Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Máy bay MIG-21 số hiệu 4324 và Bản đồ “Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh” được công nhận là Bảo vật quốc gia

Admin 10/03/2015
Sáng ngày 10/3/2015, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Máy bay MIG-21 số hiệu 4324 và Bản đồ “Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh” là bảo vật quốc gia. Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại biểu các tướng lĩnh, Anh  hùng lực lượng vũ trang, các nhân chứng lịch sử; đại biểu Bộ văn hóa thể thao và Du lịch; đại biểu Trung ương hội cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ quốc phòng, Bộ Tổng Tham Mưu, Tổng cục Chính trị; đại biểu các cơ quan, đơn vị khu vực Hà Nội…

1. Máy bay MIG-21 số hiệu 4324

Là loại máy bay chiến đấu  phản lực tiêm kích, 1 người lái, lắp động cơ phản lực P11-300, do Liên xô (cũ) sản xuất 1965, viện trợ cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được biên chế vào đội hình tiêm kích của Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 Không quân từ tháng 1 năm 1967.

Từ tháng 1 đến tháng 12 năm 1967, máy bay đã tham gia chiến đấu ngăn chặn các đợt tấn công không quân Mỹ tại miền Bắc Việt Nam góp phần đập tan âm mưu leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ. Trên mình chiếc MIG-21 số hiệu  có in đậm 14 ngôi sao đỏ, đó là 14 lần máy bay lập công bắn rơi 14 máy bay Mỹ các loại, trong đó có các loại sừng sỏ như “Thần sấm” (F105) “Con ma” (F-4)…

Những trang lý lịch kỹ thuật của máy bay còn lưu giữ tên của các phi công có bề dày thành tích trong chiến đấu đã làm cho những phi công sừng sỏ của không lực Hoa Kỳ nể phục như Phạm Thanh Ngân, Nguyễn Văn Cốc, Nguyễn Hồng Nhị… Tám trong chín phi công lái máy bay này trở thành anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, 5 đồng chí được phong hàm cấp tướng, là cán bộ giữ trọng trách cao của Đảng, Nhà nước và Quân đội, cũng có đồng chí đã anh dũng hy sinh trong chiến đấu.

Máy bay MIG-21 số hiệu 4324 là hiện vật có giá trị đặc biệt là biểu tượng chiến thắng của không quân nhân dân Việt Nam anh hùng, góp phần đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại niềm Bắc Việt Nam bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ lần thứ nhất (1965 - 1968), buộc đế quốc Mỹ phải chấm dứt không điều kiện việc ném bom bắn phá miền Bắc, đồng thời chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán tại hội nghị bốn bên ở Paris để giải quyết vấn đề về Việt Nam.

Chỉ trong năm 1967, máy bay MIG-21 số hiệu 4324 cùng các phi công đã cất cánh 69 lần, gặp địch 22 lần, nổ súng 16 lần, bắn rơi 14 máy bay Mỹ các loại. Sau  mỗi lần lập chiến công, các phi công đều được tặng thưởng huy hiệu Bác Hồ và máy bay được sơn một ngôi sao đỏ lên hai bên thân phía trước. Máy bay MIG-21 số hiệu 4324 được sơn 14 ngôi sao nghĩa là 14 lần lập công.

c2 copy

2. Bản đồ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh

Là tấm bản đồ miền Nam Việt Nam can 12 mảnh; Phía trên có chữ “Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh”; Phía dưới góc bên phải bản đồ có chữ viết “Làm tại Chỉ huy sở, ngày 22/4/1975”, chữ ký bằng tay của đồng chí Phạm Hùng ký tên là Bảy và chữ ký của Đại tướng Văn Tiến Dũng.

Bản đồ “Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh” được các cán bộ Phòng Tác chiến Bộ tư lệnh Quân giải phóng miền Nam cùng các bộ tác chiến Bộ Tổng Tham mưu thực hiện từ ngày 15/4/1975 dưới sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh tại Sở chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh ở Căn cứ Tà Thiết, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Sau nhiều lần chỉnh sử bổ sung, xin ý kiến của Bộ Chỉ huy chiến dịch, Quân ủy Trung ương và Bộ chính trị, ngày 21/4/1975, Bản đồ “Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh” hoàn thành. Bản đồ thể hiện 5 hướng tiến công của các binh đoàn chủ lực và các đơn vị tiến công vào Sài Gòn.

Bản đồ “Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh” là hiện vật có giá trị đặc biệt liên quan đến sự kiện trọng đại của đất nước. Đó là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 21 năm của dân tộc ta. Bản đồ “ Quyết tâm chiến dịch Hồ Chí Minh” thể hiện quyết tâm chiến đấu, đoàn kết nhất trí cao của tập thể Bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh. Đây là một quyết tâm hết sức đúng đắn và kịp thời của Bộ chỉ huy chiến dịch, Quân ủy Trung ương, Bộ Chính trị, thể hiện trí tuệ và đường lối quân sự đạt tới đỉnh cao của Đảng ta. Là một trong những nhân tố quyết định sự phát triển và thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh, chiến dịch quyết chiến chiến lược cuối cùng đánh vào đầu não của chính quyền Sài Gòn, kết thúc thắng lợi trọn vẹn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

c3 copy

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định: Đây là những hiện vật rất giá trị, có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục sâu sắc truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của Dân tộc, của Quân đội đối với các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Đồng chí yêu cầu Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam cần có kế hoạch giữ gìn giữ bảo quản và phát huy giá trị lịch sử của những bảo vật quốc gia này.

Tin: Long Vũ

Ảnh: Tiến Thành

Tin bài khác