Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khai mạc triển lãm Đại tướng Lê Trọng Tấn – Cuộc đời và sự nghiệp

Admin 01/10/2014
Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Lê Trọng Tấn (01/10/1914 – 01/10/2014), nhằm tôn vinh, tri ân những công lao to lớn của Đại tướng, sáng ngày 30/9/2014, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “Đại tướng Lê Trọng Tấn - cuộc đời và sự nghiệp”. Đến dự và chỉ đạo có Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Phó Đô đốc Phạm Ngọc Ninh, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cùng đông đảo các tướng lĩnh; Đại biểu gia đình cố Đại tướng; Đại biểu các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội; Đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; Đại biểu các cơ quan đơn vị khu vực Hà Nội…

Đại tướng Lê Trọng Tấn (tên thật là Lê Trọng Tố, bí danh Ba Long), nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, một trong những nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng, một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một người chỉ huy mưu lược, sáng tạo, tài trí, dũng cảm và quyết đoán, một cán bộ tài đức vẹn toàn. Suốt cả cuộc đời, Đại tướng đã đem hết tài năng và nghị lực của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Được cán bộ chiến sĩ trong toàn quân yêu mến không chỉ ở tài năng cầm quân đánh giặc mà còn ở đức độ, là tấm gương sáng về đạo đức, sống có tình, có nghĩa, thủy chung, son sắt với đồng đội và gia đình.

Là vị tướng trận mạc, luôn có mặt ở những chiến trường nóng bỏng nhất, ông đi đến đâu, chỉ huy chiến dịch nào, mũi tiến công vào đâu, tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ của các quân đoàn do đồng chí chỉ huy đều đoàn kết một lòng một dạ tin tưởng, vững tâm vào tài năng, thông minh, sáng tạo, nhanh nhạy, quyết đoán cho từng trận đánh.

IMG 2708

Triển lãm giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu với 5 đề mục:

1. Quê hương và tuổi thơ;

2. Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945 – 1954);

3. Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ (1954 – 1975);

4. Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975 – 1986);

5. Đại tướng trong lòng đồng đội và bạn bè quốc tế.

Triển lãm khắc họa một cách khái quát toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp của một vị tướng trận mạc tài ba, luôn có mặt ở những chiến trường gai góc và nóng bỏng nhất, người đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng CNXH nói chung, sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nói riêng. Triển lãm góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

LONG VŨ

Ảnh: TIẾN THÀNH

Tin bài khác