Lễ ra mắt kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Admin 20/05/2013
Tối qua (19-5-2013), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra mắt Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN). Tới dự buổi lễ có Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Trung Ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng qua các thời kỳ.

Tại buổi lễ, Đại tướng Phùng Quang Thanh thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã giao nhiệm vụ cho Ban biên tập Kênh Truyền hình QPVN và Ban giám đốc, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội. Ðại tướng Phùng Quang Thanh đề nghị: Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Giám đốc, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Ban Biên tập kênh THQP luôn nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của mình, đoàn kết, không ngừng học tập, rèn luyện, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chất lượng nội dung, chương trình, tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế... xứng đáng là người chiến sĩ của các LLVT nhân dân trên mặt trận tư tưởng - văn hóa; quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ đối với lực lượng báo chí, tuyên truyền, trở thành công cụ sắc bén của Ðảng, Nhà nước trong lĩnh vực tư tưởng - văn hóa; sử dụng làn sóng truyền hình bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đấu tranh làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với Ðảng, Nhà nước, Quân đội và sự nghiệp xây dựng CNXH.

01

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã trao Giấy phép hoạt động cho Kênh THQP Việt Nam. Các đồng chí: Ðinh Thế Huynh, Ðại tướng Phùng Quang Thanh, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Nguyễn Bắc Son và Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đã bấm nút ra mắt Kênh THQP Việt Nam.

Kênh QPVN được đồng bộ hóa tiêu chuẩn HD từ bộ phận phát hình tổng khống chế, camera và các thiết bị truyền hình đi theo. Đây là phương châm đi tắt đón đầu, làm chủ công nghệ mới, đáp ứng với xu thế phát triển chung hiện nay. Mạng phát QPVN trên hệ thống khá rộng lớn như: Truyền hình Cáp VTV, TH Cáp Sài Gòn- SCTV, TH Cáp TP Hồ Chí Minh, TH Cáp Hà Nội và một số cơ sở truyền dẫn phát sóng khác. Kênh Truyền hình QPVN sẽ phát sóng hằng ngày trên toàn quốc, thời lượng 18,5 tiếng (bắt đầu từ 5 giờ 30 phút, kết thúc lúc 24 giờ) với gần 40 chương trình có chất lượng hình ảnh đạt tiêu chuẩn HD. Kênh Truyền hình QPVN được phát sóng trên các hạ tầng của truyền hình cáp và truyền hình IPTV. Truyền hình cáp bao gồm: Truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab), Truyền hình cáp Saigontourist (SCTV), Cáp truyền hình Hà Nội (BTS) và Cáp truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTVC);  Truyền hình IPTV: Dịch vụ NextTV của Viettel (kênh số 8), dịch vụ OneTV của FPT, kênh truyền hình vệ tinh DTH (không mã hóa) và trên điện thoại di động 3G của Viettel.

02

Bấm nút ra kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Góp phần không nhỏ vào thành công của Lễ ra mắt kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam là chương trình nghệ thuật đặc sắc, quy mô, đầu tư công sức và trí tuệ do Tổng đạo diễn Thiếu tướng, NGƯT Nguyễn Đức Trịnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội điều hành. Chương trình nghệ thuật được thực hiện bởi tập thể diễn viên, học viên Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, Đoàn Văn công Phòng không-Không quân, Đoàn Văn công Quân khu 2… với các tiết mục hát múa đặc sắc, ấn tượng như: Hợp xướng “Tiến bước dưới quân kỳ” (sáng tác Doãn Nho, Biên đạo múa Kiều Lê, Chỉ huy dàn nhạc: Nhạc sĩ Xuân Thủy), “Vì nhân dân quên mình” (sáng tác: Doãn Quang Khải), “Bác đang cùng chùng cháu hành quân” (sáng tác: Huy Thục), “Như hoa hướng dương” (sáng tác Tô Vũ-Hải Như, biên đạo múa Hiền Trang), “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam” (sáng tác Chu Minh), “Nơi đảo xa” (sáng tác Thế Song), “Phi đội ta xuất kích” (sáng tác Tường Vy), “Tình yêu bên suối” (sáng tác Thế Song), “Bài ca người lính” (sáng tác: Diệp Minh Tuyền), “Cám ơn mẹ” (sáng tác: Đức Trịnh), “Bay qua Biển Đông” (sáng tác: Lê Việt Khánh), “Hát mãi khúc quân hành” (sáng tác: Diệp Minh Tuyền).

HÀ ANH