Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Liên hoan Nghệ thuật 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam

Admin 21/08/2013
Tối 18/8/2013, tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Liên hoan Nghệ thuật 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, diễn ra từ ngày 12/8, đã bế mạc. Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức. Với những chủ đề về ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi những thành tựu của dân tộc, quốc gia đã đạt được trong quá khứ và hiện đại, ca ngợi tình hữu nghị của các nước trong cộng đồng ASEAN, các tiết mục tại Liên hoan nghệ thuật Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam tại Quảng Trị đều được dàn dựng công phu và phong cách biểu diễn mang tính đặc trưng của dân tộc mình.

 

Trong vòng 1 tuần, các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của 3 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào, Liên bang Myanmar và 14 đoàn nghệ thuật của Việt Nam đã cống hiến cho khán giả những tiết mục đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc riêng biệt của mỗi quốc gia. Đã có 179 tiết mục ca múa nhạc, 17 chương trình của các đoàn nghệ thuật và 9 chương trình biểu diễn lưu động tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cống hiến cho người xem những tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, đầy ấn tượng.

Tiết mục “Việt Bắc- Nơi hội tụ ngàn hoa”, của các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc Việt Bắc đã đem đến cho người yêu âm nhạc truyền thống những cảm xúc khó quên; là thông điệp để về bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng các dân tộc sống ở vùng Tây Bắc của tổ quốc.

Nghệ sĩ Lan Hương, diễn viên Đoàn Nghệ thuật Ca múa nhạc Việt Bắc chia sẻ: “Đến với Liên hoan lần này thì mong muốn được mang những bản sắc văn hóa dân tộc riêng của mảnh đất quê hương mình đến với khán giả bởi 1 dân tộc đều có những bản sắc văn hóa rất đặc trưng, đó là những điều quý giá nhất của mỗi một dân tộc”.

Lần đầu tiên tham dự, Đoàn Nghệ thuật Liên bang Myanmar với 30 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp cùng dàn nhạc cụ dân tộc đã trình diễn các vũ điệu mang âm hưởng độc đáo, làm cho khán giả có dịp hiểu hơn về đất nước và con người Myanmar.

Ông Thant Zinoo, Trưởng Đoàn nghệ thuật Liên bang Myanma cho biết: “Tiết mục của chúng tôi giới thiệu về văn hóa, con người Myanmar, những màn múa truyền thống của chúng tôi gồm các chủ đề về nhóm dân tộc thiểu số Myanmar với mục đích thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc, giữa các nước vì 1 tương lai tốt đẹp”.

Ban Tổ chức đã trao 30 Huy chương Vàng cho các tiết mục xuất sắc nhất, 36 Huy chương Bạc cho các tiết mục hay; 3 giải thưởng cho 3 cá nhân xuất sắc nhất cùng nhiều giải thưởng khác.

Liên hoan là ngày hội lớn và cũng là dịp để nghệ sĩ các nước giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu tinh hoa nghệ thuật. Đồng thời, là dịp các quốc gia thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị tìm hiểu lẫn nhau của cộng đồng khối ASEAN trong lĩnh vực văn hoá.

TRANG HẠ

Tin bài khác