Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khoa Quân Nhạc

Admin
Chủ nhiệm khoa:
Trung tá, ThS Nguyễn Việt Dũng
Phó Chủ nhiệm khoa:
Thiếu tá, ThS Lê Minh Chiều

Khoa Quân nhạc, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật (VHNT) Quân đội là đơn vị đóng quân độc lập tại Cơ sở Hoà Lạc của Nhà trường (Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội). Khoa cũng là cơ sở duy nhất đào tạo chỉ huy dàn nhạc quân nhạc và nhạc công quân nhạc cho lực lượng Quân đội và Công an, cùng với đó Khoa cũng có những học viên quân nhạc đến từ hai nước bạn Lào, Campuchia. Tiền thân là Trường Trung cấp quân nhạc, Quân khu Thủ đô Hà Nội được sát nhập trở thành một khoa trực thuộc nhà trường từ năm 1995, đến năm 2012 bắt đầu đào tạo bậc đại học. Qua nhiều năm thực hiện nhiệm vụ, Khoa Quân nhạc đã đào tạo hàng trăm học viên trình độ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học các chuyên ngành Nhạc công quân nhạc và Chỉ huy dàn nhạc Quân nhạc; các học viên sau khi ra trường về đơn vị công tác đều đáp ứng tốt chuyên môn được đào tạo, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ Nghi lễ của đơn vị mình.

Khoa được biên chế 4 tổ bộ môn:

- Bộ môn Đội ngũ nghi lễ

- Bộ môn Hòa tấu, đệm đàn

- Bộ môn kèn gỗ, gõ

- Bộ môn Kèn đồng

Được sự quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên của Thủ trưởng Ban Giam hiệu Nhà trường, trong những năm qua toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên trong Khoa luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu; với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo cơ bản tại các trường âm nhạc có uy tín trong nước và nước ngoài. Nhiều giảng viên đã được cấp trên công nhận đạt giảng viên dạy giỏi cấp bộ, cấp cơ sở. Đến nay khoa đào tạo các bậc học gồm; Đại học Chỉ huy QN và Nhạc công QN; Cao đẳng Chỉ huy QN và Nhạc công QN, Trung cấp Nhạc công QN (ngắn hạn và dài hạn); học viên sau khi tốt nghiệp, về công tác tại đơn vị có phẩm chất chính trị, đạo đức trình độ chuyên môn tốt.

Đội ngũ Cán bộ, Giảng viên thực hiện công tác đào tạo của Khoa hiện là 15 đồng chí. Ngoài ra, tham gia giảng dạy tại Khoa thường xuyên có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là những nhà giáo, nghệ sĩ với chuyên môn cao từ Khoa Âm nhạc của Nhà trường, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Đoàn Nghi lễ Quân đội…

Cùng với công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của Khoa Quân nhạc cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều đề tài, giáo trình tài liệu đã được Hội đồng Khoa học Nhà trường nghiệm thu đạt kết quả tốt, xuất sắc, có tính ứng dụng cao, đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn.

Nhiệm vụ thực hành biểu diễn luôn được quan tâm xây dựng theo hướng đổi mới nội dung, hình thức phong phú, tư tưởng nghệ thuật tốt, nhiều chương trình phục vụ nghi lễ, biểu diễn hòa nhạc, tham gia các cuộc thi được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc như đạt 2 giải A, 1 giải B trong Liên hoan nhạc kèn toàn quốc lần thứ II; đạt Giải 3 Cuộc thi âm nhạc Mùa Thu. Công tác tuyển sinh được thực hiện chặt chẽ nghiêm túc, góp phần thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Ngoài công tác đào tạo Khoa cũng được Nhà trường giao nhiệm vụ công tác quản lý Học viên và đảm bảo hậu cần, trong nhiều năm qua các đồng chí làm công tác quản lý và nhân viên hậu cần đã đóng góp không nhỏ vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ của khoa.

Khoa Quân nhạc đã được Nhà nước, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị và Nhà trường tặng bằng khen, giấy khen, danh hiệu trong xây dựng và thực hiện nhiệm vụ, đó là những thành quả đáng ghi nhận suốt nhiều năm qua.