Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khai sàn vở kịch múa "Ngọn lửa Hà thành"

Admin 10/08/2010
Theo đề nghị của Hội nghệ sĩ múa Việt Nam, thực hiện Công văn số 669/VP-TH của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị về việc cho phép trường Đại học văn hoá nghệ thuật Quân đội phối hợp dàn dựng và biểu diễn kịch múa “ Ngọn lửa Hà Thành” chào mừng đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội; ngày 08 tháng 8 năm 2010 tại hội trường Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã khai sàn vở kịch múa “ Ngọn lửa Hà Thành”. Tới dự có đại diện Ban chỉ đạo quốc gia về Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, Hội nghệ sĩ múa Việt Nam, Ban Giám hiệu nhà trường và lãnh đạo chỉ huy các phòng khoa.

 

 Tham gia phối hợp dàn dựng và biểu diễn vở kịch múa “ Ngọn lửa Hà Thành” là cán bộ giảng viên nhà trường. Họ là những biên đạo múa nhiều kinh nghiệm và giàu tiềm năng sáng tạo ( NSND Công Nhạc, NSƯT Kiều lê, NSƯT Hiền Trang, Hữu Từ), những nhạc sĩ có tên tuổi ( nhạc sĩ Đức Trịnh,  Xuân Thuỷ, Xuân Phương,  Mai Kiên, Đức Nghĩa…), các học viên khoa Múa đang theo học tại trường và cả những học viên ra trường đã thành danh như Leo Văn Thao, Kim Chi… 

Vở kịch múa “ Ngọn lửa Hà Thành” có kết cấu 3 phần: Phần 1 tái hiện lại quang cảnh cuộc sống thường nhật nhộn nhịp  nhưng thanh cao yên ả của phố phường Hà Nội năm 1873 nhưng bên trong dường như đang ẩn chứa sự đe dọa phá vỡ nét thanh bình đáng yêu ấy khi lính Pháp và lái buôn Trung quốc xuất hiện…Âm nhạc êm đềm, khoan thai, dìu dặt trong tiếng ca trù, tiếng trống gõ nhặt khoan thể hiện nhịp sống lao động đầy sức sống.

Phần 2: Là cuộc chiến quyết tử để kiên quyết giữ thành Hà Nội dẫu có phải đổ máu hi sinh của quân và dân Hà thành… Kế sách dùng binh của Tướng giữ thành Nguyễn Tri Phương, sự đồng lòng và chiến đấu quả cảm của tướng sĩ, của các chiến binh, của quân Cờ Đen… Âm nhạc rền  vang, tiết tấu nhanh mạnh thể hiện tính chất cuộc chiến quyết liệt, sống còn…

Phần 3: Thành Hà Nội được giữ vững, hiên ngang. Quân xâm lược Pháp nhục nhã trong thất bại ê chề. Khúc khải hoàn chiến thắng, âm nhạc hào hùng tựa hào khí Đông A.

Tại buổi khai sàn vở kịch múa nhà trường đã diễn trích đoạn một số cảnh, được người dự rất xúc động và đánh giá cao. Được tham gia phối hợp dàn dựng và biểu diễn vở kịch múa “ Ngọn lửa Hà Thành” là một vinh dự lớn của Thầy trò Trường Đại học VHNT Quân đội góp thêm hương sắc văn hoá vào sự thiêng liêng, qui mô, hoành tráng của Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội; thêm một lần nữa khẳng định uy tín về năng lực đào tạo và thực hành biểu diễn của nhà trường.

 QUỲNH HOA

 

 

 

 

Tin bài khác