạnh toàn diện; đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng  viên trẻ chúng ta.

2. Chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, các quy định của Nhà trường. Thưa các đồng chí! Việc thực hiện nền nếp chính quy chấp hành kỷ luật, tuy đã có bước chuyển biến tiến bộ, nhưng đang là một trong những khâu yếu, mặt yếu của Nhà trường chúng ta hiện nay. Chính quy ở đây tôi muốn nói không chỉ là mang mặc quân phục đúng điều lệnh, chấp hành đúng thời gian, giờ giấc... mà phải chính quy từ trong suy nghĩ, nhận thức, hành động và trong ứng xử các mối quan hệ cấp trên - cấp dưới, đồng chí - đồng đội - đồng nghiệp; trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, trong công tác, sinh hoạt, học tập, trong tham gia các hoạt động, các phong trào, các cuộc vận động của Quân đội, của TCCT và của Nhà trường, tất thẩy đều phải chính quy, nghiêm túc. "Mỗi đồng chí mẫu mực, chính quy, thì Nhà trường mới mẫu mực, chính quy được". Chúng ta đang phấn đấu để trở thành những "Chiến sĩ - nghệ sĩ" thực thụ; trước khi trở thành những nghệ sĩ, thì mỗi chúng ta phải là những chiến sĩ, có đầy đủ những tiêu chí, phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới; đó là, có bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng; giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ; trong sáng về đạo đức, lối sống; mẫu mực về kỷ luật và tác phong chính quy; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

3. Yêu mến, gắn bó với Nhà trường, tâm huyết với nghề, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, coi Nhà trường là ngôi nhà chung của mình, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp. Mô phạm, gương mẫu trong công tác và cuộc sống; quan hệ trên, dưới đúng mực, mỗi chúng ta phải là những tấm gương sáng để học viên, sinh viên học tập và noi theo. Tránh lối sống bàng quang, vị kỷ, thực dụng...

Thưa các đồng chí!

Với mỗi chúng ta, những cán bộ, sĩ quan trẻ, đảng viên trẻ đang trong giai đoạn khởi nghiệp, cũng như xây dựng gia đình, nên gặp không ít khó khăn (con nhỏ, thu nhập thấp, nhiều khoản phải lo, phải trang trải... hiện nay hầu hết chúng ta đang phải ở nhà thuê, hoặc ở nhà bố mẹ, cuộc sống còn nhiều khó khăn, băn khoăn, trăn trở...); Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn hiểu sâu sắc điều đó; mong rằng, mỗi đồng chí hãy chủ động khắc phục mọi khó khăn, Nhà trường luôn là người bạn đồng hành với các đồng chí trên con đường lập thân, lập nghiệp.

toàn cảnh copy

 Đoàn cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường làm lễ báo công dâng Bác tại đền thờ Bác Hồ - Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội

Tin: LONG VŨ

Ảnh: TIẾN THÀNH

Tin bài khác