Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khai mạc trại sáng tác ca khúc đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng

Admin 27/03/2012
Chiều 27-3 tại Hạ Long, Tổng cục Chính trị đã tổ chức lễ khai mạc trại sáng tác ca khúc đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng năm 2012. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm về văn hóa, văn học nghệ thuật, báo chí trong quân đội giai đoạn 2011-2015. Trường Đại học VHNT Quân đội được Tổng cục Chính trị giao nhiệm vụ tổ chức trại sáng tác ca khúc về đề tài LLVT và chiến tranh cách mạng năm 2012. Đến dự có nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học-nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam; đại diện Cục Tuyên huấn (TCCT); các cơ quan chức năng địa phương và đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn.

 

Tham gia trại sáng tác lần này có 28 nhạc sĩ chuyên nghiệp trong và ngoài quân đội trong đó có nhiều tác giả tâm huyết và đã có nhiều sáng tác về đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng: Phó giáo sư, nhạc sĩ Chu Minh, NGƯT Đức Trịnh, các nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Viết Thân, Tuấn Phương, Quỳnh Hợp…

Phát biểu tại lễ khai mạc, đại diện Cục Tuyên huấn TCCT đã chào mừng sự có mặt của các nhạc sĩ tại trại sáng tác ca khúc. Đánh giá kết quả sáng tác ca khúc đề tài này thời gian qua, đồng chí chỉ rõ: Tuy đã có nhiều cố gắng nhưng những ca khúc đề tài Lực lượng vũ trang, Chiến tranh cách mạng vẫn chưa có được những tác phẩm xứng tầm, đặc biệt là những sáng tác về bộ đội Cụ Hồ hôm nay. Định hướng các chủ đề nên đề cập thời gian tới, đại diện Cục Tuyên huấn lưu ý các nhạc sĩ cần tập trung: Biển đảo và cuộc sống, lao động, huấn luyện chiến đấu của chiến sĩ các đơn vị; đề tài kỉ niệm 40 năm Điện Biên Phủ trên không; xây dựng đường tuần tra biên giới và bộ đội Cụ Hồ tham gia lao động sản xuất, làm kinh tế. Dự kiến, chương trình biểu diễn báo cáo tác phẩm sáng tác dịp này sẽ diễn ra cuối tháng 4-2012.

HÀ ANH

 

Tin bài khác