Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội
Trường Đại học văn hoá
nghệ thuật quân đội

Khai mạc Trại sáng tác âm nhạc toàn quân năm 2023 về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Admin 08/08/2023

Chiều 7/8/2022, tại Đoàn An điều dưỡng 20/Quân chủng Phòng không – Không quân đã diễn ra Lễ khai mạc Trại sáng tác Âm nhạc toàn quân năm 2023 về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Dự buổi lễ có PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Uỷ ban Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn/Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Trần Trọng Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Phòng không – không quân; Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhạc sĩ, NSND Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội; Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Trưởng Ban tổ chức. Cùng dự có đông đảo các nhạc sĩ trong và ngoài Quân đội.

Phát biểu khai mạc, Đại tá, NGƯT, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thuỷ, Trưởng Ban tổ chức Trại sáng tác Âm nhạc Quân đội năm 2023 nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động sáng tác, quảng bá âm nhạc. Đây là một hoạt động trọng điểm về Văn hóa, Văn học nghệ thuật, Báo chí 5 năm của Bộ Quốc phòng, là mũi nhọn xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng trong Quân đội. Đại tá Nguyễn Xuân Thủy cho biết, đây là lần đầu tiên Trại sáng tác Âm nhạc Quân đội được tổ chức tại một đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không – không quân và địa bàn Nha Trang. Đây sẽ là dịp để các nhạc sĩ có điều kiện được tìm truyền thống anh hùng của Quân chủng Phòng không – không quân, đến với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân của vùng đất miền Trung nắng gió và tươi đẹp. Ban Tổ chức tin tưởng rằng, sau đợt thâm nhập thực tế này sẽ có nhiều những tác phẩm có chất lượng khắc họa hình tượng chiến sĩ Phòng không – Không quân nói riêng và hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới nói chung. Các tác phẩm âm nhạc được sáng tác trong đợt này sẽ góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho bộ đội.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân mong muốn các tác phẩm cần khắc họa được hình ảnh người lính, “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, mở rộng thêm đề tài về xây dựng và bảo vệ tổ quốc thời kỳ hiện nay. Các nhạc sĩ hướng đến việc cho ra đời các tác phẩm giàu tính nghệ thuật, mang hơi thở thời đại, bám sát thực tiễn, truyền tải tới cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tình yêu quê hương, đất nước. Ngoài ca khúc, cần viết mở rộng thêm các thể loại, hình thức lớn hơn như song ca, tam ca, tốp ca, hòa tấu tốp nhạc.

Về thời gian diễn ra Trại sáng tác Âm nhạc năm 2023 được chia làm 3 giai đoạn; Giai đoạn 1: Trại sáng tác tập trung khai mạc, tổ chức trao đổi chuyên đề, thăm quan thực tế các đơn vị từ ngày 07/8 đến 12/8/2023; Giai đoạn 2: Các nhạc sĩ sáng tác tại đơn vị từ ngày 13/8 đến 30/8/2023; Giai đoạn 3: Tổng hợp, phối khí, dàn dựng, báo cáo, tổng kết, dự kiến từ ngày 04/9 đến 22/9/2023. Nội dung hoạt động của Trại sáng tác Âm nhạc gồm: Tổ chức trao đổi về các chuyên đề: “Hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong văn học nghệ thuật”; “Âm nhạc đồng hành cùng lịch sử 80 năm xây dựng và phát triển Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Quốc phòng toàn dân, 80 năm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam”; “Quân chủng PK-KQ, 60 năm xây dựng và trưởng thành”. Vận động sáng tác và quảng bá các tác phẩm âm nhạc về chủ đề: “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ hôm nay”, “Bộ đội Phòng không - Không quân”; Tổ chức sáng tác và thâm nhập thực tế tại Trường Sĩ Quan Không quân.

Với hàng ngàn tác phẩm âm nhạc viết về đề tài “Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng” đã được sáng tác, ra đời từ các Cuộc vận động và các Trại sáng tác âm nhạc do Tổng cục Chính trị tổ chức, tập trung vào nhiều đề tài mang tính thời sự cao trong giai đoạn hiện nay như: “Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu”, “Các hoạt động đối ngoại Quốc phòng”, “Bộ đội Cụ Hồ quên mình cùng nhân dân chống thiên tai, dịch bệnh”… Các nhạc sĩ quân đội đã sáng tác và phổ biến rất nhiều tác phẩm có chất lượng, kịp thời tuyên truyền, cổ vũ động viên tinh thần bộ đội và nhân dân. Với truyền thống “Chiến sĩ-Nghệ sĩ, vượt lên khó khăn, chủ động sáng tạo”, với tinh thần trách nhiệm cao, tình yêu nghệ thuật và mệnh lệnh của trái tim, các nhạc sĩ đã đồng hành có hiệu quả cùng các hoạt động của bộ đội thông qua các tác phẩm của mình, bổ sung kho tàng các tác phẩm nghệ thuật cách mạng, góp phần tô đẹp phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn hiện nay.

Tin, ảnh: Duy Thịnh

Tin bài khác