Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khuyến cáo một số biện pháp phòng, chống Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) cho cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường

Admin 26/06/2015
Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do một chủng vi rút mới của họ vi rút corona gây nên (gọi tắt là MERS-CoV). Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp trong nhóm người có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Người bệnh có biểu hiện từ nhẹ như sốt, ho đến nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao; tỷ lệ chết/mắc từ 35% - 40%.

Trường hợp bệnh đầu tiên được ghi nhận vào tháng 4 năm 2012 tại Ả Rập Xê Út. Tính đến ngày 06 tháng 6 năm 2015, Tổ chức Y tế thế giới thông báo đã ghi nhận 1.195 trường hợp mắc, trong đó có 448 trường hợp tử vong ở 26 quốc gia chủ yếu tại vùng Trung Đông và một số quốc gia khác ngoài Trung Đông, trong đó có một số quốc gia châu Á.

Tính đến ngày 23 tháng 6 năm 2015, tại Hàn Quốc đã có 175 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 27 ca tử vong.

Ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh.   

Để chủ động giám sát và phòng, chống dịch bệnh, Ban Quân y- Trường ĐHVHNT Quân đội đưa ra một số khuyến cáo như sau:

1.    Tránh tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách 01 mét với người bị bệnh.

2.    Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.    Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không khạc nhổ bừa bãi, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

4.    Hàng ngày nhỏ mũi và súc họng bằng dung dịch nước muối sinh lý (Natriclorid 0,9%) .

5.    Nên duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như: Tích cực vận động, thể dục, thể thao, ngủ nghỉ đúng giờ, giảm căng thẳng, uống nhiều nước, ăn đủ chất để nâng cao thể trạng.

6.    Thường xuyên làm vệ sinh và khử trùng các bề mặt như bàn làm việc, tay nắm cửa, bàn phím máy tính, nền nhà.... bằng các chất tẩy rửa thông thường, mở cửa thông thoáng. Vệ sinh phòng làm việc, phòng ở, nhà ăn, nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ.

7.    Mọi người phải tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm phổi.... thì phải đeo khẩu trang; đồng thời thông báo ngay cho Ban Quân y Nhà trường (SĐT: 522460) để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời./.

Sưu tầm và tổng hợp

Bs Lương Đức Thanh

  Bs Chu Văn Tiến

Tin bài khác