Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khoa Thanh nhạc tổ chức chương trình báo cáo và bế mạc tập huấn Hát Dân ca

Admin 28/04/2023

Sáng 28/4/2023, tại Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Khoa Thanh nhạc đã tổ chức chương trình báo cáo và bế mạc tập huấn Hát dân ca cho giảng viên và ứng dụng vào thực hành biểu diễn. Dự và chỉ đạo có Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng dự có Tiến sĩ, NSND Thanh Ngoan, nguyên Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam - chuyên gia tập huấn Hát dân ca; lãnh đạo, chỉ huy các Phòng, Khoa, Ban và đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường.

Thiếu tá Đỗ Thị Phương Mai, Chủ nhiệm Khoa Thanh nhạc đã báo cáo kết quả lớp tập huấn: Sau 10 ngày làm việc, Tiến sĩ, NSND Thanh Ngoan đã hướng dẫn các giảng viên tổ bộ môn Hát Dân gian/Khoa Thanh nhạc và học viên thực hành hát về các chất liệu âm nhạc truyền thống như: Chèo, Xẩm, Chầu Văn..., áp dụng các làn điệu cổ vào ca khúc mới để tạo ra một phong cách hát phù hợp. Chương trình báo cáo đã mang lại một không gian âm nhạc hoài cổ đặc sắc và thú vị, với các tiết mục như: Hát chèo “Đào Liễu”, Chầu Văn “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa”, Xẩm “Chê chồng chả bõ chồng chê”, Chầu Văn lời cổ “Cô Sáu sơn trang”, “Đợi”, “Về quê”, “E ấp”, do các giảng viên NSƯT Hồng Hạnh, NSƯT Hương Giang, Tăng Quỳnh Nga, Đỗ Tố Hoa, Lương Nguyệt Anh và tốp nữ học viên lớp H40 biểu diễn.

Phát biểu chỉ đạo, Đại tá Vũ Hồ Tùng nhấn mạnh giá trị, ý nghĩa mà chương trình tập huấn đem lại; biểu dương tập thể Khoa Thanh nhạc, Tổ bộ môn Hát Dân gian và Khoa Nghệ thuật Dân tộc và Miền núi đã phối hợp tốt để hoàn thành Chương trình báo cáo đạt chất lượng cao, thực hiện đúng mục tiêu đề ra của lớp tập huấn. Đồng chí Phó Hiệu trưởng khẳng định: Âm nhạc dân gian, dân tộc Việt Nam là loại hình nghệ thuật mang tính bác học, quá trình tiếp cận, học tập đến nghiên cứu, áp dụng đưa âm nhạc dân gian cổ truyền vào đào tạo là những bước đi dài, cần có sự nghiêm túc, nỗ lực không ngừng của các cán bộ, giảng viên. Đại tá Vũ Hồ Tùng mong muốn, Khoa Thanh nhạc tiếp tục phát huy kết quả đạt được để xây dựng kế hoạch tập huấn, giao lưu, biểu diễn báo cáo kết quả cho các Tổ bộ môn khác trong Khoa.

Bày tỏ niềm vui mừng, xúc động trước kết quả lớp tập huấn đạt được, Tiến sĩ, NSND Thanh Ngoan đánh giá cao tinh thần cầu thị, tập trung luyện tập của giảng viên, học viên Khoa Thanh nhạc, sự nỗ lực không ngừng để nâng cao kỹ thuật, trình độ trong hát dân ca; đồng thời mong muốn Nhà trường và Khoa Thanh nhạc sẽ tiếp tục tổ chức những lớp tập huấn chuyên môn trong thời gian tới.

 Thay mặt Tổ bộ môn Hát Dân gian, Thượng tá, NSƯT Nguyễn Thị Hồng Hạnh chân thành cảm ơn Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Khoa Thanh nhạc đã tạo điều kiện cho các thành viên trong Tổ được tập huấn với một chuyên gia Hát Dân gian hàng đầu Việt Nam; khẳng định đợt tập huấn đã góp phần nâng cao vốn hiểu biết về lĩnh vực văn hóa dân gian cho các giảng viên, rút ra được những kinh nghiệm quý báu trong việc hướng dẫn học viên, sinh viên thực hành kết hợp giữa phong cách hát dân gian cổ với các sáng tác đương đại, đáp ứng yêu cầu phát triển âm nhạc trong tình hình mới.

Chương trình tập huấn Hát Dân ca là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên Khoa Thanh nhạc, góp phần bảo tồn và phát triển âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Tin: Hồ Thị Hoàng Hà

Ảnh: Nguyễn Thực

Tin bài khác