Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

“LIÊN HOAN CA MÚA NHẠC CHUYÊN NGHIỆP TOÀN QUỐC ĐỢT 2 NĂM 2012” - CÁC ĐOÀN NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI THẮNG LỚN - DẤU ẤN CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA NGHỆ THUẬT QUÂN ĐỘI

Admin 27/08/2012
Tối ngày 21 tháng 8 năm 2012 tại Nhà văn hóa trung tâm Tỉnh Đắc Lắc đã diễn ra lễ bế mạc, tổng kết và trao thưởng của “Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 năm 2012”. Sau 10 ngày dự thi với sự tham dự của 32 Nhà hát, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên toàn quốc , hơn 2.000 cán bộ diễn viên và hơn 340 tiết mục dự thi, ban tổ chức đã trao 13 giải (7 vàng và 6 bạc) cho các chương trình xuất sắc và 121 huy chương vàng và bạc cho các tiết mục xuất sắc, giải riêng cho các cá nhân xuất sắc như: Chỉ đạo nghệ thuật, Tổng đạo diễn, Nhạc sỹ, Biên đạo, thiết kế sân khấu, thiết kế phục trang… Bên cạnh đó, Hội nghệ sỹ Múa Việt Nam trao giải cho các tập thể múa xuất sắc; Hội nhạc sỹ Việt Nam trao giải cho các nhạc sỹ, nghệ sỹ và dàn nhạc xuất sắc.

 

Trong cuộc liên hoan lần này, Quân đội có 3 đơn vị tham gia là Nhà hát ca múa nhạc Quân đội (NH CMN QĐ), Đoàn văn công quân chủng Phòng không - Không quân (Đoàn PK-KQ) và Đoàn văn công Quân khu 4 (Đoàn QK4). Chương trình của mỗi đơn vị tham gia đều mang những màu sắc riêng, đều dành thành tích xuất sắc và được khán giả cũng như các nhà chuyên môn đánh giá rất cao.

Với chương trình “Tổ quốc gọi tên mình”, NH CMN QĐ vẫn giữ được hình ảnh của một đơn vị nghệ thuật “đàn anh” trong Quân đội: Hoành tráng và quy mô với đội ngũ diễn viên đông đảo (Hơn 100 người). Các tiết mục được đầu tư rất công phu, nhiều tiết mục có nội dung tốt đề cập tới được những vấn đề thời sự như Biển - Đảo (Múa Đạp bằng sóng gió) hay “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh” (Hợp xướng, múa, dàn nhạc: Theo con đường Bác). Nhiều tiết mục khai thác những chủ đề truyền thống nhưng cũng đã có nhiều sáng tạo hiệu quả (Múa: Những con người bất tử). Chương trình sử dụng nhiều ca khúc có chất lượng và đã được nhiều người yêu quý như: Hồn Đá, Mẹ làng Sen, Có một dòng suối trong lành… Kết quả: Chương trình đạt giải Vàng, các tiết mục đạt 3 HCV và 2 HCB.

HCV tong cuc

Múa "Những người con bất tử", tiết mục đạt giải Huy Chương Vàng tại hội diễn

Đoàn PK - KQ với chương trình “Âm vang Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” gồm 3 phần: Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, Xây dựng, Sức mạnh đã mang đến Liên hoan một bộ mặt hoàn toàn mới mẻ: Hiện đại và Sáng tạo. Với sự đầu tư rất công phu từ kịch bản, thiết kế mỹ thuật, âm thanh, ánh sáng cho đến từng tiết mục, chương trình đã làm nổi bật được tầm vóc của một Quân chủng có bề dày truyền thống và đang ngày một hiện đại. Nếu ở phần 1 là sự tái hiện đầy nghệ thuật và xúc động hình ảnh quân và dân Thủ đô trong cuộc chiến tranh xâm lược leo thang của địch, thì phần 2 và phần 3 là nơi thể hiện rõ nhất sự tìm tòi, sáng tạo. Những hình ảnh quen thuộc trong rèn luyện, sinh hoạt của người lính Phòng không - Không quân đã được khai thác, xây dựng thành những tác phẩm có tính nghệ thuật rất cao như: Múa “Bay biển”, Múa “Vệt sáng”, ca khúc “Mắt thần”… Đoàn có 1 đội ngũ diễn viên đồng đều, trẻ trung và trình độ, có nhiều cá nhân xuất sắc như Ca sỹ Mai Trang, ca sỹ Thanh Bình, nghệ sỹ Hoàng Tùng… Với sân khấu được đầu tư trang trí hiện đại, công phu, hiệu quả đã góp phần không nhỏ trong thành công chung cho chương trình. Kết quả: Chương trình đạt giải Vàng, các tiết mục đạt 3 HCV và 2 HCB; Đồng chí, Đại tá, NSƯT Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng đoàn đạt giải Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc.

HCV pkkq

Tiết mục múa "Vệt sáng" giành Huy Chương Vàng tại hội diễn

Đoàn QK4 mang đến liên hoan lần này chương trình “Miền Trung - Tường thành tổ quốc” với rất nhiều cung bậc của cảm xúc. Vẫn là hình ảnh một miền Trung giàu bản sắc, đầy sự khắc nghiệt của thiên nhiên, đầy lòng quả cảm và tính nhân văn cao cả nhưng bằng sự tư duy, tìm tòi, sáng tạo, chương trình đã được nâng lên một tầm cao hơn: Sâu sắc và Tinh tế. Chương trình được chia làm 3 phần: Miền Trung - Tường thành tổ quốc, Bài ca người lính và Khúc tráng ca. Nếu phần 1 là bức tranh miền Trung nhiều màu sắc riêng biệt về cuộc sống, con người từ miền biển đến vùng núi cao (Hò biển - Thanh Hóa; Dân ca Thái - Nghệ An; Tục ngồi ngủ của người Rục - Quảng Bình…) thì phần 2 lại là một miền Trung đầy khắc nghiệt của thiên nhiên, để từ đó khắc họa rõ nét chân dung người lính miền Trung anh hùng, dũng cảm, biết chịu đựng gian khổ trong chiến đấu, dựng xây và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, chống chọi với thiên nhiên… (Bài hát: Trên biển quê hương; Múa: Vượt lũ…) Sang phần 3, khán giả như nín lặng trước hình ảnh người phụ nữ miền Trung - người vợ lính chung thủy, sắt son (Thơ múa: Vọng phu sống) để rồi cùng tràn ngập cảm xúc thiêng liêng khi nhớ đến công lao trời biển của Chủ Tịch Hồ Chí Minh (Bài hát: Nước non tên Người). Bên cạnh đó, thiết kế trang phục, sâu khấu, âm thanh ánh sáng... cũng được đầu tư rất công phu và kỹ càng. Kết quả: Chương trình đạt giải Vàng, các tiết mục đạt 3 HCV và 2 HCB.

HCV quan khu 4

Tiết mục "Miền Trung - Tường thành Tổ quốc" giành Huy Chương Vàng

Dưới sự chỉ đạo của thủ trưởng Tổng Cục Chính Trị, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã tạo mọi điều kiện giúp cho các đoàn Quân đội tham gia Liên hoan lần này. Các cán bộ giảng viên đã tích cực tham gia dàn dựng, sáng tác, biên đạo cho các đoàn như NGƯT, Nhạc sỹ Đức Trịnh (Hiệu trưởng); Các nhạc sỹ: Xuân Thủy, Xuân Phương, Hồ Trọng Tuấn, Mai Kiên, Đức Nghĩa, Đức Tân; Các biên đạo: NSƯT Kiều Lê, NSƯT Thu Hà… nhiều cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc và có rất nhiều tác phẩm đạt huy chương vàng (HCV) huy chương bạc (HCB) như Nhạc sỹ Đức Trịnh: 5 tiết mục đạt HCV; Nhạc sỹ Xuân Thủy: 2 HCV, 2 HCB, giải Nhạc sỹ xuất sắc của Liên hoan ; NSƯT Kiều Lê: 4 HCV; Nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn: 2 HCV, 4 HCB , Bằng khen cho Nhạc sỹ xuất sắc của Hội nhạc sỹ Việt nam ; Nhạc sỹ Mai Kiên: 1 HCB... Điều đáng mừng là đội ngũ học viên nhà trường sau khi tốt nghiệp về đơn vị đã phát huy tốt khả năng của mình và gặt hái được nhiều thành công như: NSND Quỳnh Như, NSƯT Ngọc Anh, NSƯT Ánh Tuyết, NSƯT Hữu Từ, NSƯT Xuân Thanh, NSƯT Xuân Huyền, Mai Trang, Hương Giang, Nguyệt Minh, Quỳnh Thương, Anh Thoa, Hoàng Tùng… Có thể khẳng định rằng “Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 năm 2012” có được thành công không thể không nhắc tới vai trò tham gia của các đơn vị nghệ thuật trong Quân đội - đặc biệt là sự góp sức của thầy và trò Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Kết quả của các đơn vị nghệ thuật trong Quân đội cụ thể như sau:

1.ĐOÀN VĂN CÔNG QUÂN CHỦNG PHÒNG KHÔNG - KHÔNG QUÂN

a. Chương trình “Âm vang Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Đạt giải Vàng

b. Giải tiết mục (3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc)

- Huy chương vàng:

+ Liên khúc hát múa: Hà Nội - Điện Biên phủ trên không (Âm nhạc: NS Đức Trịnh, Mai Kiên, Phạm Tuyên; Biên đạo: NSƯT Kiều Lê; Hồng Phong; Lĩnh xướng: Nguyệt Minh – Quang Tú cùng toàn đoàn)

+ Múa: Vệt sáng (Âm nhạc: Hồ Trọng Tuấn; Biên đạo: NSƯT Kiều Lê, NSƯT Hồng Phong; Biểu diễn: Ngọc Hiếu và tốp nam múa)

+ Đơn ca: Mắt thần (Sáng tác: Dương Cầm; Biểu diễn: Mai Trang)

- Huy chương bạc:

+ Song tấu Đàn bầu và Saxophone cùng dàn nhạc: Mặt đất – Bầu trời (Sáng tác: Xuân Thủy; Biểu diễn: Mai Hiên và Hoàng Tùng)

+ Đơn ca nữ: Trái tim người lính ( Sáng tác: Tuấn Phương; Biểu diễn: Thanh Bình)

c. Giải cá nhân:

- Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: Đại tá, NSƯT Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng đoàn

d. Giải của Hội nhạc sỹ Việt nam

- Ban nhạc xuất sắc

- Vocalist xuất sắc (Nguyệt Minh)

- Nhạc công xuất sắc (Đỗ Hoàng Tùng)

e. Giải của Hội nghệ sỹ múa Việt nam

- Đội múa xuất sắc

2.ĐOÀN VĂN CÔNG QUÂN KHU 4

a. Chương trình “Miền trung – Tường thành Tổ quốc”: Đạt giải Vàng

b. Giải tiết mục (3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc)

- Huy chương vàng:

+ Màn hát múa: Miền Trung - Tường thành Tổ quốc (Sáng tác: Đức Trịnh; Biên đạo: NSND Quỳnh Như; Biểu diễn: NSƯT Xuân Huyền cùng toàn đoàn)

+ Múa: Vọng phu sống (Kịch bản: NSND Công Nhạc; Âm nhạc: Xuân Thủy; Biên đạo: Trung Thông; Biểu diễn: Quỳnh Thương, Phương Ngọc, Hoa Thơm cùng tốp múa)

+ Màn hát múa: Nước non tên Người (Sáng tác: Chu Minh; Biên đạo: NSƯT ánh Tuyết; biểu diễn: Tiến Lâm cùng toàn đoàn)

- Huy chương bạc:

+ Tứ ca nam: Lính trẻ trên quê hương Bác (Sáng tác: Xuân Thủy; Biểu diễn: NSƯT Xuân Huyền, Công Vinh, Trần Hiếu, Thanh Sơn)

+ Múa: Nguy Nhấp ( Âm nhạc: Hồ Trọng Tuấn; Biên đạo: NSƯT ánh Tuyết, Quỳnh Thương; Biểu diễn: Văn Đoàn, Công Long, Phương Duy, Hoài Thương, Hoa Thơm)

c. Giải cá nhân:

- Nhạc sỹ xuất sắc: Trung tá, NS Xuân Thủy – Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

d. Giải của Hội nhạc sỹ Việt nam

- Ban nhạc xuất sắc

e. Giải của Hội nghệ sỹ múa Việt nam

- Đội múa xuất sắc

3.NHÀ HÁT CA MÚA NHẠC QUÂN ĐỘI.

a. Chương trình “Tổ quốc gọi tên mình”: Đạt giải Vàng

b. Giải tiết mục (3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc)

- Huy chương vàng:

+ Tiết mục mở màn: Tổ quốc gọi tên mình (Thơ: Nguyễn Phan Quế Mai; Nhạc: Đinh Trung Cẩn; Biên đạo: NSƯT Xuân Thanh; Chỉ huy: Nguyễn Tùng; Biểu diễn: Hợp xướng, múa và dàn nhạc)

+ Múa: Những con người huyền thoại (Âm nhạc: Đức Trịnh; biên đạo: NSƯT Xuân Thanh; Biểu diễn: Anh Thoa cùng tập thể nam nữ múa)

+ Đơn ca: Có một dòng suối trong lành (Sáng tác: An Thuyên; Biểu diễn: Hương Giang)

- Huy chương bạc:

+ Độc tấu Trống dân tộc: Trống vọng núi sông (Sáng tác: NSND Nguyễn Tiến; Biểu diễn: Dương Quân và dàn nhạc; Chỉ huy: Nguyễn Tùng)

+ Múa: Đạp bằng sóng gió (Âm nhạc: Phan Cường; Biên đạo: NSƯT Bích Lan, NS Công Hải; Biểu diễn: Leo Thao và tốp nam múa)

c. Giải của Hội nhạc sỹ Việt nam

- Ban nhạc xuất sắc

- Vocalist xuất sắc (NSƯT Thúy Nội)

d. Giải của Hội nghệ sỹ múa Việt nam

- Đội múa xuất sắc       

BẢO MINH

Ảnh: TRỌNG TUẤN

Tin bài khác